Nước mắt của người vợ có chồng vào tù ra tội

Gia Ân – Huyền Trang | 22/09/2022, 11:14

Dù biết người mình yêu từng nhiều lần ngồi tù vì ma túy nhưng chị L. vẫn chấp nhận kết duyên vợ chồng. Niềm tin duy nhất để chị chấp nhận quá khứ tù tội của chồng là lời hứa “sẽ không bao giờ tái phạm”. Thế nhưng, chị đã nhầm…

Ngày diễn ra phiên xét xử bị cáo Vi Văn Điệp (SN 1977), trú thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong (Nghệ An) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, chị Nán Thị L. đến tòa từ sớm. Người phụ nữ này cứ lóng ngóng khi thấy chồng được dẫn vào phòng xử án. Trên gương mặt chị hằn rõ nỗi vất vả, buồn sầu.

Chị trải lòng, thực ra trước khi quyết định lấy Điệp làm chồng chị đã có nhiều đêm trăn trở. Bởi chị biết, người đó từng 2 lần ngồi tù vì ma túy. Theo đó, lần lượt vào các năm 1998 và 2012 Điệp bị tòa tuyên án 20 năm và 9 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Năm 2018 sau khi chấp hành xong hình phạt, Điệp vào miền nam làm thuê. Lúc này chị L. cũng làm thuê ở Bình Thuận nên hai người có cơ duyên gặp nhau. “Lúc đầu anh ấy giấu việc từng đi tù. Nhưng sau đó, anh ấy thú nhận từng 2 lần ngồi tù khiến tôi sốc và có chút ái ngại”, chị L. chia sẻ.

anh-1-.jpg
Bị cáo Vi Văn Điệp lĩnh án chung thân

Nhưng sau nhiều đêm suy nghĩ, chị quyết định cho Điệp có cơ hội bước vào cuộc đời mình. Niềm tin duy nhất để cô gái ấy chấp nhận quá khứ tù tội của người yêu chỉ vì lời hứa “sẽ không bao giờ tái phạm”.

Sau đó, cả hai kết duyên vợ chồng. Năm 2021 chị L. sinh đứa con đầu lòng. Nhưng niềm vui gia đình có thêm thành viên mới chưa được bao lâu thì chị nghe tin chồng bị bắt vì ma túy.

Hồ sơ vụ án thể hiện, ngày 3/4/2022 Điệp đến khu vực chợ thì gặp lại người quen tên Tủa (không rõ lai lịch, địa chỉ). Quá trình nói chuyện, Điệp biết Tủa có ma túy nên hỏi mua 20 gói hồng phiến để bán kiếm lời. Tủa ra giá 20 triệu đồng và hẹn thời gian, địa điểm giao nhận hàng. Bên bán đưa ra yêu cầu “nếu đến lịch hẹn mà không có mặt sẽ không bán ma túy nữa”.

Lo sợ sáng hôm sau trễ hẹn nên ngay chiều đó, Điệp đi xe máy đến khu vực bìa rừng gần điểm hẹn ngủ lại, để chờ đợi. Sáng hôm sau, Điệp đi gặp Tủa, giao tiền và nhận lại hàng rồi đem về nhà cất giấu để bán với giá 2,5 triệu đồng mỗi gói.

Ngày 10/4, công an huyện Quế Phong tiến hành kiểm tra nơi ở của Điệp, phát hiện nhiều gói hồng phiến với khối lượng gần 400 gam.

Bị đưa ra xét xử về tội Mua bán trái phép chất ma túy, bị cáo Điệp thành khẩn khai báo. Điệp thừa nhận từng nhiều lần ngồi tù nhưng vẫn tái phạm vì “hoàn cảnh khó khăn, con nhỏ, bố mẹ già yếu”.

Điệp khai sau khi ra tù đã làm nhiều nghề để mưu sinh, trong đó có thợ xây, mỗi tháng thu nhập khoảng 2,5 triệu đồng. “Vậy bị cáo lấy tiền đâu để mua ma túy?”, tòa xét hỏi. “Bị cáo dùng tiền tích góp và một phần từ tiền mừng cưới”, Điệp trả lời. “Bị cáo từng nhiều lần ngồi tù nhưng vẫn tái phạm, bị cáo không sợ pháp luật sao?”, vị chủ tọa nghiêm giọng. “Có, bị cáo sợ”. “Vậy tại sao bị cáo lại tái phạm?” trước câu hỏi này, Điệp viện lý do cuộc sống nghèo khó.

Tại tòa, Điệp còn trình bày hoàn cảnh khó khăn do nhận thêm con nuôi. Đứa con đó có hoàn cảnh rất đặc biệt, 2 tuổi em trở thành trẻ mồ côi vì bố nhiễm HIV, qua đời. 2 năm sau, mẹ em cũng qua đời vì căn bệnh như chồng. Bố mẹ đều mất, nên đứa cháu nhỏ phải nương tựa ông bà và được Điệp nhận làm con nuôi. Ngày hôm nay, em cũng bắt xe xuống để gặp bố nuôi.

anh-2-.jpg
Vợ bị cáo luống cuống khi thấy chồng bị dẫn đi

Đại diện VKSND tỉnh Nghệ An thực hiện quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị án chung thân dành cho bị cáo vì cho rằng bị cáo phạm tội thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm. Đối diện với án tù vô thời hạn, Điệp cúi đầu xin tòa giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX nhận định dù trong vụ án này bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, bố đẻ được tặng thưởng huân chương kháng chiến. Tuy nhiên, bị cáo cũng có tình tiết tăng nặng là tái phạm nguy hiểm. Do đó, tòa tuyên phạt bị cáo Vi Văn Điệp tù chung thân.

Thấy chồng bị dẫn ra về, chị L. luống cuống chạy theo định gửi mấy món ăn quê nhưng không được. Bất lực, chị đành gạt nước mắt nhìn theo bóng chồng. Chọn người từng nhiều lần lầm lỡ để tiến tới hôn nhân, chị phần nào chấp nhận mọi đau khổ. Nhưng dường như bản án chung thân mà người chồng phải lĩnh là điều chị chưa từng ngờ tới….

Bài liên quan
Giọt nước mắt của cựu Phó Bí thư Tất Thành Cang trong lời nói sau cùng
Trước khi HĐXX vào nghị án, được nói lời sau cùng, nhiều lần Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã bật khóc khi nhắc đến gia đình, công việc.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nước mắt của người vợ có chồng vào tù ra tội