Vụ Công ty Long Giang chiếm giữ dự án K-Homes: Các nhà thầu có dấu hiệu tẩu tán tài liệu

Minh Giang | 02/07/2019, 13:22

Không chỉ có hành vi “cấu kết” thi công, “rút ruột” công trình, chủ đầu tư còn phản ánh các nhà thầu không cung cấp hồ sơ phục vụ thanh toán hoàn công nhưng liên tiếp đòi tiền.

Các nhà thầu liên tiếp quanh co không hợp tác

Trước đó, ngày 27/6, Báo Công lý đã có bài “Vụ việc Công ty Long Giang chiếm giữ dự án K-Homes: Nhà thầu gian dối, thi công kém chất lượng", phản ánh ý kiến của chủ đầu tư khi cho rằng các nhà thầu đã “cấu kết” nghiệm thu khống hồ sơ khối lượng, “rút ruột” công trình.

Nhiều sai phạm của các nhà thầu đã được chỉ ra như: có hiện tượng nứt từ tầng 2 trở lên, chưa nghiệm thu chất lượng bê tông sau khi có kết quả nén mẫu R28 đối với các cấu kiện kết cấu phần tầng hầm; Chưa lập danh mục các thay đổi thiết kế trong quá trình thi công xây dựng. Về hiện trạng chất lượng thi công xây dựng, có hiện tượng thấm nước cục bộ tại các vị trí tiếp giáp giữa các tấm tường vây...

Theo K-Homes đối chiếu những sai phạm về chất lượng thi công công trường với tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9381:2012 (điểm 5.2.5.4 mục 5.2.5) hướng dẫn đánh giá mức độ nguy hiểm của kết cấu nhà cho thấy dự án Quang Minh được đánh giá ở mức độ nguy hiểm cục bộ, không đảm bảo an toàn.

Để làm rõ các sai phạm và yêu cầu khắc phục, Công ty K-Homes đã nhiều lần yêu cầu nhà thầu Long Giang, ACCCO thực hiện kiểm tra, nghiệm thu chất lượng để làm cơ sở thanh toán như đề nghị nhưng các nhà thầu không hợp tác.

Vụ Công ty Long Giang chiếm giữ dự án K-Homes: Các nhà thầu có dấu hiệu tẩu tán tài liệu

Dự án Quang Minh được nhà thầu Long Giang quảng cáo “chất lượng –tiến bộ” nhưng bị phản ánh thi công kém chất lượng, “rút ruột” công trình.

Tiếp đến ngày 26/12/2018, để có cơ sở làm nghiệm thu thanh toán cho nhà thầu, Công ty K-Homes cử đoàn cán bộ vào kiểm tra thì phát hiện hồ sơ thiếu và mâu thuẫn (thiếu về số lượng/mâu thuẫn về nội dung/không có hồ sơ quản lý dự án…). Công ty K-Homes đã yêu cầu nhà thầu ACCCO, Long Giang cung cấp hồ sơ thì các đơn vị này tiếp tục quanh co, bất hợp tác.

Ngay sau khi phát hiện hàng loạt sai phạm, ngày 27/12, Công ty K-Homes tiến hành kiểm tra hiện trường lập biên bản tại công trường dự án Quang Minh đối với nhà thầu ACCCO về hành vi chiếm đoạt văn bản tài liệu chuyển khỏi công trường. Đồng thời, chủ đầu tư mời ACCCO tới làm việc, ông Nguyễn Tự Khánh, Tổng Giám đốc ACCCO đã đổ lỗi do Long Giang đuổi khỏi công trường nên phải cầm tài liệu để bảo vệ quyền lợi.

Trả lời về việc này, ông Lê Thanh Quang, Tổng giám đốc K-Homes cho rằng các nhà thầu đang “đá bóng” trách nhiệm nhằm “cấu kết” để tẩu tán tài liệu. Với tư cách là nhà thầu tư vấn giám sát, Công ty ACCCO không thể lấy lý do Công ty Long Giang đuổi nhà thầu ra khỏi công trường để “ôm” tài liệu ra ngoài như vậy. “Nếu minh bạch, không có sự gian dối, “cấu kết” với nhau tại sao nhiều lần chủ đầu tư nêu rõ thiện chí yêu cầu cung cấp hồ sơ để có cơ sở thanh toán thì các nhà thầu không chịu hợp tác, trong khi liên tục đòi tiền?”, đại diện K-Homes bức xúc.

Ngày 28/12/2018, Công ty K-Homes tiếp tục tiến hành kiểm tra hiện trạng công trường và lập biên bản ghi nhận về việc đã phát hiện mặt sàn B1-B2 bị nứt thấm nước với tổng số 52 vết ngang, dọc có độ dài từ 8-11m. Tuy nhiên nhà thầu Long Giang không xác nhận vào biên bản trong khi biên bản chỉ là hình ảnh chụp hiện trường.

Vụ Công ty Long Giang chiếm giữ dự án K-Homes: Các nhà thầu có dấu hiệu tẩu tán tài liệu

Biên bản số 1801 giữa Công ty K-Homes và ACCCO, nhà thầu ACCCO cho rằng bị Long Giang đuổi khỏi công trường.

Cưỡng đoạt chìa khóa của chủ đầu tư giao cho nhà thầu

Ngày 29/12/2018, Công ty K-Homes tiếp tục gửi Công văn 29/12/2018/CV-K-HOMES cho Long Giang và ACCCO về việc yêu cầu làm rõ các sai phạm của nhà thầu Long Gian như: Cản trở, không hợp tác với đại diện chủ đầu tư, tư vấn giám sát trong việc kiểm tra giám sát; Không cho vào công trường. Nhà thầu Long Giang cung cấp thiếu hồ sơ phục vụ thanh toán; Khối lượng công việc nghiệm thu không phù hợp với khối lượng thanh toán và thực thế thi công; Chất lượng công trình không đảm bảo theo tiêu chuẩn xây dựng, nghiệm thu của nhà nước (thấm nứt tầng hầm, sàn B1-B2, hở thép, phình tường vây...).

Đáp lại những ý kiến đó, nhà thầu Long Giang không hợp tác, giải trình mà liên tục gửi 3 công văn đòi thanh toán vào các ngày 02/1/2019; 09/1/2019 và 11/1/2019. Không những thế, ngày 12/1/2019, Công ty Long Giang có công văn phản hồi đề nghị K-Homes thanh toán giá trị hoàn thành của 5 đợt trị giá hơn 50 tỷ. Trong khi theo phản ánh, công trình được phê duyệt dự toán chỉ có 20 tỷ đồng?.

Do liên tiếp không nhận được sự hợp tác từ phía Công ty Long Giang, ngày 14/02/2019, Công ty K – Homes ban hành văn bản đơn phương chấm dứt hợp đồng số 01/2018. Ngay lập tức, ngày 16/2/2019, Công ty Long Giang có văn bản phản hồi thông báo chấm dứt hợp đồng và không bàn giao lại công trường cho chủ đầu tư. Kể từ thời điểm này, nhà thầu đã ngang nhiên chiếm giữ dự án và chìa khóa một cách trái phép, không cho chủ đầu tư vào công trường.

Không những thế, ngày 7/2/2019, nhà thầu Long Giang đã làm đơn kiện K-Homes ra TAND TP Nha Trang và tố cáo chủ đầu tư đến Công an tỉnh Khánh Hòa chiếm dụng vốn.

Theo Vi bằng số 34 do Văn phòng Thừa phát lại Nha Trang lập, ngày 21/2/2019, Công ty K – Homes đã mời một đơn vị giám định, cán bộ ngân hàng và bên Thừa phát lại đến công trường dự án để ghi nhận hiện trường, đánh giá lại những thiệt hại do phía nhà thầu gây ra. Bất ngờ, tại công trường xuất hiện một số đối tượng lạ mặt tự xưng là người của nhà thầu Long Giang cùng với hàng chục người là Công an phường Vĩnh Hải, Công an TP Nha Trang đứng quanh công trường. Chủ đầu tư vừa mở khóa đã có một số đối tượng lạ mặt chạy vào Ban chỉ huy công trường “ôm” 2 tập tài liệu của dự án ngay trước mặt Chủ đầu tư và Công an chạy ra ngoài định bỏ trốn.

Vụ Công ty Long Giang chiếm giữ dự án K-Homes: Các nhà thầu có dấu hiệu tẩu tán tài liệu

Lực lượng công an TP Nha Trang thay ổ khóa và khóa kín công trường, giao cho nhà thầu Long Giang (Ảnh theo Vi bằng số 34, VP Thừa phát lại Nha Trang chụp, cung cấp)

Chủ đầu tư đã đề nghị Công an tại hiện trường lập biên bản nhưng không ai có ý kiến. Tuy nhiên, có một số người mặc thường phục tự xưng là Công an và người của Công ty Long Giang tiếp tục có những lời lẽ quát nạt, đuổi người Công ty K-Homes ra khỏi công trường và cưỡng đoạt chìa khóa cổng dự án của chủ đầu tư trước mặt rất nhiều người, sau đó giao cho nhà thầu Long Giang.

Hành vi coi thường pháp luật của nhà thầu Long Giang nhưng không bị xử lý khiến dư luận hoài nghi phải chăng Công an phường Vĩnh Hải, Công an TP Nha Trang đang “bao che” cho sai phạm ? Đồng thời, phía K-Homes cho rằng khi sự việc chưa được sáng tỏ, Công an TP Nha Trang lại thu giữ công trường, giao chìa khóa cho nhà thầu Long Giang liệu có đúng thẩm quyền?

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Ông Lê Thanh Quang, Tổng Giám đốc K- Homes: Chủ đầu tư chỉ có thể thanh toán khi toàn bộ các hồ sơ đề nghị của nhà thầu phải đảm bảo đầy đủ và đúng theo quy định của pháp luật, phải được cơ quan có thẩm quyền về chuyên môn kiểm định nghiệm thu chất lượng từng chi tiết đến, hạng mục từ bê tông, sắt thép, các cột… của công trường.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ Công ty Long Giang chiếm giữ dự án K-Homes: Các nhà thầu có dấu hiệu tẩu tán tài liệu