Hám lợi, người đàn ông U60 đưa lao động đi nước ngoài trái phép

Anh Thư | 14/01/2021, 09:12

Dù không được cơ quan nhà nước cấp phép hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động nhưng Nguyễn Hồng Thanh đã câu kết với một số đối tượng đưa 2 công dân Nghệ An đi làm việc ở nước ngoài.

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Hồng Thanh (58 tuổi) về tội Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

Được tại ngoại nên hôm diễn ra phiên xử, Thanh cùng vài người thân bắt xe đến tòa. Giữa thời tiết lạnh giá, Thanh đứng co ro trước bục khai báo, gương mặt lộ rõ nỗi sợ.

bc-thanh.jpg
Bị cáo Nguyễn Hồng Thanh hầu tòa vì tội Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài

Nguyễn Hồng Thanh dù không có chức năng, nhiệm vụ đưa người đi lao động ở nước ngoài nhưng đã đưa 2 người sang Anh và Đức. Cụ thể, vào tháng 5 và tháng 8/2019, Nguyễn Hồng Thanh thông qua một người phụ nữ là Huyền Vũ đã tổ chức cho 2 lao động quê Nghệ An ra nước ngoài làm việc.

Các lao động phải đóng cho Thanh 22.000 USD và hồ sơ, giấy tờ. Sau đó, Thanh chuyển tiền và hồ sơ cho Huyền Vũ để làm thủ tục cho các lao động này sang Đức và Anh trót lọt. Trong 2 lần tổ chức cho lao động ra nước ngoài, Nguyễn Hồng Thanh thu lợi 400 USD tiền công.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Hồng Thanh thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo thừa nhận dù không có chức năng, nhiệm vụ đưa người đi lao động nhưng vì hám lợi nên đã tham gia vào đường dây của Huyền Vũ. Bị cáo tỏ ra hối hận về việc làm của mình.

“Bị cáo biết việc làm của mình là vi phạm pháp luật, bị cáo hứa không tái phạm”, bị cáo trình bày với HĐXX. 

Bị cáo Thanh cũng trình bày hoàn cảnh éo le của bản thân như hiện đang mắc bệnh hiểm nghèo, hở van tim và nhiều chứng bệnh khác cần phải đến viện tái khám định kỳ để xin được hưởng án treo. Bị cáo cũng đưa ra một số tình tiết để xin tòa giảm nhẹ hình phạt như trong quá trình sinh sống ở địa phương có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng nông thôn mới và an sinh xã hội. Bị cáo cũng từng tham gia nghĩa vụ quốc tế tại Lào, bố là người có công với cách mạng.

Theo nhận định của HĐXX, Nguyễn Hồng Thanh không được cơ quan nhà nước cấp phép hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động nhưng đã câu kết với đối tượng Huyền Vũ (tức Vũ Thị Huyền, hiện không có mặt tại địa phương) đưa 2 công dân đi làm việc ở ngoài nước. Hành vi của bị cáo đã vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến công tác quản lý lao động của Nhà nước, ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước, đến quan hệ giữa Việt Nam với các nước có ký kết hợp tác lao động nên cần xử lý nghiêm.

Tuy nhiên, trong vụ án này, Nguyễn Hồng Thanh chỉ là một mắt xích. Bị cáo thành khẩn khai báo, nhận thức được hành vi phạm tội của mình. Hiện bị cáo đang mắc bệnh hiểm nghèo, bị cáo có nhân thân, lý lịch rõ ràng nên xét thấy không cần áp dụng biện pháp giam giữ.

Xem xét tòa diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Hồng Thanh 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”, thời gian thử thách 5 năm. HĐXX cũng yêu cầu tịch thu sung công quỹ 400 USD do Thanh thu lợi từ hành vi phạm tội.

Bản án của pháp luật dành cho bị cáo Thanh là lời cảnh tỉnh cho những ai đang có ý định đưa người đi nước ngoài lao động trái phép. Bởi việc đưa công dân Việt Nam vào hoàn cảnh cư trú bất hợp pháp sẽ không được pháp luật bảo vệ và rất dễ bị bóc lột, cướp bóc, xâm hại, có thể bị bỏ mạng ở nước ngoài bất cứ lúc nào.


Bài liên quan
Thai phụ tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài
TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thắm (25 tuổi, trú phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hám lợi, người đàn ông U60 đưa lao động đi nước ngoài trái phép