Sơ kết thực hiện thí điểm Chế định Thừa phát lại: TANDTC đã tích cực phối hợp thực hiện

Mai Thoa | 04/12/2014, 20:59

Sáng 4/12, Bộ Tư pháp cùng Ban chỉ đạo thực hiện thí điểm Chế định Thừa phát lại Trung ương (Ban chỉ đạo) đã tổ chức Hội nghị sơ kết về việc thí điểm thực hiện Chế định Thừa phát lại theo Nghị quyết số 36/2012 của Quốc hội.

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Sơn, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đồng chủ trì Hội nghị.

Bước đầu tạo hiệu ứng tích cực

Theo báo cáo của Bộ Tư pháp, sau khi triển khai thực hiện thí điểm Thừa phát lại, cơ quan này đã phối hợp với TANDTC, VKSNDTC và các Bộ, ngành liên quan thành lập Ban chỉ đạo thực hiện thí điểm Chế định Thừa phát lại ở Trung ương; Ban chỉ đạo đã ban hành Quy chế làm việc, Kế hoạch công tác cũng như đề xuất các giải pháp triển khai thực hiện.

Các Bộ, ngành, địa phương đã triển khai một cách bài bản, nghiêm túc và đã thu được kết quả nhất định. Đến nay, thực hiện thí điểm tại 13 địa phương trong cả nước với 51 Văn phòng Thừa phát lại được thành lập. Tính từ khi thành lập đến 31/10/2014, riêng doanh thu các Văn phòng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đạt trên 56 tỷ đồng; lập 22.940 vi bằng, tống đạt 351.897 văn bản, xác minh điều kiện thi hành án 361 việc…

Đối với 12 địa phương mở rộng thí điểm, đến nay đã thành lập được 39 Văn phòng Thừa phát lại. Nhìn chung, các Văn phòng được đầu tư cơ sở vật chất và hoạt động ổn định; doanh thu đạt trên 6 tỷ đồng với 1.729 vi bằng và 25.787 văn bản…

Tuy nhiên, bên cạnh đó, việc thực hiện thí điểm Thừa phát lại trong thời gian qua đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế và nguyên nhân do nhận thức của người dân và một số cơ quan, cán bộ, công chức vẫn còn hạn chế; việc triển khai một số công việc còn chậm so với kế hoạch; công tác tuyên truyền ở Trung ương và địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu nên hiểu biết của người dân và xã hội về Thừa phát lại còn hạn chế. Các Văn phòng Thừa phát lại tại 12 địa phương mở rộng thí điểm chậm ổn định tổ chức, sắp xếp nhân sự để thực hiện tốt công việc.

TANDTC đã chỉ đạo thực hiện quyết liệt

Tại Hội nghị, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Sơn đã trình bày Báo cáo kết quả triển khai thực hiện Thừa phát lại. Theo đó, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TANDTC, TAND các tỉnh, thành phố đã xác định việc triển khai thực hiện thí điểm Chế định Thừa phát lại là một chủ trương lớn về cải cách tư pháp. TANDTC đã ban hành văn bản, chính sách để triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Chế định này, đồng thời quán triệt đến toàn bộ cán bộ, công chức trong toàn hệ thống TAND, đặc biệt là 13 tỉnh, thành phố thực hiện thí điểm.

Tại các hội nghị sơ kết, triển khai công tác hàng năm, TANDTC đã xác định rõ trách nhiệm của Tòa án các cấp trong việc triển khai thực hiện; đồng thời tiếp tục trao đổi, thảo luận những khó khăn, vướng mắc, đề ra giải pháp thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Quốc hội về Thừa phát lại.

Sơ kết thực hiện thí điểm Chế định Thừa phát lại: TANDTC đã tích cực phối hợp thực hiện

 Toàn cảnh hội nghị

Đặc biệt, Chánh án TANDTC đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thường xuyên theo dõi việc thực hiện tại các TAND - nơi có thí điểm triển khai thực hiện. Qua đó, nắm bắt những vấn đề phát sinh để tham mưu cho TANDTC chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời. Ở nhiều địa phương như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Đồng Nai… đã thành lập Tổ giúp việc, Nhóm công tác để kịp thời tham mưu, giải quyết ngay những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện.

Phó Chánh án Nguyễn Sơn cho biết, trong năm 2013, TANDTC đã chủ động tổ chức một số đoàn kiểm tra nhằm đánh giá kết quả cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện thí điểm tại các Tòa án. Đồng thời tham gia một số Đoàn công tác để nắm bắt tình hình, đôn đốc và giải quyết những khó khăn, vướng mắc tại các tỉnh, thành phố như: Hải Phòng, Bình Định, Vĩnh Long, Tiền Giang… Qua đó, phát hiện những khó khăn, vướng mắc; những vấn đề chưa xử lý được đã được TANDTC tổng hợp, có văn bản báo cáo Ban chỉ đạo để có hướng dẫn cụ thể.

Năm 2014, TANDTC cũng đã phối hợp với Ban chỉ đạo kiểm tra việc thực hiện thí điểm tại Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh; tham gia các đoàn khảo sát, nghiên cứu, khảo sát thực địa để có đánh giá kết quả hoạt động.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận về những vấn đề khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện thí điểm Thừa phát lại như: BLTTHS, BLTTDS, Luật TTHC chưa có quy định về địa vị pháp lý của Thừa phát lại nên khó khăn trong công tác thực hiện. Các cơ quan liên quan chậm có văn bản hướng dẫn thực hiện, dẫn đến việc triển khai còn chậm… Đồng thời, các đại biểu cũng đưa ra những kiến nghị để Ban chỉ đạo có những biện pháp tháo gỡ kịp thời, nhằm giúp công tác này đạt hiệu quả cao hơn.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, kế hoạch trong thời gian tới sẽ tiếp tục quán triệt nâng cao nhận thức đúng đắn về việc thực hiện chủ trương của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội; từ đó, thống nhất hành động từ Trung ương đến địa phương; đẩy mạnh mọi mặt công tác trong việc thực hiện, bảo đảm thí điểm thành công.

Trên cơ sở Nghị quyết của Quốc hội, Bộ sẽ tổ chức tốt việc tổng kết, đánh giá đầy đủ, toàn diện, làm cơ sở để báo cáo Quốc hội xem xét quyết định thực hiện chính thức chế định Thừa phát lại trong thời gian tiếp theo. Giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại.

Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, kiểm sát, giám sát hoạt động Thừa phát lại của Ban chỉ đạo, các cơ quan Trung ương, VKSND; tăng cường hoạt động giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp và phát huy vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, của cộng đồng và nhân dân đối với việc thực hiện thí điểm Thừa phát lại.

Bài liên quan
Trao Quyết định bổ nhiệm 3 Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội
Chiều nay (30/7), TANDTC đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ 3 Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Nam, Chánh án TAND tỉnh Sơn La; ông Nguyễn Thế Lệ, Chánh án TAND tỉnh Lạng Sơn và ông Chu Thành Quang, Chánh án TAND tỉnh Hà Giang.

(0) Bình luận
 • Bắt nhóm đối tượng sử dụng ma túy tại khách sạn The Lapis ở Hà Nội
  Dù đang trong thời gian giãn cách xã hội nhưng một số đối tượng vẫn bất chấp để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại khách sạn The Lapis ở số 21 Trần Hưng Đạo, phường Phan Chu Trinh (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội).
 • Thủ tướng đề nghị Nga hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc điều trị COVID-19
  Tiếp Đại sứ Liên bang Nga, Thủ tướng đề nghị Đại sứ chuyển thông điệp tới Lãnh đạo cấp cao của Nga về việc tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vaccine, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19 trong năm 2021, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và đặc biệt là sản xuất thuốc điều trị COVID-19.
 • Phối hợp đảm bảo cung ứng hàng hóa cho các tỉnh phía Nam
  TP.HCM đã triển khai tăng cường thêm các chuyến xe bán hàng lưu động đến các khu vực đông dân cư, có ít điểm bán hàng để đáp ứng nhu cầu mua sắm lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu. Tổ công tác tiền phương về đảm bảo hàng hóa thiết yếu cho các tỉnh phía Nam đã hướng dẫn Viettel Post triển khai các “Trạm hạnh phúc” đặt tại 16 bưu cục của Viettel Post. Theo kế hoạch, từ ngày 2-15/8, đơn vị tổ chức sẽ mời quyên góp từ các nhà tài trợ, nhà hảo tâm trong cả nước.
 • Lạng Sơn: Triển khai nhiều biện pháp vừa bảo đảm
phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa đẩy mạnh thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu (Bài cuối)
  Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Lạng Sơn đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp, vừa kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ, vừa tiếp tục đẩy mạnh phối hợp, đồng hành cùng các địa phương nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu hàng hóa qua biên giới.
 • Bắt đối tượng quay clip, đăng lên mạng xã hội rồi cưỡng đoạt tài sản
  Sáng ngày 3/8, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Sơn (SN 1968, trú tại xã Nâm N’đir, huyện Krông Nô) có hành vi cưỡng đoạt tài sản của một lãnh đạo Công ty TNHH MTV Nam Nung, huyện Krông Nô với số tiền 550 triệu đồng.
 • Hơn 1400 trường hợp bị xử phạt trong ngày thứ 11 giãn cách xã hội
  Ngày 3/8, Công an TP Hà Nội cho biết, ngày thứ 11 giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 17, lực lượng chức năng phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt 1.417 trường hợp vi phạm phòng chống dịch với số tiền gần 2 tỷ đồng.
 • Thành ủy Hà Nội chỉ đạo 12 giải pháp phòng, chống dịch Covid-19
  Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu tận dụng tối đa các ngày giãn cách xã hội để thần tốc truy vết, bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng; cách ly triệt để các trường hợp F1, F2, F3; dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới, cố gắng không để lây lan rộng ra cộng đồng.
 • TAND TP Hà Nội: Điểm sáng trong công tác xét xử của hệ thống Toà án
  Trong những năm qua, TAND hai cấp TP Hà Nội được biết đến là một đơn vị có bề dày truyền thống nổi bật về mọi mặt, luôn biết cách vươn mình vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở thành điểm sáng trong công các xét xử của hệ thống Toà án.
 • NSND Thu Hiền – Người nghệ sĩ của những cột mốc lịch sử đất nước
  Hoạt động nghệ thuật hơn 60 năm, đó cũng chính là khoảng thời gian mà NSND Thu Hiền biến tất cả thành thước phim tài liệu quý giá do chính bản thân ghi lại, lưu giữ về mọi điều, trong đó có những cột mốc lịch sử đất nước ở các chiến trường khốc liệt, hay khoảnh khắc hát trong phòng mổ để cổ vũ tinh thần cho thương binh vượt qua nỗi đau thể xác.
 • Cháy rừng keo phát hiện một người đàn ông tử vong
  Một vụ cháy rừng keo vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam khiến 1 người đàn ông tử vong.
 • Đương kim vô địch Brazil vào chung kết Olympic sau loạt luân lưu
  Đội đầu tiên có mặt trong chung kết bóng đá nam Olympic đã gọi tên đương kim vô địch Brazil sau khi hạ Mexico 4-1 ở loạt luân lưu. Đối thủ của họ sẽ được xác định sau khi trận bán kết giữa Olympic Tây Ban Nha và Olympic Nhật Bản kết thúc.
 • Việc làm tại nhà: “Cái cớ” trong “cái bẫy” lừa đảo?
  Do dịch Covid-19, nhiều người lâm vào tình trạng thất nghiệp, nhiều gia đình gặp khó khăn về mặt kinh tế và họ phải tìm cách để kiếm thêm thu nhập bằng hình thức tìm việc làm tại nhà. Nhưng chính những nhu cầu về việc làm tại nhà đó lại là “cái cớ” để những đối tượng chuyên lừa đảo đặt sẵn những “cái bẫy” khó lường.
 • Vì sao hoãn phiên toà phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ?
  Theo kế hoạch, ngày 5/8 tới, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên toà xét xử phúc thẩm do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.
 • Khả Ngân tiếp tục nhập viện sau hơn 10 ngày sốt cao và ho ra máu
  Cách đây ít hôm, Khả Ngân thông báo với khán giả đã được ra viện sau hơn 10 ngày liền sốt cao và ho ra máu. Mừng rỡ chưa được lâu, chiều nay (3/8), Khả Ngân bất ngờ đăng ảnh hé lộ việc phải quay trở lại bệnh viện. Điều này khiến nhiều người hâm mộ cảm thấy lo lắng khi không biết nữ diễn viên bị mắc bệnh gì.
 • Một người Việt Nam bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản
  Liên quan đến vụ một người Việt bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản, gây rung động cộng đồng mạng từ tối 2/8, chiều ngày 3/8, Cảnh sát tỉnh Osaka đã có văn bản thông báo chính thức xác nhận về nhân thân nạn nhân.
 • Hà Nội phong tỏa chợ Long Biên
  Quận Ba Đình quyết định phong tỏa, cách ly y tế và ngừng kinh doanh chợ Long Biên để thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 sau khi phát hiện thêm 1 ca mắc COVID-19.
 • Tung tin giả, sai sự thật về dịch COVID-19 là tội ác!
  Trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19, tung tin giả, sai sự thật không thể chỉ xem nhẹ như hành vi cẩu thả, tùy hứng, hay chủ đích “gây rối” nữa, mà cần phải xem đó như một tội ác, Tội ác gây hậu quả ở quy mô một quốc gia hay toàn cầu.
 • BHXH Việt Nam: Đảm bảo an sinh xã hội cho người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19
  Qua 01 tháng triển khai, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt của toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam nhằm triển khai các chính sách hỗ trợ đến với người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
 • Nỗ lực đưa quan hệ ASEAN-Nhật Bản lên tầm cao mới
  Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, trong vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản đã khẳng định nội dung trên khi cùng Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nhật Bản, chiều 3/8.
 • Công an quận Bắc Từ Liêm linh hoạt trong xử lý vi phạm phòng chống dịch
  Qua thực tiễn xử lý vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, các tổ công tác sẽ linh động trong xử lý người vi phạm, tùy tình huống để có hình thức xử lý cho phù hợp. Đối với những hoàn cảnh đặc biệt, trường hợp đã nhận thức được lỗi vi phạm thì có thể cho viết bản kiểm điểm kết hợp với việc tuyên truyền, nhắc nhở…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sơ kết thực hiện thí điểm Chế định Thừa phát lại: TANDTC đã tích cực phối hợp thực hiện