Giáo dục

Ninh Bình giảm 841 cơ sở giáo dục sau sắp xếp

Nguyễn Sự 27/08/2026 21:46

Sau sắp xếp, tỉnh Ninh Bình giảm 841 cơ sở giáo dục công lập và 2.138 cán bộ quản lý, hiệu trưởng, hiệu phó. Chỉ trong thời gian ngắn, Ninh Bình đã cơ bản hoàn thành việc sắp xếp các cơ sở giáo dục, chuẩn bị cho năm học 2026-2027.

Chiều 27/8, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Ninh Bình phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 8/2026.

Ninh Bình
Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, ông Đinh Văn Khâm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình đã thông tin về kết quả sắp xếp cơ sở giáo dục và công tác chuẩn bị cho năm học 2026-2027.

Trước sắp xếp, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có 1.566 cơ sở giáo dục gồm: 485 trường mầm non; 485 trường tiểu học; 466 trường THCS; 13 trường liên cấp (tiểu học và THCS); 92 trường THPT; 25 trung tâm GDNN-GDTX.

Sau sắp xếp, toàn tỉnh hiện còn 725 cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên công lập, gồm: 199 trường mầm non; 206 trường tiểu học; 205 trường THCS; 92 trường THPT và 23 cơ sở giáo dục thường xuyên,

Riêng các cơ sở giáo dục thuộc UBND cấp xã quản lý giảm từ 1.449 cơ sở xuống còn 610 trường, giảm 839 trường, tương đương 57,9%, đồng thời giảm 2.138 cán bộ quản lý, hiệu trưởng, hiệu phó. Hiện nay, toàn tỉnh có 26.942 lớp, nhóm/lớp với 928.819 trẻ em, học sinh.

Về phân bố số trường sau sắp xếp, có 55/129 xã, phường sau sắp xếp bố trí cơ bản mỗi cấp học 1 trường mầm non, 1 trường tiểu học và 1 trường THCS.

Các địa phương còn lại được bố trí nhiều hơn 1 trường ở một hoặc một số cấp học do có quy mô dân số, số lớp, số học sinh lớn, địa bàn rộng hoặc điều kiện giao thông, khoảng cách địa lý cần bảo đảm khả năng tiếp cận giáo dục của học sinh. Riêng phường Hoa Lư và phường Nam Định được phép bố trí 15 trường, mỗi cấp học có 5 trường.

Có 121/129 xã, phường thực hiện số lượng trường sau sắp xếp đúng theo định hướng; trong đó, có 8 xã, phường thực hiện giảm đầu mối nhiều hơn định hướng; không có địa phương nào không đạt yêu cầu về giảm đầu mối.

Việc sắp xếp cơ sở giáo dục được triển khai trên phạm vi toàn tỉnh với quy mô và khối lượng công việc rất lớn, trong thời gian ngắn nhưng đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tập trung của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự phối hợp của các sở, ngành và sự chủ động của UBND các xã, phường, đã cơ bản hoàn thành mục tiêu đề ra.

Kết quả nổi bật là giảm mạnh số đầu mối pháp nhân và cán bộ quản lý nhưng không thu hẹp mạng lưới phục vụ người học, cơ bản giữ ổn định địa điểm học tập, hạn chế xáo trộn đối với học sinh, phụ huynh và đội ngũ nhà giáo, nhất là trong thời điểm chuẩn bị bước vào năm học 2026-2027.

hoi_nghi3.jpg
Ông Đinh Văn Khâm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình phát biểu tại hội nghị.

Theo ông Đinh Văn Khâm, kết quả trên cho thấy, việc sắp xếp đã đạt được mục tiêu quan trọng nhất là tinh gọn đầu mối pháp nhân và cán bộ quản lý, khắc phục tình trạng nhiều trường có quy mô nhỏ trên cùng một địa bàn, tạo tiền đề tổ chức lại nguồn lực giáo dục theo hướng tập trung, thống nhất và hiệu quả hơn.

Đến ngày 20/8/2026, tỉnh Ninh Bình là 1 trong 13 tỉnh trong cả nước đã hoàn thành việc sắp xếp các cơ sở giáo dục, sớm hơn so với lộ trình đề ra của Trung ương.

Sau sắp xếp, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình đã khẩn trương hoàn thành xây dựng “Bản đồ số ngành Giáo dục”, thể hiện tinh thần chủ động, quyết liệt và trách nhiệm cao. Đây không chỉ là kết quả của sự vào cuộc đồng bộ, mà còn là bước chuyển quan trọng trong số hóa quản lý giáo dục, tạo nền tảng dữ liệu trực quan, thống nhất và hiệu quả cho công tác chỉ đạo, điều hành.

Cùng với việc hoàn thành sắp xếp hệ thống cơ sở giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình đã chủ động xây dựng kế hoạch và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức Lễ khai giảng năm học 2026-2027, bảo đảm trang trọng, thiết thực, an toàn, tiết kiệm, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ đầu năm học.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ninh Bình giảm 841 cơ sở giáo dục sau sắp xếp