Tàu ngầm mang ngư lôi Poseidon đầu tiên được bàn giao cho Hải quân Nga

Nhật Minh | 08/07/2022, 21:05

Chiếc tàu ngầm đặc chủng đầu tiên - tàu Belgorod mang siêu ngư lôi Poseidon, đã được bàn giao cho Hải quân Nga, Sputnik dẫn tin từ doanh nghiệp Sevmash sản xuất tàu ngầm cho biết.

Thông báo trên trang web của Sevmash nêu rõ: “Hôm nay, ngày 8/7/2022, tại doanh nghiệp đóng tàu lớn nhất của nước Nga là Sevmash (thuộc Tập đoàn đóng tàu thống nhất USC) đã long trọng diễn ra nghi lễ ký chứng nhận nghiệm thu và bàn giao tàu ngầm nghiên cứu Belgorod cho Lực lượng Hải quân”.

poseidon.jpg
Lễ ký kết nghiệm thu và chuyển giao cho Hải quân Nga tàu ngầm nghiên cứu Belgorod

Belgorod là tàu ngầm đặc biệt được nhà máy Sevmash chế tạo chuyên để mang ngư lôi hạt nhân Poseidon (Thần biển), được coi là một trong những siêu vũ khí uy lực nhất của Nga.

Con tàu ban đầu được chế tạo theo thiết kế tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Đề án 949A, khởi đóng ngày 24/7/1992. Tuy nhiên, dự án sau đó bị đình trệ do thiếu vốn, khiến con tàu không được hoàn thiện.

Ngày 20/12/2012, nhà máy Sevmash tái khởi động dự án đóng tàu Belgorod, ứng dụng thiết kế mới trong Đề án 09852. Thông số kỹ thuật của tàu ngầm không được công bố, nhưng nó dường như sẽ mang được 6 ngư lôi Poseidon.

Lần đầu Tổng thống Nga nói về sáng chế thiết bị không người lái dưới nước Poseidon là vào năm 2018 trong Thông điệp gửi Quốc hội Liên bang. Theo lời Tổng thống Putin, những tàu ngầm không người lái như vậy có thể mang theo cả vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường, như vậy đủ sức tấn công triệt hạ các nhóm tác chiến tàu sân bay, công sự ven biển và cơ sở hạ tầng.

belgorod-1.jpg
Lễ hạ thủy tàu ngầm Belgorod tại nhà máy Sevmash hồi tháng 4/2019. Ảnh: TASS

Theo quan điểm của các chuyên gia, Poseidon có thể tiếp cận lãnh thổ đối phương ở độ sâu lớn, cũng như tăng tốc để cắt đuôi đối phương khi bị phát hiện và sau đó quay trở lại chế độ di chuyển bí mật với tốc độ thấp, nhằm tung đòn bất ngờ phá hủy cơ sở quân sự, nhóm tàu sân bay và các mục tiêu quan trọng của đối phương.

Các chuyên gia Nga đã hoàn thành thử nghiệm hệ thống động cơ sử dụng năng lượng hạt nhân của Poseidon, xác nhận năng lực hoạt động không giới hạn và tốc độ tối đa 200 km/h của vũ khí này.

Bài liên quan
Hải quân Nga sẽ được biên chế ba tàu ngầm hạt nhân vào cuối năm nay
Hải quân Nga sẽ nhận ba tàu ngầm hạt nhân từ Công ty Sevmash vào cuối năm 2021, bao gồm: tàu Knyaz Oleg, Novosibirsk và Belgorod.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tàu ngầm mang ngư lôi Poseidon đầu tiên được bàn giao cho Hải quân Nga