Hồ sơ vụ án

VKSND TP.HCM tiếp tục truy tố Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm

Minh Đức 18/08/2023 15:53

Ngày 18/8, VKSND TP.HCM đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng cùng 4 đồng phạm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Theo đó, các bị can: Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam), Đặng Anh Quân (Tiến sĩ luật), Huỳnh Công Tân (Trưởng phòng Truyền thông Công ty cổ phần Đại Nam), Nguyễn Thị Mai Nhi (trợ lý của bị can Hằng), Lê Thị Thu Hà (nhân viên Công ty cổ phần Đại Nam) bị truy tố về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

hang.jpeg
Nguyễn Phương Hằng cùng 4 đồng phạm tiếp tục bị truy tố

Trước đó, ngày 31/5, TAND TP.HCM đã trả hồ sơ cho VKS cùng cấp, đề nghị điều tra bổ sung 3 nội dung. Trong đó đáng chú ý là 2 yêu cầu làm rõ hành vi của ông Huỳnh Uy Dũng (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đại Nam) có đồng phạm với Nguyễn Phương Hằng hay không, khi có những lần ông Dũng cùng tham gia các buổi livestream ở Công ty cổ phần Đại Nam và ở nhà; đề nghị làm rõ hành vi có dấu hiệu làm nhục, vu khống người khác.

Tuy nhiên, quá trình điều tra bổ sung, Công an TP.HCM giữ nguyên quan điểm đối với vụ án. Về hành vi của ông Huỳnh Uy Dũng, cơ quan chức năng xác định chưa đủ cơ sở cấu thành tội phạm.

Cũng theo cáo trạng, VKSND TP.HCM có cùng quan điểm với Cơ quan CSĐT cùng cấp về hành vi của ông Huỳnh Uy Dũng chưa đủ cấu thành tội phạm.

Theo nội dung vụ án, từ khoảng tháng 3/2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội, Nguyễn Phương Hằng đã tổ chức nhiều buổi livestream phát ngôn trực tiếp về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của 10 cá nhân, gồm ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Ðặng Thị Hàn Ni (cựu nhà báo - luật sư, Thạc sĩ luật Hàn Ni), ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng là Lê Công Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển (Phó Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM), bà Ðinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, bà Trương Việt Hà.

Để tăng uy tín, độ tin cậy cho những phát ngôn của mình, Nguyễn Phương Hằng mời Đặng Anh Quân là Tiến sĩ luật, giảng viên Trường Đại học Luật TP.HCM, tham gia những buổi livestream của mình.

Lý giải về việc tham gia các buổi livestream cùng Nguyễn Phương Hằng, Đặng Anh Quân nói mình muốn an ủi và thấu hiểu bị can Hằng.

Khi Hằng phát ngôn xúc phạm người khác, Quân cùng tương tác, phát ngôn nội dung liên quan, "góp phần cổ vũ về tinh thần, tiếp thêm ý chí cho Nguyễn Phương Hằng thực hiện hành vi phạm tội".

Ba bị can Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân cũng khai không có mâu thuẫn với những cá nhân đã bị Nguyễn Phương Hằng xúc phạm. Nhưng do là nhân viên và hưởng lương từ Nguyễn Phương Hằng nên Nhi, Hà và Tân đã thực hiện theo chỉ đạo của Hằng, giúp sức cho Hằng tổ chức liên tục nhiều buổi livestream và đăng tải bài viết trên trang fanpage "Hoàng Nhi" và "Ha Lee" để xúc phạm bà Giàu và bà Hà.

Ngoài ra, Nhi, Hà và Tân khai nhận sử dụng các điện thoại di động của cá nhân để soạn thảo, đăng tải bài viết, chia sẻ các buổi livestream có nội dung xúc phạm cá nhân cho Hằng, chuẩn bị sân khấu để Hằng livestream, đăng tải nội dung Hằng trực tiếp livestream phát ngôn xúc phạm cá nhân…

Quá trình điều tra, Nguyễn Phương Hằng thừa nhận đã phát ngôn xúc phạm các cá nhân nêu trên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
VKSND TP.HCM tiếp tục truy tố Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm