Bé gái 3 tuổi bị xoắn dạ dày 180 độ hiếm gặp

Thảo Nguyên| 30/01/2023 16:35

Bé Q.A. (3 tuổi, ở Hà Nội) bị xoắn dạ dày 180 độ theo trục tạng rất nguy hiểm và hiếm gặp. Nếu không được can thiệp kịp thời, bé có thể bị thủng, hoại tử dạ dày, thậm chí tử vong.

Ngày 30/1, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bé Q.A. (3 tuổi, ở Hà Nội) xuất hiện tình trạng đau bụng từng cơn dữ dội vùng thượng vị kèm nôn khan.

Gia đình đã đưa trẻ đến khám tại bệnh viện gần nhà và được chẩn đoán rối loạn tiêu hoá. Trẻ được cho nhịn ăn, truyền dịch, thụt hậu môn, tuy nhiên các triệu chứng không cải thiện, thậm chí tình trạng đau bụng của trẻ tăng lên. Ngay sau đó, bé được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương.  

Bé gái 3 tuổi bị xoắn dạ dày 180 độ hiếm gặp

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi.

ThS.BS Lê Quang Dư - Khoa Ngoại Tiêu hoá, Trung tâm Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sau khi thăm khám và làm xét nghiệm, siêu âm, nội soi, chụp X-quang, cộng hưởng từ, cắt lớp vi tính 128 dãy,…, trẻ được chẩn đoán bị tắc ruột, dạ dày giãn to, nghi ngờ do xoắn dạ dày và chỉ định mổ cấp cứu ngay sau đó.

Dạ dày của trẻ xoắn 180 độ quanh trục tạng, dạ dày xoay dọc theo trục dài và bị tắc, bờ cong lớn bị đẩy lên trên và bờ cong nhỏ nằm xuống dưới hơn trong ổ bụng. Các bác sĩ đã khẩn trương tháo xoắn và khâu cố định dạ dày vào thành bụng để tránh hiện tượng tái xoắn sau này.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, trẻ đã có thể rút ống nội khí quản, tự thở hoàn toàn. Triệu chứng giảm rõ rệt vào ngày thứ 2 sau phẫu thuật, trẻ hết đau bụng, ăn được sữa và đi ngoài bình thường.

Theo TS.BS Trần Anh Quỳnh - Trưởng khoa Ngoại Tiêu hoá, Trung tâm Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương, xoắn dạ dày là tình trạng xoay xoắn bất thường của một phần dạ dày quanh phần còn lại của nó, từ 180-360 độ. Xoắn dạ dày được chia theo hai loại chính: Xoắn theo trục tạng và xoắn dạ dày theo trục mạc treo.

Đây là một bệnh lý rất hiếm gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ trên 12 tháng tuổi và không kèm các bệnh lý khác. Bệnh nếu không được chẩn đoán và can thiệp kịp thời có thể gây thiếu máu dạ dày, dẫn đến thủng, hoại tử toàn bộ dạ dày, thậm chí gây tử vong.

Nguyên nhân gây ra tình trạng xoắn dạ dày thường do bất thường các dây chằng cố định dạ dày như trường hợp của bé Q.A., hoặc có thể gặp ở trẻ bị thoát vị hoành hay thoát vị qua khe thực quản. Biểu hiện thường gặp của bệnh ở trẻ lớn là buồn nôn, nôn khan; chướng bụng, đau bụng vùng thượng vị; đặt ống thông dạ dày vướng.

Ở trẻ nhũ nhi, trớ và nôn là những triệu chứng thường gặp, có thể nôn ra dịch vàng hay dịch trong tùy theo vị trí bị tắc, đôi khi có thể nôn ra máu. Trường hợp nếu trong bệnh cảnh thoát vị hoành, dạ dày ở lồng ngực thường có triệu chứng suy hô hấp và thở nhanh.

Chẩn đoán xoắn dạ dày khá khó khăn vì triệu chứng tương tự các cơn đau bụng do nhiều nguyên nhân khác. Xoắn dạ dày thường khó được xác định chính xác trước phẫu thuật, đòi hỏi phối hợp khám lâm sàng cùng các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp X-quang, cắt lớp vi tính ổ bụng...

Bác sĩ khuyến cáo khi trẻ đột ngột nôn nhiều, đau bụng từng cơn thì nên đưa đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bé gái 3 tuổi bị xoắn dạ dày 180 độ hiếm gặp