Tin vắn thế giới ngày 30/10: Mỹ cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer cho trẻ em 5-11 tuổi

Bạch Dương | 30/10/2021, 07:33

Mỹ cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer cho trẻ em 5-11 tuổi; G20 ủng hộ cắt giảm thời gian phát triển vaccine từ 300 ngày xuống còn 100 ngày; Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus được đề cử tiếp tục lãnh đạo WHO… là tin tức thế giới đáng chú ý.

Mỹ cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer cho trẻ em 5-11 tuổi

Ngày 29/10, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Trong một thông cáo báo chí, FDA cho biết: “FDA đã xác định vaccine Pfizer đáp ứng các tiêu chí để cho phép sử dụng khẩn cấp. Dựa trên toàn bộ các bằng chứng hiện có, những lợi ích đã biết và tiềm năng của vaccine Pfizer/BioNtech ngừa COVID-19 đối với các cá nhân ít nhất 5 tuổi vượt xa những nguy cơ đã biết và tiềm ẩn”.

pfizer.jpg
Mỹ cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer cho trẻ em 5-11 tuổi

Malaysia mua vaccine của Pfizer tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi

Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết nước này sẽ xúc tiến mua vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech để tiêm chung cho trẻ em, sau khi ủy ban cố vấn của Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến nghị sử dụng vaccine này cho trẻ từ 5-11 tuổi.

G20 ủng hộ cắt giảm thời gian phát triển vaccine

Các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cam kết ủng hộ cắt giảm khoảng thời gian cần thiết để phát triển vaccine, thuốc điều trị và xét nghiệm mới trong đại dịch, từ 300 ngày xuống còn 100 ngày.

Trong dự thảo Tuyên bố chung được chuẩn bị để thông qua vào cuối tuần này tại Hội nghị thượng đỉnh ở Rome (Italy), mà các lãnh đạo G20 khẳng định sẽ ủng hộ (dựa trên cơ sở khoa học) việc rút ngắn thời gian phát triển vaccine, các phương pháp điều trị, chẩn đoán an toàn và hiệu quả từ 300 ngày xuống còn 100 ngày trong các trường hợp y tế khẩn cấp do đại dịch. Nội dung dự thảo có thể sẽ thay đổi vào phút cuối nhưng các quan chức cho biết cam kết này nhiều khả năng sẽ không thay đổi.

Hội nghị G20: Thúc đẩy mục tiêu 70% dân số thế giới tiêm vaccine COVID-19

Ngày 29/10, các Bộ trưởng Tài chính và Y tế của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) bày tỏ mong muốn 70% dân số thế giới được tiêm vaccine COVID-19 trong vòng 8 tháng tới và thành lập một lực lượng đặc nhiệm để đối phó hiệu quả hơn với đại dịch này.

Mexico hoàn thành mục tiêu tiêm chủng cho người trưởng thành

Ngày 29/10, Chính phủ Mexico thông báo đã hoàn thành mục tiêu tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19 cho người trưởng thành trước khi kết thúc tháng 10, sau 10 tháng triển khai chiến dịch tiêm chủng diện rộng.

Phát biểu trước báo giới, Thứ trưởng Bộ Y tế Hugo López-Gatell cho biết Mexico đã tiêm hơn 125 triệu mũi vaccine ngừa COVID-19 cho trên 74 triệu người, chiếm 83% dân số trên 18 tuổi của cả nước. Trong đó, 81% đã hoàn thành phác đồ tiêm chủng và 19% đang chờ tiêm mũi thứ hai.

Tiến hành thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 dạng uống tại Nam Phi

Chính phủ Nam Phi đã cho phép tiến hành các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine ngừa COVID-19 dạng viên do công ty dược phẩm Oramed của Israel bào chế.

Vaccine dạng uống hiện là chế phẩm đặc biệt hấp dẫn đối với các quốc gia đang phát triển, do có thể giúp các nước này giảm gánh nặng hậu cần trong các chiến dịch tiêm chủng.

Hàn Quốc triển khai giai đoạn 1 kế hoạch 'bình thường mới'

Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc ngày 29/10 đã công bố kế hoạch thực hiện từng bước khôi phục đời sống thường nhật hay còn gọi là "Sống chung với COVID-19" với 3 giai đoạn.

Mỗi giai đoạn sẽ có 4 tuần triển khai và 2 tuần đánh giá. Quyết định có chuyển sang giai đoạn tiếp theo hay không sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng trên cơ sở tỷ lệ hoàn tất tiêm chủng, nguồn lực hệ thống y tế, tình trạng bệnh nhân nặng và tử vong cũng như xu hướng lây nhiễm trong cộng đồng.

Italy gia hạn quy định chống dịch đối với khách quốc tế

Bộ Y tế nước này đã ban hành một sắc lệnh mới, cập nhật các quy định dành cho khách quốc tế, sau khi những quy định trước đó được ban hành hồi cuối tháng 8 hết hạn vào ngày 25/10. Các quy định mới có hiệu lực từ ngày 26/10 và được áp dụng cho đến ngày 15/12, chỉ có những thay đổi nhỏ dành cho hành khách đến từ hầu hết các quốc gia.

Nhật Bản nới lỏng hạn chế đối với các sự kiện thể thao

Kể từ ngày 1/11, Chính phủ Nhật Bản sẽ bỏ mức giới hạn 10.000 người tham dự các sự kiện thể thao, giải trí đông người ở 27 tỉnh, thành đó. Mặc dù vậy, Nhật Bản sẽ vẫn giữ nguyên giới hạn về số lượng người tham dự ở mức tối đa 50% sức chứa của địa điểm tổ chức và giới hạn đó sẽ được áp dụng trên toàn quốc.

Anh xóa tên 7 quốc gia khỏi danh sách đỏ hạn chế đi lại

Anh thông báo sẽ xóa tên tất cả 7 quốc gia còn lại trong "danh sách đỏ" hạn chế đi lại do dịch bệnh COVID-19 (gồm Colombia, CH Dominica, Ecuador, Haiti, Panama, Peru và Venezuela), theo đó hủy bỏ lệnh cấm người nước ngoài đến nước này.

Singapore ghi nhận ca mắc biến thể phụ AY.4.2 đầu tiên

Bộ Y tế nước này (MOH) cho biết nước này ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể phụ AY.4.2 của chủng Delta là trường hợp mắc COVID-19 nhập cảnh ngày 26/10 và không có bằng chứng về sự lây lan ra cộng đồng từ ca bệnh này.

Tuy nhiên, Anh sẽ vẫn duy trì "danh sách đỏ" như một biện pháp đề phòng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và sẵn sàng đưa các quốc gia và vùng lãnh thổ trở lại danh sách này nếu cần.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus được đề cử tiếp tục lãnh đạo WHO

Ngày 29/10, các nhà ngoại giao phương Tây cho biết ông Tedros Adhanom Ghebreyesus có thể sẽ tiếp tục đảm nhiệm cương vị Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhiệm kỳ thứ hai sau khi trở thành ứng cử viên duy nhất được 28 quốc gia đề cử.

Các nhà ngoại giao cho biết vào cuối tháng 9, họ đã nhận được bức thư của WHO gửi tới 194 quốc gia thành viên của tổ chức này, trong đó thông báo danh sách ứng cử viên chức Tổng Giám đốc WHO nhiệm kỳ tiếp theo. Trong số 28 quốc gia đề cử ông Tedros Adhanom Ghebreyesus tiếp tục lãnh đạo WHO có các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và 3 nước châu Phi.

041321-who-canh-bao-1-.jpg
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: EPA

Hàn Quốc, Mỹ thảo luận về các vấn đề hạt nhân của Triều Tiên

Ngày 29/10, các phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc điện đàm nhằm thảo luận về đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ với Triều Tiên, cũng như đề xuất của Seoul về việc đưa ra tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1950).

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, đại diện đặc biệt phụ trách các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên Noh Kyu-duk và người đồng cấp Mỹ Sung Kim đã nhất trí về tầm quan trọng của việc "xử lý ổn định tình hình" trên Bán đảo Triều Tiên.

Thông qua nhiều dự thảo nghị quyết về Triều Tiên

Một ủy ban của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua 3 dự thảo nghị quyết liên quan tới Triều Tiên, trong đó bao gồm 1 văn kiện tái khẳng định cam kết của ĐHĐ về việc hủy bỏ "hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược" đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

EU đưa phái đoàn giám sát bầu cử đầu tiên tới Venezuela

Ngày 29/10, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Venezuela (CNE) thông báo Liên minh châu Âu (EU) đã triển khai nhóm quan sát viên đầu tiên tới nước này để tham gia giám sát tiến trình chuẩn bị cho cuộc bầu cử địa phương dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 21/11 tới.

Phái đoàn gồm 44 người và do nữ nghị sĩ Isabel Santos dẫn đầu. Ngay sau khi tới Venezuela, phái đoàn đã có cuộc họp với Chủ tịch CNE Pedro Calzadilla để thống nhất chương trình cũng như kế hoạch phân bổ các nhóm quan sát viên tới các địa phương trên cả nước.

Tổng thống Mỹ có cuộc hội kiến dài bất thường với Giáo hoàng Francis

Ngày 29/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có một cuộc hội kiến dài bất thường với Giáo hoàng Francis tại Vatican.

Vatican cho biết cuộc gặp riêng này kéo dài 1 giờ 15 phút, sau đó dành khoảng 15 phút nữa để chụp ảnh và trao đổi quà tặng trước sự chứng kiến của các thành viên khác trong phái đoàn Mỹ.

Tổng thống Mỹ thảo luận với người đồng cấp Italy về nhiều vấn đề cùng quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Rome để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần và gặp Giáo hoàng Francis tại Vatican cũng như Thủ tướng Italy Mario Draghi.

Ngày 29/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp Tổng thống Italy Sergio Mattarella để thảo luận về các vấn đề biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19 và việc tái định cư cho người Afghanistan.

Chính phủ Mỹ bồi thường hàng chục triệu USD cho các nạn nhân da màu

Ngày 29/10, Bộ Tư pháp Mỹ đã nhất trí bồi thường 88 triệu USD cho các nạn nhân của vụ xả súng có động cơ phân biệt chủng tộc tại nhà thờ Emanuel AME dành cho người Mỹ gốc Phi ở bang Nam Carolina cách đây hơn 6 năm vì những sai sót trong việc thẩm tra lý lịch của những người mua súng.

Mỹ áp đặt trừng phạt mới nhằm vào chương trình máy bay không người lái của Iran

Ngày 29/10, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào chương trình máy bay không người lái (UAV) của Iran nhằm tăng cường áp lực đối với Tehran trước khi các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này được nối lại vào tháng tới.

Bộ Tài chính Mỹ cho rằng Iran đã cung cấp UAV cho Phong trào Hezbollah, Phong trào Hamas và lực lượng Houthi ở Yemen. UAV cũng đã được nhìn thấy ở Ethiopia - nơi cuộc khủng hoảng leo thang đang đe dọa gây bất ổn toàn khu vực. Theo đó, những cá nhân và thực thể nằm trong danh sách đen trừng phạt của Mỹ có người đứng đầu IRGC, Chuẩn tướng Saeed Aghajani, hai công ty Kiamia Part Sivan và Oje Parvax Mado Nafar chuyên cung cấp thiết bị và giúp IRGC phát triển UAV.

Tuần hành kêu gọi chống biến đổi khí hậu tại Israel

Ngày 29/10, hàng nghìn người đã tập trung ở quảng trường trung tâm thành phố Tel Aviv, sau đó tuần hành qua nhiều con phố chính, nhằm truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường tới người dân và kêu gọi chính phủ nhanh chóng hành động về vấn đề này.

Microsoft vượt Apple, trở thành công ty giá trị nhất thế giới

Hãng Apple đã mất vị trí công ty đại chúng giá trị nhất thế giới về tay Microsoft Corp trong ngày 29/10, sau khi giá cổ phiếu của nhà sản xuất điện thoại iPhone tiếp tục trượt dốc.

Apple tuy thông báo doanh thu quý vừa qua tăng mạnh, song vẫn thấp hơn so với dự báo của giới phân tích. Cụ thể, doanh thu của "Táo khuyết" trong quý vừa qua đạt 83,4 tỷ USD, trong đó thu nhập ròng đạt 20,5 tỷ USD.

Evergrande lần thứ hai tránh được tình trạng vỡ nợ

Nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande đã lần thứ hai tránh được tình trạng vỡ nợ trong tháng này, sau khi thực hiện thanh toán lãi suất quá hạn cho các trái chủ nước ngoài chưa đầy hai tuần trước khi hết thời gian gia hạn.

Bloomberg News ngày 29/10 đưa tin Evergrande đã thực hiện một khoản thanh toán quan trọng vào ngày 28/10. Bloomberg đã viện dẫn các nguồn tin thân cận với tình hình, trong đó các trái chủ quốc tế của trái phiếu phát hành bằng đồng USD với lợi suất 9,5% nói rằng họ đã được thanh toán.

Elon Musk là người đầu tiên trên thế giới có tài sản vượt 300 tỷ USD

Theo bảng xếp hạng tài sản các tỉ phú của Bloomberg (Bloomberg Billionaires Index) cập nhật ngày 29/10, Giám đốc điều hành (CEO) của hãng xe điện Tesla hiện tại có tài sản 302 tỷ USD, nhiều hơn người giàu thứ hai thế giới là tỷ phú Jeff Bezos tới hơn 100 tỷ USD. Ông chủ sàn thương mại điện tử Amazon hiện có tài sản ròng là 199 tỉ USD.

Cảnh sát châu Âu triệt phá nhóm tội phạm mạng dùng mã độc tống tiền

Cảnh sát châu Âu (Europol) ngày 29/10 cho biết đã triệt phá một nhóm tội phạm mạng đứng sau các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền nhằm vào các công ty tại nhiều quốc gia.

12 nghi phạm trong mạng lưới trên đã bị bắt giữ trong các cuộc đột kích của cảnh sát tại Ukraine và Thụy Sĩ trong tuần này. Ngoài ra, cảnh sát cũng thu giữ được hơn 50.000 USD tiền mặt cùng với 5 xe sang.

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 25/10:  Nga, Ukraine ở top ca tử vong vì COVID-19
Nga, Ukraine nằm trong top các nước có tỉ lệ tử vong cao nhất; Loại thuốc mới của AstraZeneca ngăn không mắc COVID-19 nặng trong 18 tháng; Người tiêm phòng COVID-19 đầy đủ ít có khả năng lây cho người khác… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tin vắn thế giới ngày 30/10: Mỹ cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer cho trẻ em 5-11 tuổi