Báo Công lý
Thứ Hai, 25/5/2020

Mỹ lắp đặt bom nguyên tử tại Đức

22/9/2015 08:20 UTC+7
(Công lý) - Dẫn tin từ báo chí Đức ngày 21/9 cho biết, quân đội Mỹ và Đức đã bắt đầu các hoạt động lắp đặt hệ thống bom nguyên tử của Mỹ tại căn cứ không quân Buechel của ở bang Rheinland-Pfalz. Thông tin này cũng đã được một số chuyên gia quân sự Đức xác nhận.

Mỹ lắp đặt bom nguyên tử tại Đức

20 quả bom B61-12, loại bom nguyên tử chiến thuật thế hệ mới của quân đội Mỹ.

Theo tờ Tiêu điểm (Focus) của Đức, dự kiến sẽ có 20 quả bom B61-12, loại bom nguyên tử chiến thuật thế hệ mới của Mỹ, được lắp đặt tại Buechel. Số bom này có sức công phá tương đương với 80 quả bom đã từng được ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới lần thứ Hai. Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, các máy bay cường kích của Đức sẽ được phép sử dụng số bom này trong khuôn khổ một chiến lược chung của NATO mang tên “Can dự hạt nhân”. Chính trị gia Thomas Hitschler, chuyên gia quốc phòng của Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) cũng cho biết là chính phủ liên bang Đức sẽ đầu tư thêm 120 triệu euro trong những năm tới để hiện đại hóa căn cứ Buechel. 

Phản ứng trước động thái mới nhất này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bày tỏ, Nga đặc biệt quan ngại trước việc một nước không có vũ khí hạt nhân như Đức lại sẵn sàng đồng ý để một nước khác triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của mình. Bà Zakharova cũng tuyên bố hành động mới này của Mỹ và Đức vi phạm Điều 1, Điều 2 trong Hiệp ước về không phổ biến vũ khí hạt nhân. 

Cựu Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Đức Willy Wimmer cảnh báo, việc lắp đặt hệ thống bom hạt nhân thế hệ mới của Mỹ tại Buechel là một hành động có tính khiêu khích trực tiếp đối với Nga. Hồi tháng 3/2010, Quốc hội Đức từng đưa ra nghị quyết về việc Chính phủ Đức cần yêu cầu Mỹ rút dần vũ khí hạt nhân khỏi lãnh thổ Đức và Chính phủ Đức khi đó cũng đã nhất trí với kế hoạch này.

T.G
Bạn đang đọc bài viết Mỹ lắp đặt bom nguyên tử tại Đức tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật