Thủ tục chuyển nhượng đất trúng đấu giá như thế nào?

Anh Tuấn | 26/03/2021, 17:44

Để thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế,… quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất cần phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Luật Đất đai. Vậy thủ tục chuyển nhượng đất trúng đấu giá cần phải làm như thế nào?

Theo như Công ty Luật DFC tư vấn, để có thể tiến hành chuyển nhượng đất đã trúng thầu, người trúng thầu phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất đã trúng thầu.

Người trúng đấu giá nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai khi trúng đấu giá (Thông tư 24/2014/TT-BTNMT) tới Ủy ban nhân dân xã nơi có đất bao gồm:

dau-gia.jpg
Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của người sử dụng đất đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất (bản sao).

Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK

Văn bản kết quả đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo yêu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản hoặc yêu cầu của Tòa án nhân dân, cơ quan thi hành án đã được thi hành

Bản sao giấy tờ liên quan đến việc đã thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đất đai khi được Nhà nước giao đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Sơ đồ hoặc trích đo địa chính đối với thửa đất xin cấp giấy chứng nhận

UBND xã sẽ có trách nhiệm xác nhận hiện trạng đất, niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ, xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất tại trụ sở UBND xã và khu dân cư nơi có đất sau đó gửi hồ sơ tới văn phòng đăng ký đất đai.

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ, thực hiện ký cấp Giấy xác nhận đăng ký đất đai, vào Sổ đăng ký đất đai theo quy định, trả Giấy xác nhận đăng ký đất đai cho người sử dụng đất hoặc chuyển cho UBND cấp xã để trả cho người sử dụng đất (Điều 70, nghị định 43/2014/NĐ- CP).

Sau khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người đứng tên sổ đỏ có thể tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất nếu đáp ứng được các điều kiện tại điều 188 Luật đất đai 2013:

Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đất không tranh chấp

Đất không bị kê biên để thi hành án

Còn thời hạn sử dụng đất

Trình tự, thủ tục mua lại đất đấu giá theo quy định của pháp luật:

Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bao gồm: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (công chứng, chứng thực), giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc.

Nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và môi trường

Trong thời hạn không quá 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, gửi hồ sơ cho cơ quan quản lý đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

Bài liên quan
Khu đô thị TNR Stars Chợ Mới – Khởi nguồn thịnh vượng
Sau khi đại thắng tại thị trường bất động sản An Giang với dự án tiên phong “Khu đô thị du lịch lễ hội TNR Stars Thoại Sơn”, TNR Holdings Vietnam đã chính thức mở màn thị trường năm 2021 bằng dự án Khu đô thị thương mại kiểu mẫu TNR Stars Chợ Mới.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tục chuyển nhượng đất trúng đấu giá như thế nào?