Ngộ độc sau ăn thịt bò sốt vang từ chất phụ gia lạ

Chí Tâm| 15/08/2021 10:49
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Sau khi ăn bò sốt vang cho bột hoa hiên mua ở chợ, anh M. mệt mỏi, đi tiểu màu đỏ. Cùng ăn có 2 người nữa có biểu hiện tương tự nhưng nhẹ hơn.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, vừa tiếp nhận bệnh nhân T.Đ.M. (31 tuổi, Hà Nội) vào viện vì mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, kèm theo đi tiểu có nước tiểu màu đỏ.

Theo lời kể của gia đình, 3 ngày trước, bệnh nhân ăn sốt vang được nấu từ thịt bò có cho bột hoa hiên mua tại chợ. Cùng ăn có 2 người nữa có biểu hiện tương tự nhưng nhẹ hơn.

bot.jpeg
Gói bột màu do gia đình cung cấp

Tại bệnh viện, bệnh nhân được xét nghiệm thấy có tổn thương gan, nhưng biểu hiện nặng nhất là thiếu máu cấp với số lượng hồng cầu và huyết sắc tố đều giảm nặng.

Các bác sĩ xác định đây là bệnh nhân có thể ngộ độc màu thực phẩm công nghiệp, đề nghị gia đình mang gói bột hoa hiên đã dùng để ướp thịt bò đến viện kiểm tra.

Các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn hội chẩn với Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, xét nghiệm xác định kết quả bệnh nhân ngộ độc với chất Acid Orage 7 hàm lượng 20%, chất này gây thiếu máu và methemoglobin.

Đây là chất dùng trong nhuộm công nghiệp, chủ yếu là nhuộm len. Khi sử dụng thực phẩm có chứa chất này, người dùng có thể bị ngộ độc cấp tính với những triệu chứng như nôn, có khi nôn ra máu, đau bụng, đi ngoài nhiều lần (phân nước, có thể lẫn máu), thậm chí bị suy gan, suy thận, tích lũy chất độc lâu ngày dẫn đến ung thư...

Điều đáng lo lắng là ở Việt Nam việc sử dụng các chất chất tạo màu trong các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm đã không còn quá xa lạ, bởi các chất tạo màu làm cho thực phẩm có màu sắc vô cùng bắt mắt. Tuy nhiên nếu lạm dụng những phẩm màu không nằm trong danh mục cho phép để chế biến thực phẩm sẽ tiềm tàng những nguy hiểm không ngờ.

Đặc biệt đối với bột hoa hiên (chứa chất Acid Orage 7) người tiêu dùng rất dễ dàng mua được trên thị trường. Nó được dùng để nhuộm màu thức ăn cho đẹp như sốt vang, thịt quay.

Các bác sĩ khuyến cáo, người tiêu dùng nên sử dụng các chất tạo màu tự nhiên có nguồn gốc thực vật, lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngộ độc sau ăn thịt bò sốt vang từ chất phụ gia lạ