Lừa đảo làm sổ đỏ, nữ bị cáo lĩnh án 5 năm tù

Mạnh Hùng | 14/10/2021, 15:33

Ngày 14/10, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Thị Lập (SN 1972, ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

lam-so-do-gia.jpg
Bị cáo Nguyễn Thị Lập tại phiên tòa phúc thẩm 

Theo bản án sơ thẩm, khoảng giữa năm 2017, bị cáo gặp bà Đào Thị Lập tại Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh Sơn Tây. Qua nói chuyện, bị cáo nói có khả năng làm thủ tục hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và làm thêm đất ở với chi phí thấp.

Do tin tưởng nên bà Đào Thị Lập đã nhờ bị cáo chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với mảnh đất 757,7m2 ở thôn Tân Phúc, xã Sơn Đông, thị Xã Sơn Tây từ đất nông nghiệp thành 100m2 đất ở, còn lại là đất vườn. Bị cáo đồng ý làm với chi phí 40 triệu đồng và hẹn từ 4-6 tháng sẽ làm xong sổ đỏ. Bị cáo thuê Công ty TNHH đo đạc địa chính và dịch vụ Sơn Hà đến đo đạc.

Cũng trong tháng 10/2017, người nhà bà Đào Thị Lập tiếp tục nhờ bị cáo làm sổ đỏ cho 2 mảnh đất diện tích 667,3m2 và diện tích 395,1m2. Lần này bị cáo tiếp tục thuê công ty địa chính đến đo đạc. Sau đó, bị cáo nhận số tiền 106 triệu đồng. Ngoài ra, bị cáo còn nhận làm sổ đỏ cho 5 người khác.

Một thời gian sau, bị cáo nhận được 7 bản vẽ phác thảo thửa đất với tiêu đề hồ sơ kỹ thuật thửa đất và trích đo địa chính từ Công ty Sơn Hà. Bị cáo đưa cho các chủ đất kiểm tra thông tin, ký xác nhận và xin chữ ký các hộ liền kề. Tuy nhiên sau đó, bị cáo không giao lại hồ sơ cho công ty hoàn thiện bản vẽ cũng như không thanh toán tiền công cho công ty này.

Đến ngày 27/3/2018, để tạo lòng tin cho các hộ dân, bị cáo đến công ty Sơn Hà nhờ anh Phùng Đức Tuệ đánh máy biên bản xác nhận có nội dung các chủ đất đã nộp đầy đủ tiền thuế đất ở và đất trồng cây lâu năm. Bị cáo giao các biên bản xác nhận cho các chủ đất, yêu cầu gửi kèm CMND, sổ hộ khẩu để đối chiếu thông tin phục vụ việc lấy sổ đỏ. Tuy nhiên, trên thực tế, bị cáo không làm được sổ đỏ như cam kết.

Sau đó, các bị hại làm đơn tố giác lên cơ quan công an.

Theo tài liệu do bị hại cung cấp, ngày 11/1/2019, bị cáo có giấy viết tay gán một nửa thửa đất tương ứng số tiền 500 triệu đồng cho bà Đào Thị Lập để bà Lập rút đơn tố giác.

Công an xác minh thì Văn phòng đăng ký đất đai UBND thị xã Sơn Tây, UBND xã Cổ Đông chưa nhận được hồ sơ xin cấp sổ đỏ và chuyển đổi mục đích sử dụng các thửa đất trên.

Quá trình điều tra, bị cáo quanh co chối tội, không thừa nhận có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền các hộ dân, mà chỉ khai nhận làm sổ đỏ theo hình thức cho tặng và sang tên sổ đỏ.

Tòa sơ thẩm xác định, căn cứ vào tài liệu điều tra, lời khai của bị hại và người liên quan bị cáo nhận làm sổ đỏ và chuyển mục đích sử dụng đất đối với 12 thửa đất cho 7 hộ gia đình, chiếm đoạt số tiền 450 triệu đồng. Do đó, tòa xử phạt bị cáo mức án 7 năm tù.

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo xuất trình chứng cứ đã khắc phục 200 triệu đồng, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên sau khi kết thúc phiên toà, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định giảm cho bị cáo 2 năm tù và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lập mức án 5 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bài liên quan
Truy tố giám đốc làm sổ đỏ giả chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng
Lợi dụng sự tin tưởng của các bị hại là những người quen biết, Nhân đã dùng sổ đỏ giả để thế chấp, dưới hình thức là hợp đồng ủy quyền để vay tiền của các bị hại rồi chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lừa đảo làm sổ đỏ, nữ bị cáo lĩnh án 5 năm tù