Báo Công lý
Thứ Tư, 16/10/2019

Liveshow của ca sĩ Tuấn Hưng bị hủy sát giờ diễn: Ai chịu trách nhiệm?

07/10/2018 07:14 UTC+7
(Công lý) - Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết, nếu do địa điểm Cung tổng hợp thể thao Quần Ngựa chưa đáp ứng điều kiện ANTT, PCCC theo quy định của pháp luật mà Liveshow Ngựa hoang của ca sĩ Tuấn Hưng bị dừng thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về đơn vị tổ chức.

Đêm nhạc mang tên "Ngựa hoang" của ca sỹ Tuấn Hưng được thông báo diễn ra lúc 19h30 ngày 5/10 tại Cung thể thao tổng hợp Quần ngựa, quận Ba Đình (Hà Nội).

Tuy nhiên theo Ca sĩ Tuấn Hưng cho biết, khoảng 18h00 ngày 5/10, anh nhận được công văn hỏa tốc yêu cầu dừng chương trình từ UBND quận Ba Đình với “lý do đặc biệt”. Lúc đó, anh đang ở khách sạn chuẩn bị, vội đi ra địa điểm. Đến nơi, anh thấy cổng sân vận động khóa kín, bảng thông báo ngắn gọn được dán trước cổng.

Từ 19h, khán giả đổ về ngày càng đông, gây ra ùn tắc. Nhiều người tức giận vì không hiểu chuyện gì xảy ra. Lực lượng Công an quận được cử đến để thông báo cho khán giả, đồng thời giữ trật tự an ninh khu vực.

Liveshow của ca sĩ Tuấn Hưng bị hủy sát giờ diễn: Ai chịu trách nhiệm?

Nhiều khán giả tiếc nuối vì đêm nhạc của ca sĩ Tuấn Hưng bị dừng biểu diễn

Theo báo cáo của Công an quận Ba Đình gửi Chủ tịch UBND quận Ba Đình, đơn vị tổ chức chương trình của ca sĩ Tuấn Hưng chưa có kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn của show. Ngoài ra, hệ thống phòng cháy chữa được trang bị tại địa điểm không đảm bảo theo chức năng được thiết kế vận hành.

Công an quận Ba Đình đã chủ động bố trí lực lượng phòng cháy chữa cháy, Công an phường và các đội nghiệp vụ để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho sự kiện. Tuy nhiên, để tránh hoàn toàn rủi ro, đơn vị đề nghị Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho dừng tổ chức chương trình.

Liveshow của ca sĩ Tuấn Hưng bị hủy sát giờ diễn: Ai chịu trách nhiệm?

Đêm nhạc phải tạm dừng biểu diễn vì "lý do đặc biệt"

Trao đổi với PV về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) cho biết, Liveshow “Ngựa hoang” của ca sĩ Tuấn Hưng tổ chức trong thời điểm rất nhạy cảm khi mà Thủ đô Hà Nội đã và đang tạm ngừng cấp phép hoạt động các loại hình biểu diễn quy tụ nhiều người để tiến hành rà soát, đánh giá các điều kiện cần thiết để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân. Mặt khác, việc cấp phép cũng sẽ phải phối hợp chặt hơn nữa với cơ quan chức năng, đặc biệt là Công an thành phố Hà Nội.

Theo kết quả ghi nhận tại biên bản làm việc vào 9 giờ ngày 5/10/2018 thì “tại đây chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy theo quy định. Hệ thống phòng cháy chữa cháy được trang bị tại công trình hoạt động không đảm bảo theo chức năng được thiết kế vận hành”. Trên cơ sở báo cáo của Công an Quận Ba Đình, địa điểm biểu diễn ca nhạc cho hàng nghìn người vào chưa đảm bảo an toàn nên UBND Quận Ba Đình đã ra quyết định tạm dừng biểu diễn.

“Nếu do địa điểm Cung tổng hợp thể thao Quần Ngựa chưa đáp ứng điều kiện ANTT, PCCC theo quy định của pháp luật mà Liveshow “Ngựa hoang” của ca sĩ Tuấn Hưng bị dừng thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về Cung tổng hợp thể thao Quần Ngựa và Công ty CP sự kiện truyền thông Thăng Long (đơn vị tổ chức) chưa có kế hoạch đảm bảo trật tự an ninh, an toàn cho chương trình”, luật sư thêm nêu quan điểm.

Luật  sư Thơm cho biết thêm, Liveshow “Ngựa hoang” của ca sĩ Tuấn Hưng dù được Sở VHTT cấp phép nhưng UBND quận Ba Đình vẫn có thể yêu cầu dừng trong trường hợp xét thấy đêm nhạc hội có nguy cơ xảy ra mất an toàn về an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy.  

Đây có thể là bài học lớn cho các đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ thuật, phải hoàn tất đầy đủ các thủ tục pháp lý cần thiết và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, đặc biệt là Công an Tỉnh, Thành phố trong việc tổ chức cho nhiều người nơi công cộng, tránh những sự cố đáng tiếc.

Lan Anh
Bạn đang đọc bài viết Liveshow của ca sĩ Tuấn Hưng bị hủy sát giờ diễn: Ai chịu trách nhiệm? tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (2)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Ngoài ra để bảo vệ công dân có thể chống lại các quyết đinh hành chính sai phạm thì Tòa án hành chính là nơi công dân có thể đưa trình khiếu nại khẩn cấp để có thể bác bỏ các quyết định sai trái nào của chính quyền một cách nhanh chóng (Tôi chứng kiến thực tế Tòa án hành chính Đức căn cứ tình hình ra các bản án phù hợp và thường quyết định rất nhanh). Và điều đó với 1 nhà nước pháp quyền thì là điều mỗi người dân cần biết và cần phải sử dụng quyền đó khi cần thiết.
    Thích0 Trả lời
  • Nguyễn Hoang Hải
    Ở tất cả các nước như Châu Âu khi có sự cố đặc biệt như đe dọa khủng bố, thiên tai – có thể nói là bất khả kháng - thì 1 hoạt động văn hóa, thể thao nào đó bị bắt buộc phải dừng lại theo tôi hiểu là chuyện „bình thường và không đáng bàn cãi, bức xúc nhiều“ Điều bàn sau đó tất nhiên là ai có lỗi thì người đó chuẩn bị đền bù! Tuy nhiên cái tiêu đề: „Vì lí do đặc biệt“ thì các nước bình thường không thể giải thích cho dân như thế nên khi đọc những dòng đó thì ca sỹ Tuấn Hưng và người đến xem bực mình, thậm chí nổi giận là điều dễ hiểu, vì nếu quả thực không an toàn về cháy nổ … thì „nhậy cảm“ gì mà ban tổ chức (hay cả chính quyền?!) mà phải lấy lí do „đặc biệt“ để thay thể!? Vấn đề thứ 2 ở các nước cũng hiếm thấy, là 1 Hãng có thể đảm nhận các cuộc biểu diễn đột nhiên lại ra 1 thông báo như vậy, vì nguyên tắc khi cho tổ chức Liveshow … thì về nguyên tắc tổ chức đó phải đủ các tiêu chuẩn về ANTT, PCCC thì mới được phép quảng cáo mở Liveshow …, chứ thế này thì phải chăng ca sỹ Tuấn Hưng đã gặp 1 tổ chức LÀM CHUI? Tóm lại theo nhận thức của tôi thì Công ty tổ chức sẽ không chỉ đền bù nặng, mà còn phải chịu phạt nặng vì như thế chỉ có thể hiểu họ đã làm chui. Còn đã kiểm tra xong về ANTT, PCCC thì chính quyền không thể bất ngờ đưa ra các quy tắc khác được, trừ các lí do cực kỳ khẩn cấp!
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật