Văn hóa - Du lịch

Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023

Trần An - Bảo Dương 25/11/2023 - 22:29

Tối 25/11, tại quảng trường Bạch Đằng (Phường 2, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Dự buổi lễ có: ông Nguyễn Tấn Quyên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng; ông Sơn Phước Hoan, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; bà Hồ Thị Cẩm Đào, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Văn Lâu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Dân tộc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch,...và đông đảo nhân dân tỉnh Sóc Trăng cùng tham dự.

img_3368.jpg
Các đại biểu tham dự buổi Lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023 là sự kiện văn hóa lớn nhất trong năm và cũng là hoạt động thường niên, từ lâu đã trở thành sản phẩm văn hóa, du lịch đặc trưng mang bản sắc văn hóa đặc trưng của tỉnh Sóc Trăng.

Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe ngo Sóc Trăng dù được tổ chức theo quy mô cấp tỉnh hay cấp khu vực thì vẫn luôn là hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam bộ nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng, được đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh quan tâm và chờ đón.

img_3391.jpg
Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng tặng hoa tri ân các đơn vị tài trợ Lễ hội

Lễ hội với các hoạt động truyền thống mang nét đặc trưng văn hóa của đồng bào Khmer, đến với Lễ hội, nhân dân và du khách sẽ dự xem Lễ Cúng Trăng của đồng bào Khmer; ngắm nhìn những chiếc Đèn nước và ghe Cà Hâu lung linh, rực rỡ sắc màu trên dòng sông Maspero; hòa mình trong không khí sôi nổi, hào hứng của Giải Đua ghe Ngo - một di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đã được Tổ chức Guinness Việt Nam công nhận Kỷ lục là môn thể thao “có số lượng ghe ngo và vận động viên đông nhất Việt Nam từ năm 2005 đến nay.

img_3379.jpg
Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng phát biểu khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023

“Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023, ngoài yêu cầu tiếp tục bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc khmer, thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc để cùng phát triển, tỉnh Sóc Trăng kỳ vọng những hoạt động trong khuôn khổ lễ hội lần này sẽ để lại những tình cảm tốt đẹp trong lòng quý đại biểu và du khách gần xa; thông qua giao lưu văn hóa, kết nối giao thương, kích cầu du lịch, để mọi người thêm hiểu, thêm yêu vùng đất, con người Sóc Trăng. Đồng thời cũng mong đợi các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ về với Sóc Trăng tìm kiếm cơ hội đầu tư, để cùng hợp tác và phát triển”, Phó Chủ tịch UNBD tỉnh nhấn mạnh.

img_3386.jpg
Đại diện tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao quyết định và bằng công nhận “Bức tranh lớn nhất Việt Nam được làm từ gạo ST 25”

Tại buổi lễ khai mạc, đại diện tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao quyết định và bằng công nhận “Bức tranh lớn nhất Việt Nam được làm từ gạo ST 25”. Đây là 1 trong nhiều hoạt động độc đáo nằm trong chuỗi sự kiện của Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Trước đó, chiều cùng ngày, trong khuôn khổ Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo Sóc Trăng năm 2023, đã diễn ra chương trình trình diễn Lôi Protip (Thả đèn nước) và ghe Cà Hâu, thu hút đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh Sóc Trăng đến tham quan, chiêm ngưỡng.

z4915236759484_25fcdb5b81c525f4023db24d77ff004b.jpg
Chương trình trình diễn Lôi Protip (Thả đèn nước) và ghe Cà Hâu

Chương trình có sự tham gia của các huyện, thị xã, thành phố và một số chùa có lưu giữ ghe Cà Hâu trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Ngoài những chiếc đèn mang dáng dấp của những ngôi chùa tại địa phương được thiết kế công phu sáng tạo, cách điệu, hài hòa với không gian sông nước lung linh sắc màu rực rỡ.

Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023 quy mô cấp tỉnh được tổ chức từ ngày 25 - 27/11/2023. Lễ hội nhằm tôn vinh những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer, đáp ứng được tâm tư nguyện vọng, nhu cầu sinh hoạt đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc trong tỉnh nói chung và đồng bào Khmer nói riêng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023