Báo Công lý
Thứ Năm, 02/7/2020

Nhiều tỉnh mua Aptomat thiếu kiểm định, không bảo đảm tiêu chuẩn

31/5/2019 14:19 UTC+7
(Công lý) - Mới đây, người dân gửi đơn tố cáo Cty CP ĐT & PT công nghiệp HTH (Công ty HTH) có hành vi giả mạo giấy tờ và xuất xứ hàng hóa để cung cấp thiết bị điện cho các đơn vị trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

Ngày 22/4/2019, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã có Văn bản số 1553/EVNNPC-QLĐT, gửi các đơn vị trực thuộc đề nghị kiểm tra, rà soát, xử lý chất lượng thiết bị trên lưới điện, cụ thể là chất lượng Aptomat do Công ty HTH cung cấp.

Tổng công ty Điện lực miền Bắc yêu cầu các đơn vị trực thuộc báo cáo danh mục hợp đồng đã mua và sử dụng các loại aptomat của Công ty HTH: Tiêu chuẩn áp dụng Aptomat (IEC, TCVN) và các yêu cầu về thử nghiệm (Type test) trong hồ sơ mời thầu. Tính đáp ứng của biên bản thử nghiệm đối với quy định trong hồ sơ mời thầu.

Nhiều tỉnh mua Aptomat thiếu kiểm định, không bảo đảm tiêu chuẩn

Ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn và ngõ 15 đường Ngọc Hồi không có văn phòng hay trụ sở của Công ty HTH.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội nhận được đơn của công dân, tố cáo Công ty HTH có hành vi giả mạo giấy tờ và xuất xứ hàng hóa để cung cấp thiết bị điện cho các đơn vị trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

Quá trình xác minh, ngày 18/1/2019, Trung tâm kỹ thuật 1 (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ) có Văn bản số 67/KY1-TN2, kết luận: Trên cơ sở kết quả biên bản thử nghiệm ngắn mạch tại Trung Quốc, do Công ty HTH cung cấp đối chiếu với các phiên bản Tiêu chuẩn IEC 60898-1:2002, tất cả các thiết bị Aptomat phải chịu 5 chỉ tiêu thử nghiệm. Tuy nhiên, trong các biên bản thử nghiệm đối với thiết bị Aptomat của Công ty HTH mới chỉ thử nghiệm 1 trong 5 chỉ tiêu, do đó không phù hợp với yêu cầu của tiêu chuẩn IEC.

Theo tài liệu thu thập được, Công ty HTH thành lập ngày 2/7/2010 với vốn điều lệ 1,2 tỷ đồng, do ông Đỗ Văn Lương làm người đại diện theo pháp luật. Công ty có trụ sở tại phòng 4A, tầng 4, nhà B1, DN 10, ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội. Có nguồn tin lại cho biết Công ty HTH có trụ sở tại số nhà 21, ngách 51, ngõ 15, đường Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Tuy nhiên qua tìm hiểu, cả hai địa chỉ trên đều không có trụ sở Công ty HTH.

Thời gian qua Công ty HTH trúng không ít gói thầu cung cấp thiết bị Aptomat do một số đơn vị trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc làm chủ đầu tư, như Điện lực Phú Thọ, Hải Dương, Tuyên Quang, Thanh Hóa… Tổng số tiền các gói thầu lên tới nhiều tỷ đồng.

Được biết, hiện nay Công an TP. Hà Nội đang tiếp tục xác minh làm rõ những sai phạm liên quan.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Văn Hoàng

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật