Báo Công lý
Chủ nhật, 27/9/2020

Bộ Năng lượng Ukraine: Kiev không thể từ chối khí đốt của Nga

08/8/2015 09:04 UTC+7
(Công lý) - Theo đại diện Bộ Năng lượng và Công nghiệp Than Ukraine, dù cho có những nỗ lực nhằm đa dạng hóa nguồn cung, Kiev sẽ cần đến khí đốt của Nga.

Bộ Năng lượng Ukraine: Kiev không thể từ chối khí đốt của Nga

Theo đại diện Bộ Năng lượng và Công nghiệp Than Ukraine, dù cho có những nỗ lực nhằm đa dạng hóa nguồn cung, Kiev sẽ cần đến khí đốt của Nga.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Quốc hội Rada ngày hôm qua (07/8), ông Mikhail Bno-Airiyan - Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Công nghiệp Than Ukraine - cho biết: “Khí đốt của Nga rất quan trọng. Chúng tôi cần vẫn cần tới một lượng khí nhất định dù cho chúng tôi có cố gắng đa dạng hóa và lấy khí từ các nguồn cung dự trữ như thế nào đi nữa”.

Sau khi các cuộc đàm phán khí đốt ba bên diễn ra không có kết quả, ngày 30/6, Ukraine đã đình chỉ việc mua khí đốt từ Nga cho đến khi đạt được thỏa thuận về các điều kiện cung cấp. Hiện, Kiev đang chỉ nhận được khí đảo ngược từ châu Âu.

Theo ông Bno-Airiyan, mặc dù đã từ chối mua khí đốt của Nga từ 01/7 do không đạt được thỏa thuận về giá cả, song Kiev vẫn hi vọng sẽ tìm thấy tiếng nói chung trong những vòng đàm phán về cung cấp khí đốt với Moscow và tháng 9 tới.

“Chúng tôi không mua (khí đốt của Nga ngày hôm nay) bởi vì chúng tôi có thể nhận được nguồn khí đốt đảo ngược (từ châu Âu), và hơn nữa giờ là mùa hè, lượng tiêu thụ rất nhỏ”, ông Bno-Airiyan nói.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Công nghiệp Than Ukraine cũng cho hay rằng, Kiev không loại trừ việc phải bỏ khí đốt của Nga trong mùa nóng tiếp theo. Không giống như những năm trước, khi Ukraine hoàn toàn phụ thuộc và việc cung cấp nhiên liệu của Nga, năm nay tình hình sẽ khó khăn hơn song vẫn có thể quan lý được.

Trước đó, hồi tháng 4/2015, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexandr Novak tuyên bố rằng, sau năm 2019, Nga sẽ từ chối vận chuyển quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ Ukraine. Điều này đồng nghĩa với việc hợp đồng với Ukraine về vận chuyển quá cảnh khí đốt từ Nga sẽ không được gia hạn sau năm 2019.

Kiev nhập khẩu trở lại điện từ Nga

Một thông tin liên quan đến ngành năng lượng Ukraine, do thiếu hụt nghiêm trọng về than, Kiev đã nhập khẩu trở lại điện từ Nga. Hợp đồng tương ứng đã được ký kết với Inter RAO.

Bộ Năng lượng Ukraine: Kiev không thể từ chối khí đốt của Nga

Do thiếu hụt nghiêm trọng về than, Kiev đã nhập khẩu trở lại điện từ Nga

Theo nhật báo Kommersant, phía Ukrains (Ukraine) đi tới động thái này do hệ quả  thiệt hại của hai nhà máy điện ở Donbass và một tổ máy của cơ sở  Zaporizhzhya ngừng làm việc.

Một nguyên nhân khác là do cạn kiệt dự trữ than phục vụ các nhà máy nhiệt điện, trong khi đó mùa đông đang đến gần và Ukraine cần nguồn năng lượng cao gấp rưỡi để sưởi ấm.

“Do những vấn đề nghiêm trọng trong hệ thống năng lượng, Ukraine buộc phải bù đắp những thiếu hụt bằng nguồn điện từ Nga. Hiện, Moscow luôn cung cấp ổn định khoảng 0,8GW công suất trong bối cảnh bảo lưu thiếu hụt điện của Ukraine và gần 2GW”, Kommersant nhận định.

Minh Thi
Bạn đang đọc bài viết Bộ Năng lượng Ukraine: Kiev không thể từ chối khí đốt của Nga tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật