Báo Công lý
Chủ nhật, 25/8/2019

Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Hoài Đức liên tiếp “dính” sai phạm

08/1/2019 22:10 UTC+7
(Công lý) - Chỉ trong thời gian ngắn, hai chấp hành viên của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Hoài Đức liên tiếp để xảy ra sai phạm trong quá trình bán đấu giá tài sản...

Năm 2018, báo chí đã phản ánh về những sai phạm, tiêu cực và những chiêu trò trong lĩnh vực bán đấu giá tài sản trên địa bàn TP Hà Nội và một số tỉnh thành khác. Mặc dù Bộ Luật Hình sự năm 2015 đã quy định, một số sai phạm, tiêu cực trong lĩnh vực này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng tình trạng này vẫn diễn ra.

Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc tiếp tục phản ánh về một số sai phạm trong lĩnh vực bán đấu giá tài sản. Đáng chú ý, chỉ trong vài ngày đầu năm 2019, hai chấp hành viên của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoài Đức (Chi cục THADS huyện Hoài Đức) đã hai lần tính sai giá khởi điểm của tài sản bán đấu giá, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người tham gia đấu giá. Cụ thể:

Sáng 8/1, Chi cục THADS huyện Hoài Đức phối hợp với một doanh nghiệp bán đấu giá, tổ chức bán đấu giá tài sản là Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại thửa đất số 178B, tờ bản đồ số 04, diện tích 190,1m2 ở xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội, đã được UBND huyện Hoài Đức cấp “sổ đỏ” cho ông Trịnh Quang Tuyến.

Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Hoài Đức liên tiếp “dính” sai phạm

Biên bản thể hiện chấp hành viên Đặng Văn Giang tính sai giá khởi điểm tài sản bán đấu giá

Bên được thi hành án đối với tài sản này là Ngân hàng TMCP Đại Á, nay là Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Bên có tài sản bán đấu giá là Chi cục THADS huyện Hoài Đức do Chấp hành viên Đặng Văn Giang làm đại diện. Buổi đấu giá tài sản này có sự tham gia của 6 khách hàng đủ điều kiện.

Theo đúng lịch diễn ra phiên đấu giá vào sáng 8/1, những người tham gia đấu giá có mặt đầy đủ tại đơn vị tổ chức bán đấu giá. Tuy nhiên, trước khi phiên đấu giá được tổ chức thực hiện, thì ông Đặng Văn Giang, Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Hoài Đức và đại diện VKSND huyện Hoài Đức thông báo dừng phiên đấu giá do sai sót của chấp hành viên Đặng Văn Giang.

Theo đó, chấp hành viên Đặng Văn Giang đã ban hành Quyết định giảm giá tài sản lần 1 số 240/QĐ-CCTHA ngày 8/8/2018 của Chi cục THADS huyện Hoài Đức đã xác định sai giá khởi điểm của tài sản trên. Cụ thể, giá khởi điểm là căn cứ để ra quyết định giảm giá lần 1 phải là 708,854 triệu đồng nhưng chấp hành viên Đặng Văn Giang lại xác định giá khởi điểm là 665,350 triệu đồng.

Để đảm bảo thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về thi hành án và Luật đấu giá tài sản, đại diện VKSND huyện Hoài Đức và chấp hành viên Đặng Văn Giang đã đề nghị tạm dừng phiên đấu giá này để thực hiện lại. Cho rằng, việc tính sai giá khởi điểm là lỗi do chấp hành viên và chấp hành viên phải chịu trách nhiệm; việc dừng phiên đấu giá có dấu hiệu trái quy định nên nhiều người tham gia đấu giá bức xúc và không đồng ý dừng phiên đấu giá nhưng phiên đấu giá này đã không diễn ra.

Một sai phạm khác là của chấp hành viên Nguyễn Trung Thành, Chi cục THADS huyện Hoài Đức liên quan đến tính sai giá khởi điểm được phát hiện vào ngày 4/1. Theo đó, chiều 4/1, tại Cty CP Bán đấu giá Miền Bắc tổ chức bán đấu giá tài sản là Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại thửa đất số 44A, tờ bản đồ số 03, xã Đông La, huyện Hoài Đức với diện tích 169m2.

Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Hoài Đức liên tiếp “dính” sai phạm

Người trúng đấu giá không đồng ý huỷ kết quả phiên đấu giá do sai phạm của chấp hành viên Nguyễn Trung Thành

Sau khi đã thực hiện xong trình tự thủ tịch bán đấu giá, các bên đã ký vào biên bản bán đấu giá tài sản. Người trúng đấu giá là ông Nguyễn Huy Khôi. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm sát cuộc bán đấu giá, kiểm sát viên VKSND huyện Hoài Đức đã phát hiện ông Thành tính sai giá khởi điểm.

Cụ thể, giá khởi điểm của tải sản giảm giá lần 3 phải là 657,162 triệu đồng nhưng chấp hành viên Nguyễn Trung Thành lại xác định giá khởi điểm là 617,733 triệu đồng. Chính vì vậy, kiểm sát viên đã đề nghị huỷ kết quả phiên đấu giá này. Người trúng đấu giá là ông Nguyễn Huy Khôi không đồng ý với việc huỷ kết quả đấu giá.

Cho rằng, buổi đấu giá diễn ra đúng quy định của pháp luật và việc huỷ kết quả phiên đấu giá là trái luật, ông Khôi đã làm đơn đề nghị tiếp tục thực hiện bán đấu giá tài sản theo biên bản bán đấu giá tài sản số 46-3/2018/BBĐG-ĐGVNAC ngày 4-1-2019 của Cty CP Đấu giá Miền Bắc gửi các cơ quan chức năng liên quan.

Theo Luật Thi hành án năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014; theo Điều 7 và Điều 72 Luật Đấu giá tài sản năm 2016, nếu Cty CP Đấu giá Miền Bắc và Chi cục THADS huyện Hoài Đức huỷ kết quả trúng đấu giá và không ký hợp đồng với ông Khôi là có dấu hiệu sai quy định của pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người trúng đấu giá.

Mặt khác, theo Luật Thi hành án năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014; Luật Đấu giá tài sản năm 2016 và các quy định của pháp luật khác thì việc tính sai giá khởi điểm thì cá nhân, tổ chức nào tính sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật; kết quả trúng đấu giá tài sản phải được giữ nguyên và phải bàn giao cho người trúng đấu giá ngay tình.

Một số người tham gia đấu giá nghi ngờ về trình độ của hai chấp hành viên Chi cục THADS huyện Hoài Đức khi liên tiếp tính sai giá khởi điểm của tài sản bán đấu giá, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của họ.

 

Theo Quốc Doanh (Phapluatxahoi)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật