Báo Công lý
Chủ nhật, 19/5/2019

Khai mạc cuộc họp lần thứ 11 Nhóm giữa kỳ ARF về an ninh biển

14/3/2019 14:12 UTC+7
(Công lý) - Sáng 14/3, tại TP Đà Nẵng, cuộc họp lần thứ 11 Nhóm giữa kỳ Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) về An ninh biển chính thức khai mạc.

Khai mạc cuộc họp lần thứ 11 Nhóm giữa kỳ ARF về an ninh biển

Toàn cảnh Diễn đàn khu vực ASEAN bàn về an ninh biển 

Cuộc họp có sự tham gia của 80 quan chức đầu ngành về an ninh và hợp tác biển đến từ 27 nước và tổ chứ thành viên ARF, các chuyên gia của các tổ chức quốc tế, khu vực liên quan và các Bộ, ngành của Việt Nam.

Đây là hoạt động thường kỳ trong khuôn khổ ARF nhằm rà soát, kiểm điểm tình hình an ninh biển, các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ ARF và đề xuất hoạt động, sáng kiến mới cho giai đoạn tiếp theo.

Dự kiến cuộc họp diễn ra trong 2 ngày 14 và 15/3.

Tại cuộc họp, các đại biểu sẽ trao đổi quan điểm về các tình hình an ninh biển của khu vực: kết quả hợp tác giữa các bên và cơ chế đề ra; kiểm điểm tình hình hoạt động của các cơ chế; chia sẻ thông tin về chủ trương, chính sách và biện pháp được thực hiện ở cấp quốc gia và khu vực; thảo luận các chủ đề an toàn hàng hải, môi trường biển và phát triển bền vững...

Ngoài ra, các đại biểu sẽ nghe báo cáo kết quả những hoạt động đã được triển khai trong năm giữa kỳ vừa qua, trong đó có Hội thảo ARF về Thực thi Công ước Luật biển 1982 và các văn kiện pháp lý khác để xử lý các thách thức biển đang nổi lên (diễn ra ngày 26/2 - 27/2 tại Nha Trang, do Việt Nam và Australia đồng chủ trì) và Hội thảo ARF lần 2 về Tăng cường hợp tác thực thi pháp luật trên biển (vừa diễn ra ngày 12/3 - 13/3 tại Đà Nẵng, do Việt Nam, Australia và EU đồng chủ trì).

Các đại biểu sẽ thảo luận, bàn bạc nhằm rà soát, kiểm điểm tình hình an ninh biển, các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ ARF và đề xuất hoạt động, sáng kiến mới cho giai đoạn tiếp theo, đồng thời sẽ bàn bạc và thống nhất các đề xuất sáng kiến mới để đưa vào kế hoạch hoạt động chung của ARF trong năm giữa kỳ 2019-2020.

Thành lập từ năm 1994, Diễn đàn Khu vực ASEAN có mục tiêu thúc đẩy đối thoại, hợp tác giữa các nước về những vấn đề chính trị - an ninh, qua đó đóng góp cho hoà bình, ổn định và xây dựng lòng tin ở khu vực. Hiện tại, ARF có 27 nước và tổ chức tham gia. Việt Nam, Australia và EU đang giữ vai trò đồng chủ trì hoạt động của Nhóm giữa kỳ ARF về An ninh biển của ARF trong nhiệm kỳ 2018-2020.

Trang Trần
Bạn đang đọc bài viết Khai mạc cuộc họp lần thứ 11 Nhóm giữa kỳ ARF về an ninh biển tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật