Ukraine cho biết Nga sử dụng khoảng 40 tên lửa bay theo quỹ đạo đạn đạo trong cuộc tập kích nhằm vào Kiev và vùng phụ cận, quy mô lớn nhất kể từ khi xung đột bùng phát.
Ngoại trưởng Ukraine Andrii Sybiha ngày 19/7 cho biết Nga đã phóng “khoảng 40 tên lửa đạn đạo” nhằm vào thủ đô Kiev trong một đợt tấn công. Ông mô tả đây là số tên lửa đạn đạo lớn nhất được Moskva sử dụng trong một cuộc tập kích kể từ tháng 2/2022.
Theo các đánh giá, phần lớn vũ khí được sử dụng là tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M. Một số tên lửa hành trình siêu vượt âm Zircon cũng được cho là xuất hiện trong đợt tập kích.

Giới chức Ukraine nói cuộc tấn công kéo dài nhiều giờ, trong đó hàng chục tên lửa lao tới trong khoảng thời gian ngắn. Kiev và khu vực xung quanh là mục tiêu chính. Ukraine tuyên bố phòng không đã đánh chặn 18 tên lửa, song nhiều quả vẫn xuyên qua lưới phòng thủ, gây cháy và thiệt hại tại nhiều địa điểm.
Giới chức Nga cho biết một trong những mục tiêu của cuộc tập kích là tổ hợp hậu cần Amtel Properties tại Tarasivka, tỉnh Kiev. Cơ sở rộng hơn 100.000 m² này được xem là một trong những trung tâm hậu cần lớn gần thủ đô Ukraine.
Hình ảnh được công bố sau vụ tấn công cho thấy nhiều đám cháy lớn bao trùm khu vực nhà kho. Đại diện Amtel Properties sau đó xác nhận tổ hợp bị thiệt hại nghiêm trọng trong cuộc tập kích, song chưa công bố đầy đủ quy mô tổn thất.
Các cơ sở sản xuất và kho hàng của UKRTAC, doanh nghiệp Ukraine chuyên sản xuất trang bị quân sự, cũng bị phá hủy. Công ty cung cấp áo chống đạn, tấm giáp, ba lô chiến thuật và nhiều loại thiết bị khác cho lực lượng vũ trang Ukraine. Đại diện của Amtel Properties và UKRTAC đều xác nhận cơ sở của họ bị đánh trúng.
Một số nhà phân tích tình báo nguồn mở ước tính quân đội Ukraine đã phóng ít nhất 16 tên lửa đánh chặn Patriot PAC-3 trong cuộc giao chiến. Số đạn này thuộc lô khoảng 40 tên lửa vừa được chuyển giao, đồng nghĩa Ukraine có thể đã sử dụng một phần đáng kể số đạn mới nhận chỉ trong một đêm.
Thông tin về số tên lửa Patriot được phóng và nguồn gốc lô đạn chưa được quân đội Ukraine hoặc các nước cung cấp công khai xác nhận.

Patriot là một trong số ít hệ thống Ukraine đang vận hành có khả năng đối phó tên lửa đạn đạo. Mỗi tên lửa PAC-3 có giá vài triệu USD, trong khi năng lực sản xuất bị hạn chế bởi dây chuyền công nghiệp phức tạp và nhu cầu ngày càng tăng tại Ukraine, châu Âu và Trung Đông.
Theo thông tin được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nêu hồi tháng 3, hơn 800 tên lửa Patriot đã được sử dụng trong vài ngày giao tranh tại Trung Đông, nhiều hơn tổng số đạn loại này mà Kiev nhận được kể từ năm 2022.
Con số chưa được quân đội Mỹ công bố chi tiết, nhưng cho thấy sức ép lớn đối với nguồn cung tên lửa đánh chặn của phương Tây.
Khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo của Ukraine đã giảm đáng kể sau khi Nga điều chỉnh quỹ đạo bay của Iskander-M và Kinzhal.
Dữ liệu công khai do Trung tâm khả năng phục hồi thông tin có trụ sở tại London tổng hợp cho thấy tỷ lệ đánh chặn tên lửa đạn đạo của Ukraine giảm từ khoảng 37% trong tháng 8 xuống 6% vào tháng 9/2025. Con số này phản ánh tỷ lệ đánh chặn trong giai đoạn cụ thể, không đồng nghĩa hiệu quả tổng thể của mọi hệ thống Patriot chỉ đạt 6%.
Yurii Ihnat, người phụ trách truyền thông của Bộ tư lệnh Không quân Ukraine, cho biết tên lửa Nga ngày càng sử dụng quỹ đạo phức tạp và thực hiện những động tác cơ động ở giai đoạn cuối.
Theo ông Ihnat, Patriot hoạt động gần như tự động khi đối phó mục tiêu đạn đạo. Việc tên lửa thay đổi hướng bay hoặc bổ nhào ở góc lớn khiến hệ thống khó tính toán chính xác điểm gặp giữa đạn đánh chặn và mục tiêu.
Nga còn có thể phóng tên lửa từ nhiều hướng khác nhau, buộc Ukraine phải triển khai thêm radar và tổ hợp phòng không để bảo vệ cùng một khu vực. Trong khi đó, số lượng hệ thống Patriot và tên lửa đánh chặn mà Kiev sở hữu vẫn hạn chế.
Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Mỹ nhận định Nga đã phóng tên lửa đạn đạo trong tháng 7 nhiều hơn số lượng nước này có thể sản xuất trong một tháng, cho thấy Moskva có thể đang sử dụng cả lượng tên lửa dự trữ.
Tổng thống Zelensky tiếp tục kêu gọi Mỹ và các đồng minh chuyển thêm tên lửa Patriot, khẳng định năng lực phòng thủ trước tên lửa đạn đạo đang là ưu tiên hàng đầu của Ukraine.