Chuyện lạ bốn phương

Bé gái 6 tuổi lập kỷ lục giải được khối rubik trong 6 giây

Hồng Anh 12/12/2023 - 18:01

Ngày 11/12, Cao Qixian, 6 tuổi, lập kỷ lục thế giới mới dành cho nữ khi giải khối rubik 3x3x3 trong 5,97 giây (hạng mục tTrung bình) tại Giải Rubik's Cube International Open của Hiệp hội Khối lập phương Thế giới ở Singapore.

chuyenla.jpg
Cao Qixian, 6 tuổi, lập kỷ lục thế giới mới dành cho nữ khi giải khối Rubik 3x3x3 trong 5,97 giây (hạng Trung bình) tại Giải Rubik's Cube International Open của Hiệp hội Khối lập phương Thế giới ở Singapore

Cao Qixian, ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, bắt đầu chơi khối rubik khi mới 3 tuổi. Cô bé được một người anh họ truyền cảm hứng về môn nghệ thuật “xếp hình tốc độ” này. Sau khoảng 1 năm, cô bé đã giỏi đến mức anh họ của cô không còn gì để dạy cô nữa và bố mẹ cô đã thuê cho cô một huấn luyện viên giải rubik tốc độ riêng. Cô bé thích giải khối rubik tốc độ đến mức luyện tập 2 đến 3 giờ mỗi ngày và kết quả của cô bé ngày càng tốt hơn.

Tuy nhiên, đã có lúc cô bé bị chững lại và cần sự giúp đỡ của cả gia đình. Bà Cao Qian, mẹ của Qixian, nhớ lại: “Con bé bị mắc kẹt ở tốc độ 12 giây khi cố gắng tăng tốc lên 10 giây trong 3 tháng. Thời gian đó, con bé luyện tập rất nhiều nhưng không tiến bộ và gần như bỏ cuộc”.

Để có thể động viên và giúp cô bé vượt qua trở ngại này, cả gia đình Cao Qixian đã tham gia chơi khối rubik tốc độ và thậm chí còn tham gia các cuộc thi dành cho người lớn. Mặc dù vậy, không ai dám mơ rằng vận động viên giải rubik tốc độ tài năng này có thể lập kỷ lục thế giới khi mới 6 tuổi.

Thậm chí, tại giải Rubik's Cube International Open của Hiệp hội Khối lập phương Thế giới (WCA) diễn ra ở Singapore, cô bé đã trở thành người phụ nữ đầu tiên giải được khối rubik 3x3x3 trong thời gian dưới 6 giây ở hạng Trung bình.

Cao Qian nói: “Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng con bé sẽ phá kỷ lục thế giới sớm như vậy. Trong 2, 3 ngày đầu trở về nhà sau cuộc thi, chúng tôi có cảm giác như vẫn còn trong mơ”.

Thời gian trung bình của Cao là 5,97 giây sau 5 hiệp giải rubik tốc độ đã giúp cô bé giành cúp và danh hiệu kỷ lục gia thế giới. Nhưng cô bé “không có kế hoạch chậm lại”. Lấy cảm hứng từ màn trình diễn gần đây của mình, cô bé 6 tuổi này hiện đang theo đuổi kỷ lục nội dung đơn nữ hiện đang ở mức 4,44 giây.

Ở hạng mục Trung bình, người tham gia có 5 lần thử, trong đó thành tích nhanh nhất và chậm nhất sẽ bị bỏ qua, với điểm trung bình của ba lần còn lại là kết quả chính thức. Ở hạng mục Đơn, thành tích được tính cho một lần duy nhất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bé gái 6 tuổi lập kỷ lục giải được khối rubik trong 6 giây