Ngày 20/8, UBND TP Huế tổ chức hội nghị tập huấn, phổ biến Luật Phòng thủ dân sự (PTDS) và Nghị định số 200/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Hải Minh – Phó Chủ tịch UBND TP Huế nhấn mạnh, Luật PTDS đã xác lập hành lang pháp lý rõ ràng cho việc xây dựng thế trận phòng thủ dân sự gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân, bảo đảm quốc phòng – an ninh đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội.
Luật cũng quy định rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, từng lực lượng trong các tình huống, từ khi chưa xảy ra thảm họa, tình huống có nguy cơ, đến khi xảy ra và khắc phục sau thảm họa, chiến tranh.
TP Huế là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh, đồng thời cũng thường xuyên chịu tác động nặng nề của thiên tai và biến đổi khí hậu.
Trong những năm qua, nhờ sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền và sự tham gia tích cực của người dân, công tác phòng chống thiên tai, ứng phó sự cố, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế như: công tác dự báo, cảnh báo chưa kịp thời; sự phối hợp, điều hành giữa các lực lượng còn thiếu đồng bộ; nguồn lực phân tán; việc xây dựng phương án ứng phó còn hình thức; nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên và người dân còn hạn chế.
Do đó, việc triển khai thực hiện Luật PTDS là yêu cầu cấp thiết, mang tính bắt buộc và lâu dài, nhằm khắc phục những hạn chế trên và chủ động hơn trong ứng phó với thách thức trong tình hình mới.
Trong thời gian 1 ngày, các đại biểu được phổ biến những nội dung chính của Nghị định số 200/2025/NĐ-CP ngày 9/7/2025; cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chỉ huy PTDS thành phố và cấp xã; nhiệm vụ phòng chống thiên tai ở cấp cơ sở; công tác PTDS ở các khu vực đặc thù như biên giới đất liền, biên giới biển, vùng đầm phá, cửa sông, cửa biển, vùng nước cảng biển và vùng nước nội thủy.