Thu nhỏ dạ dày cho người bệnh béo phì có nhiều bệnh lý nền phức tạp

Thảo Nguyên | 16/10/2020, 13:43

Một người phụ nữ tại TP.HCM nặng 95kg, mắc nhiều bệnh lý đã giảm được 5kg sau 1 tuần phẫu thuật thu nhỏ dạ dày.

Ngày 16/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết, vừa can thiệp cho trường hợp bệnh nhân muốn giảm cân bằng phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày.

Bệnh nhân nữ tên T.A. (35 tuổi, ở TP.HCM) bị béo phì và có nhiều bệnh lý nền phức tạp.

Bệnh nhân cho biết gần 10 năm qua đã đi khắp các thẩm mỹ viện ở TP.HCM, thử hầu hết biện pháp giảm béo nhưng không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Thu nhỏ dạ dày cho người bệnh béo phì có nhiều bệnh lý nền phức tạp

Người bệnh sau phẫu thuật thu nhỏ dạ dày. Ảnh: BVCC.

Lần này, chị T.A đến Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng béo phì, cân nặng 95kg với nhiều bệnh lý rối loạn chuyển hóa đi kèm như: Cao huyết áp, tiểu đường, đau khớp, gan nhiễu mỡ...

Sau khi thăm khám kĩ lưỡng, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho chị T.A. bằng phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày.

ThS Bùi Thanh Phúc - Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức cho biết, người bệnh được chỉ định nội soi tạo hình dạ dày ống đứng (bỏ đi 2/3 dạ dày theo chiều dọc) để giảm nhu cầu ăn uống, giảm cảm giác đói.
 
Ưu điểm của phương pháp tạo hình dạ dày ống đứng giúp người bệnh ngoài việc giảm cân còn giải quyết được các bệnh chuyển hoá đi kèm như cao huyết áp, tiểu đường, đau khớp, gan nhiễu mỡ. Do phẫu thuật bằng phương pháp nội soi nên vết mổ rất nhỏ, không gây chảy máu, tránh được nguy cơ nhiễm trùng so với mổ mở. Chỉ một tuần sau phẫu thuật, chị T.A. đã giảm được 5kg.

Theo GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, béo phì là một bệnh lý cần được điều trị. Giảm chế độ ăn, tăng cường tập luyện, dùng thuốc là các phương pháp điều trị thông thường nhưng không có tác dụng về mặt lâu dài. Béo phì có thể giảm xuống nhưng sau 5 năm có tới 90% các trường hợp quay lại cân nặng ban đầu thậm chí béo hơn.

Hiện nay, Bệnh viện Việt Đức thực hiện nhiều phương pháp phẫu thuật chữa béo phì như: đặt vòng thắt dạ dày qua nội soi, phẫu thuật nối cắt dạ dày qua nội soi… Tất cả đều dựa trên nguyên lý đơn giản là giảm hấp thu thức ăn vào cơ thể. Tuy nhiên, mỗi phương pháp có những ưu, nhược điểm riêng.

Các chuyên gia khuyến cáo, phẫu thuật chỉ là một phần rất nhỏ trong cả quá trình điều trị béo phì. Điều trị bệnh béo phì là một liệu trình điều trị toàn diện cả chế độ sinh hoạt, điều trị nội khoa, điều trị tâm lý và điều trị ngoại khoa. Người bệnh trước khi phẫu thuật nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Phẫu thuật béo phì muốn thành công cũng đòi hỏi bệnh nhân phải áp dụng một chế độ ăn uống khoa học và duy trì thói quen lành mạnh suốt đời.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thu nhỏ dạ dày cho người bệnh béo phì có nhiều bệnh lý nền phức tạp