Văn hóa - Du lịch

Khai mạc “Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc miền núi” năm 2024

Ngọc Minh 16/05/2024 - 14:55

Tối 15/5, tại Quảng trường Trung tâm huyện A Lưới, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp UBND huyện A Lưới, Ban Dân tộc tỉnh cùng các cơ quan, đơn vị tổ chức khai mạc “Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc miền núi” tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV.

Diễn ra từ ngày 14 -16/5, ngày hội có nhiều hoạt động đặc sắc, độc đáo như liên hoan nghệ thuật quần chúng, hội thi thể dục thể thao, giới thiệu các tour du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại huyện A Lưới, tổ chức các lễ hội, hội thi ẩm thực, quảng bá chợ phiên, tái hiện Lễ hội Cúng thần núi của đồng bào Cơ Tu...

2024.5.15.ngayhoicacdantoc..jpg
Trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham dự ngày hội

“Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc miền núi” tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV năm 2024 diễn ra đúng vào dịp chào mừng 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024). Ngày hội với sự góp mặt của các nghệ nhân, diễn viên quần chúng, vận động viên, các chiến sĩ của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh và đồng bào các dân tộc Pa Kô, Pa Hy, Cơ Tu, Tà Ôi... đến từ các huyện Nam Đông, A Lưới, Phong Điền, Phú Lộc, thị xã Hương Trà.

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao, Trưởng ban tổ chức Phan Thanh Hải cho biết, ngày hội “Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc miền núi” tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV năm 2024 nhằm xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, thực hiện công cuộc xây dựng nông thôn mới, cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” đối với đồng bào các dân tộc miền núi.

2024.5.15.ngayhoicacdantoc1..jpg
2024.5.15.ngayhoicacdantoc8..jpg
Các tiết mục nghệ thuật đặc sắc của đồng bào các dân tộc.

Đây là hoạt động truyền thống, được tổ chức định kỳ và luân phiên tại hai huyện miền núi Nam Đông và A Lưới, nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Festival 4 mùa năm 2024.

Ngày hội nhằm tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, tình đoàn kết và giao lưu văn hóa giữa các dân tộc miền núi, góp phần giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc, sự phong phú độc đáo của văn hóa các dân tộc miền núi Thừa Thiên Huế trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa của đồng bào miền núi Thừa Thiên Huế.

Bên cạnh đó, ngày hội cũng giới thiệu những tiềm năng du lịch thông qua các hệ thống di tích lịch sử, du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, văn hóa ẩm thực, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc…

2024.5.15.ngayhoicacdantoc10..jpg
Rất đông người dân đến tham dự buổi lễ.

Ngoài các hoạt động thi đấu thể thao và trình diễn văn nghệ, ngày hội còn có các hoạt động trưng bày, triển lãm về những thành tựu, kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương, trong đó trọng tâm là những hình ảnh về đồng bào các dân tộc miền núi và triển lãm về Bác Hồ của Bảo tàng Hồ Chí Minh; triển lãm một số dòng tranh dân gian Việt Nam của Bảo tàng Mỹ thuật Huế; trưng bày, giới thiệu sách của Thư viện Tổng hợp tỉnh; tổ chức chiếu phim lưu động phục vụ đồng bào trên địa bàn huyện A Lưới của Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

2024.5.15.ngayhoicacdantoc4..jpg
2024.5.15.ngayhoicacdantoc9..jpg
2024.5.15.ngayhoicacdantoc6..jpg
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khai mạc “Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc miền núi” năm 2024