Hải quân Nga sẽ được trang bị máy bay không người lái cảm tử

Nhật Minh (Theo Sputnik) | 29/10/2021, 16:49

Sputnik cho biết, các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ với báo Izvestia rằng, các chuyên gia quân sự hiện đang nghiên cứu việc trang bị cho lực lượng hải quân đạn bay chờ - tên gọi chính thức của loại máy bay không người lái (UAV) cảm tử.

hai-quan-nga-.jpg
Lực lượng Hải quân Nga tham gia một cuộc tập trận. Ảnh minh họa

Theo Sputnik, có thể triển khai UAV cảm tử trên tàu hải quân trong thời gian ngắn. Các hệ thống vũ khí mới không yêu cầu khoang chứa riêng, thiết bị để phóng UAV có thể hoạt động trực tiếp ngay trên boong tàu sau khi tiến hành một số thay đổi tối thiểu. Hiện các máy bay không người lái (bao gồm UAV và drone) được thiết kế riêng cho Hải quân Nga đều có thể triển khai trên tàu hải quân. Tuy nhiên, vẫn chưa có quyết định cuối cùng về vấn đề này.

Máy bay không người lái dự kiến được sử dụng để tấn công các mục tiêu trên biển và trên đất liền. Loại UAV này đặc biệt phát huy hiệu quả khi đối phó với xuồng hạng nhẹ và thuyền máy là những phương tiện được lực lượng biệt kích và các tổ chức khủng bố khác nhau tích cực sử dụng.

Ngoài ra, đạn bay chờ nói trên cũng rất hữu hiệu khi hỗ trợ cho lực lượng lính thủy đánh bộ và đặc công hoạt động trên bờ.

Theo thông báo trước đó của Bộ Quốc phòng Nga, vào tháng 10 đã diễn ra một cuộc diễn tập ở Kamchatka, nơi thực hành yểm trợ hỏa lực cho lực lượng thủy quân lục chiến đổ bộ lên bờ biển.

Trong cuộc diễn tập đó lần đầu tiên UAV cảm tử chứa chất nổ đã được sử dụng. Với sự hỗ trợ của loại vũ khí này nhân lực và thiết bị của kẻ địch giả định đã bị tiêu diệt.

Chuyên gia quân sự Dmitry Boltenkov chắc chắn rằng, những chiếc UAV như vậy sẽ tăng thêm sức mạnh chiến đấu cho tàu chiến, lính thủy đánh bộ và lực lượng đặc nhiệm Nga.

“Trong cuộc diễn tập, lực lượng Hạm đội Thái Bình Dương đã thực hành một phương pháp chiến thuật mới - đó là đòn tấn công chính xác của UAV vào kẻ thù trong quá trình đổ bộ”, Izvestia dẫn lời ông Boltenkov.

“Lính thủy đánh bộ dễ bị tấn công nhất khi đổ bộ vào bờ - lúc này nếu có tổn thất sẽ là nghiêm trọng nhất. Đòn tấn công chính xác của đạn bay chờ trong giai đoạn chiến đấu này sẽ cứu được tính mạng chiến sĩ”, ông Boltenkov nói.

Sputnik cũng cho biết, một số mẫu đạn bay chờ của Nga đã xuất trận lần đầu, bao gồm UAV Kub và Lancet đã được sử dụng ở Syria.

Bài liên quan
Để thực hiện “học thuyết biển”, Hải quân Nga sẽ được cấp 180 tàu mới
Hải quân Nga sẽ nhận được hơn 180 tàu và tàu khu trục mới cho đến năm 2027, theo chương trình vũ khí cấp nhà nước giai đoạn 2018-2027, theo RT.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hải quân Nga sẽ được trang bị máy bay không người lái cảm tử