Tết đang đến rất gần, cũng là cơ hội để chỉ em trổ tài nội trợ, ghi điểm với người thân, bạn bè trong gia đình. Các món mứt tết tự làm vẫn là lựa chọn số 1 vì đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và đảm bảo an toàn thực phẩm.
Năm nay món “mứt dừa hoa cúc” đang được nhiều chị em “săn lùng” công thức bởi tạo hình bắt mắt và cũng khá dễ làm. Dưới đây là cách làm món mứt dừa đang “hot” này:
Nguyên liệu:
Cùi dừa: 1kg, chọn dừa bánh tẻ để mứt mềm, không bị khô
Đường trắng: 600g
Café, trà xanh, củ dền, của cà rốt để tạo màu cho mứt
Cách làm:
Dừa gọt sạch vỏ, cắt miếng vuông sau đó khía thành nhiều cánh mỏng, rửa bằng nước lạnh cho hết nước đục (không rửa bằng nước sôi hoặc nước nóng vì như vậy dừa sẽ bị khô).
Dừa rửa sạch, để ráo nước. Trộn dừa với đường để trong vòng 3 tiếng. Sau đó cho dừa lên chảo sên. Khi sên chú ý lửa to lúc đầu và nhỏ dần khi đường đã cạn, chú ý đảo đều tay để dừa không bị cháy.
Café pha sẵn, trà xanh, củ dền giã lấy nước. Khi mứt bắt đầu cạn thì cho vị café, trà xanh hoặc củ dền vào để tạo màu, sau đó đảo đều tay đến khi khô, đường kết tinh là được.
Mứt sau khi sên xong, đổ ra mâm cho khô, các cánh dừa đã khía mỏng uốn lại thành hình bông hoa cúc. Bày lên đĩa, hoặc cất giữ vào túi nilon buộc kín, vậy là đã có món mứt dừa hoa cúc đãi cả nhà.
Mứt đã được tô màu, màu xanh của trà xanh, màu đỏ của củ dền và màu nâu của cafe
Những bông hoa cúc nhiều màu đãi khách sẽ khiến cho không khí Tết của gia đình chủ nhân trở nên sống động, độc đáo và mới lạ.