Trứng là loại thực phẩm rất quen thuộc và bổ dưỡng trong những bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, để quyết định loại trứng nào thích hợp với bạn, thì hãy dựa vào những thông tin dinh dưỡng và sức khỏe hữu ích dưới đây.
Trong y học cổ truyền, trứng giúp tăng cường máu và năng lượng cơ thể thông qua việc giúp nâng cao chức năng của hệ tiêu hóa và thận.
Trứng cũng chứa nhiều lợi ích khác, chẳng hạn như: rất giàu các chất dinh dưỡng thúc đẩy sức khỏe tim mạch như betaine và choline. Vitamin D có trong trứng cũng giúp bảo vệ xương, ngăn ngừa loãng xương và bệnh còi xương.
Trứng dùng cho bữa ăn sáng có thể giúp giảm cân nhờ hàm lượng protein cao giúp ta cảm thấy no lâu hơn, từ đó giảm các lượng thức ăn thu nạp trong ngày.
Tuy nhiên, có một câu hỏi thú vị nhất được đặt ra là trứng gà và trứng vịt, loại nào tốt hơn? Nhiều người thích ăn trứng gà, cho rằng trứng gà bổ dưỡng hơn trứng vịt. Điều này có chính xác không?
Trứng gà là loại trứng phổ biến nhất và cũng là loại trứng được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới
Trứng gà là loại trứng phổ biến nhất và cũng là loại trứng được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Trứng gà là nguồn dinh dưỡng quý giá với sức khỏe, cung cấp cho cơ thể một lượng lớn phot pho, kẽm và kali.
Theo đó, một quả trứng gà to (khoảng 50g) cung cấp: 71 Kcal, 5g chất béo, 211mg cholesterol, 70mg sodium, và 6g Protein. Ngoài ra, trứng gà còn chứa nhiều canxi, sunful và các loại vitamin đa dạng như vitamin A, D, E, B1, B2 và rất dồi dào vitamin D.
Khi ăn một quả trứng gà đồng nghĩa với việc bạn đã bổ sung vào cơ thể 14% lượng protein cần thiết. Trong một quả trứng gà có kích cỡ trung bình có chứa đến 65 đơn vị calo tồn tại dưới dạng protein và chất béo triglycerin (có chứa 5.5 gam protein và 44 gam chất béo). Đặc biệt trong một quả trứng gà cũng có chứa tới 8 loại amino axit cơ bản cần thiết cho sức khỏe.
Còn một quả trứng vịt (khoảng 70g) sẽ cung cấp: 130 Kcal năng lượng, 10g chất béo, 619mg cholesterol, 102mg sodium, 1g carbohydrate, 9g protein.
Như vậy, nếu đem so sánh trứng gà và trứng vịt thì bạn sẽ thấy được những điểm khác biệt rõ ràng. Các chất dinh dưỡng trong trứng vịt không hề thua kém trứng gà mà thậm chí còn vượt trội hơn.
Các chất dinh dưỡng trong trứng vịt không hề thua kém trứng gà mà thậm chí còn vượt trội hơn
Không những thế, trứng vịt còn cung cấp một lượng vitamin A và B12 đáng kể. Cụ thể, các vitamin A trong chế độ ăn của chúng ta thúc đẩy việc sản sinh tế bào mới, để giữ cho các mô khỏe mạnh và giúp duy trì tốt thị lực. Một quả trứng vịt có chứa 472 đơn vị vitamin A, trong đó, 1/5 lượng hằng ngày được khuyến cáo cho phụ nữ và 16% cho nam giới. Đồng thời, Vitamin B12 trong trứng vịt giúp dây thần kinh khỏe mạnh và tăng cường chức năng tế bào.
Ngoài ra, trứng vịt thường tươi lâu hơn, do vỏ trứng dày hơn. Trứng vịt có nhiều axít béo Omega-3. Những người không thể ăn trứng gà do dị ứng, thường có thể ăn trứng vịt.
Nhưng, xét về các thành phần vi chất dinh dưỡng thì trứng gà tốt hơn trứng vịt. Hàm lượng kẽm, virtamin D - một loại vitamin có rất ít trong thực phẩm của trứng gà cao hơn trứng vịt. Hàm lượng chất đạm của trứng gà cũng cao hơn trứng vịt, chất béo trong trứng gà thấp hơn nên ít gây đầy bụng khó tiêu.
Tuy nhiên, thống kê trên đây chỉ là tương đối, thành phần dinh dưỡng của trứng còn tùy thuộc vào thức ăn được dùng để nuôi gà, vịt. Theo đó, các bạn nên lựa chọn, cân bằng hai loại trứng để có một chế độ ăn uống phù hợp và đa dạng.