Báo Công lý
Thứ Bảy, 16/2/2019

Hậu Giang: Cả gia đình kêu cứu vì Chấp hành viên thi hành án trái pháp luật

12/5/2018 09:20 UTC+7
(Công lý) - Chấp hành viên Lê Hoàng Hai-Chi Cục thi hành án huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang thực hiện một loạt thao tác nghiệp vụ chưa đúng quy định của pháp luật để cưỡng chế thi hành án dẫn đến người dân rơi vào thảm cảnh, đối diện với tù tội.

Theo bản án Phúc thẩm số: 189/2014/DS-PT, ngày 17/11/2014 của Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang, về “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa các đương sự: nguyên đơn ông Ngô Đình Thân, bị đơn ông Vương Thanh Xuân, đã có hiệu lực pháp luật. Ngày 25/02/2016, Chi Cục trưởng Chi Cục thi hành án dân sự (THADS) huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang ra Quyết định thi hành án theo yêu cầu của ông Ngô Đình Thân và phân công Chấp hành viên (CHV) Lê Hoàng Hai có trách nhiệm tổ chức thi hành Quyết định.

Theo đó, ngày 17/10/2017, CHV Lê Hoàng Hai lập “Kế hoạch về việc công nhận quyền sử dụng đất” cho ông Ngô Đình Thân số 396/KH-THADS, được ông Võ Minh Tuấn, Phó Chi Cục trưởng phê duyệt. Tuy nhiên, việc lập “Kế hoạch công nhận quyền sử dụng đất” được CHV Hai căn cứ Điều 72 của Luật THADS, nhưng thực tế Điều 72 Luật THADS là “Kế hoạch cưỡng chế thi hành án” nên “Kế hoạch về việc công nhận quyền sử dụng đất” không thuộc phạm vi điều chỉnh của Điều 72 Luật THADS được sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Hậu Giang: Cả gia đình kêu cứu vì Chấp hành viên thi hành án trái pháp luật

Hậu Giang: Cả gia đình kêu cứu vì Chấp hành viên thi hành án trái pháp luật

Kế hoạch THA do ông Lê Hoàng Hai lập trái với quy định của pháp luật.

Theo thông tin phóng viên ghi nhận được, vào khoảng 07 giờ 30 phút, ngày 25/10/2017, ông Lê Hoàng Hai cùng lực lượng chức năng tiến hành kế hoạch công nhận quyền sử dụng đất cho ông Ngô Đình Thân như nêu trên. Trong quá trình thực hiện, thay vì mời chủ tài sản bị thi hành án ngồi lại làm việc và mời các chủ đất giáp ranh để xác định ranh giới đất thì ông Lê Hoàng Hai đã ra hiệu lệnh yêu cầu các chiến sỹ công an bao vây, trấn áp gia đình ông Vương Thanh Xuân để cắm mốc công nhận quyền sử dụng đất cho ông Ngô Đình Thân.

Vụ việc dẫn đến cao trào khi lực lượng chức năng tiến hành cắm cột mốc sai một phần vị trí ranh giới đất; cụ thể là lấn ranh của hộ ông Vương Thanh Hiền gần 3.000 m2 đất giao cho ông Ngô Đình Thân. Do mất đất nên gia đình ông Vương Thanh Hiền liền phản ứng và bị lực lượng chức năng trấn áp, đánh đập, cùng với gia đình ông Xuân gồm có tổng cộng 07 người (ông Vương Thanh Hiền, ông Vương Thanh Xuân, ông Vương Thanh Quang, bà Đoàn Thị Lệ Trinh, bà Phan Bích Thu, bà Vương Thị Xuân Đào, ông Vương Đức Duy) phải chịu hứng những trận đòn vô cớ từ việc thi hành án chưa đúng pháp luật của CHV Lê Hoàng Hai, dẫn đến nhập viện.

Từ những phản ứng trên, gia đình ông Hiền, ông Xuân đã bị Công an huyện Châu Thành khống chế, dùng công cụ hỗ trợ đánh những người đứng ra ngăn cản thi hành án. Không dừng lại ở đó, lực lượng công an còn còng tay thành viên gia đình ông Xuân rồi thuê đò của ông Dương Văn Phụng (sinh năm 1973, ngụ ấp Phú Xuân, TT. Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) để đưa ra xe chuyên dụng rồi dẫn trụ sở Công an huyện Châu Thành. Điều đáng nói khi những thành viên gia đình ông Xuân bị khống chế nằm dười chiếc đò còn liên tục bị Công an huyện Châu Thành dùng chân giẫm đạp, dùng tay đánh, đấm liên tục.

Hậu quả của sự việc đã khiến gia đình ông Hiền mất đất một cách vô cớ, 7 người bị đánh trọng thương, 8 người nhập viện, 5 người đối diện với tù tội.

Không những vậy, cụ ông Vương Văn Biểu (90 tuổi), người trực tiếp chứng kiến cảnh con cháu bị hành hung, bị mất đất oan đã tăng huyết áp đột ngột và nhập viện cùng ngày. Do quá buồn đau, nhiều lần gõ cửa các cơ quan chức năng cầu cứu nhưng không nơi nào nhận đơn, cụ đã tuyệt vọng dẫn đến cái chết.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cho rằng, gia đình ông Hiền, ông Xuân chống người thi hành công vụ nên ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội danh “Chống người thi hành công vụ”.

Hậu Giang: Cả gia đình kêu cứu vì Chấp hành viên thi hành án trái pháp luật

Các bị cáo Hiền, Xuân, Quang, Trinh, Thu tại phiên Tòa sơ thẩm ngày 3/4

Đề làm rõ thông tin, đã nhiều lần PV liên hệ làm việc với Thượng tá Trần Văn Liệu, Trưởng Công an huyện Châu Thành, tuy nhiên, Thượng tá Trần Văn Liệu né trả lời báo chí với nhiều lý do bận công việc hẹn tiếp báo chí vào dịp khác.

Ngày 03/04, TAND huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang mở phiên xét xử về tội danh “Chống người thi hành công vụ”. Tại bản án sơ thẩm này TAND huyện Châu Thành đã tuyên bị cáo Hiền 18 tháng tù, bị cáo Xuân 18 tháng tù, bị cáo Quang 18 tháng tù, bị cáo Trinh 6 tháng tù, bị cáo Thu 6 tháng tù, đồng thời tịch thu nhiều tài sản khác.

Ngày 05/05, đại diện đoàn Đại biểu Quốc hội có buổi làm việc, tiếp xúc cử tri tại thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Tại đây, bà Nguyễn Thanh Thủy, là Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 13, khóa 14, thuộc đoàn Đại biểu tỉnh Hậu Giang đã được tiếp xúc, lắng nghe và chấp thuận tiếp nhận “Đơn kêu oan” từ phía gia đình ông Xuân và ông Hiền. Một tia hy vọng lóe lên cho những người dân khốn khổ.

Hậu Giang: Cả gia đình kêu cứu vì Chấp hành viên thi hành án trái pháp luật

Hậu Giang: Cả gia đình kêu cứu vì Chấp hành viên thi hành án trái pháp luật

Đơn kêu oan của gia đình ông Hiền, ông Xuân

Theo quan điểm của Luật sư Lê Văn Mộng, thành viên Chi nhánh Văn phòng luật sư Lê Anh Tuấn, Đoàn luật sư tỉnh Đồng Tháp, người đứng ra bào chữa vụ án cho biết: "Chấp hành viên Lê Hoàng Hai-Chi Cục thi hành án huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã thực hiện một loạt thao tác nghiệp vụ chưa phù hợp, chưa đúng quy định của pháp luật để cưỡng chế thi hành án. Bởi “Kế hoạch công nhận QSDĐ” là căn cứ Điều 72 của Luật THADS, nhưng trên thực tế Điều 72 Luật THADS là “Kế hoạch cưỡng chế thi hành án” do đó “Kế hoạch về việc công nhận quyền sử dụng đất” không thuộc phạm vi điều chỉnh của Điều 72 Luật THADS được sửa đổi, bổ sung năm 2014”.

Ngoài ra CHV Lê Hoàng Hai tổ chức công nhận QSDĐ cho ông Ngô Đình Thân là không đúng thẩm quyền, trái với quyết định của bản án và quyết định thi hành án. Vì trong quyết định của bản án và quyết định thi hành án không có cụm từ “công nhận quyền sử dụng đất”.

Từ đây có thể thấy, CHV Lê Hoàng Hai đã có những sai phạm rõ ràng, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, khiến người dân phải chịu oan khuất. Đề nghị các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc, làm rõ, để trả lại sự công bằng cho người dân và xử lý nghiêm minh cán bộ sai phạm trước pháp luật.

Ngọc Thành
Bạn đang đọc bài viết Hậu Giang: Cả gia đình kêu cứu vì Chấp hành viên thi hành án trái pháp luật tại chuyên mục Bạn đọc của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật