Sau khi ăn hàu sống, người bệnh có xuất hiện nôn nhiều, đau bụng, đại tiện phân lỏng nhiều, sốt cao, mệt nhiều. Dù đã được các bác sĩ cấp cứu, nhưng bệnh nhân đã tử vong.
Ngày 27/9, thông tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, đã tiếp nhận một bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển) do ăn hàu sống.
Bác sĩ Hoàng Thăng Vân - Phụ trách khoa Hồi sức tích cực Nội cho biết, bệnh nhân là người đàn ông 65 tuổi, trú tại TP Uông Bí, nhập viện ngày 24/9.
Theo lời kể của gia đình, sau khi ăn hàu sống tại nhà, bệnh nhân xuất hiện nôn nhiều, đau bụng, đại tiện phân lỏng liên tục, sốt cao, mệt mỏi. Rất nhanh sau đó, ông biểu hiện tụt huyết áp, nổi ban nhiều trên da nên người thân đã đưa vào bệnh viện cấp cứu.
“Người bệnh nhập viện với biểu hiện điển hình của bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm độc, có tiểu cầu giảm trên nền bệnh xơ gan. Đây là một trong những yếu tố khiến bệnh diễn biến rất nhanh và nghiêm trọng. Chính vì vậy, dù được chăm sóc, điều trị tích cực nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi”, bác sĩ Vân cho hay.
Qua kết quả xét nghiệm cấy máu, các bác sĩ phát hiện người đàn ông nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển) gây tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nghiêm trọng.
Theo các bác sĩ, vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus sống kí sinh trong hải sản như: cá, cua, tôm, sò, ốc, hàu, hà… của vùng nước lợ và nước mặn. Ngoài ra, còn tìm thấy trong cát, bùn, nước biển bị ô nhiễm. Người bị nhiễm vi khuẩn này có thể bị viêm ruột cấp tính, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn toàn thân và có thể dẫn đến tử vong.
Do đó, để tránh nhiễm vi khuẩn trên các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn hải sản sống hoặc tái hoặc hải sản bị hỏng, chết. Thực hiện ăn chín, uống sôi; cần lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.