Lĩnh án vì tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép

Bá Mạnh | 23/12/2020, 18:54

Ngày 23/12, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Hoa (SN 1980, trú thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) về tội “tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Theo cáo trạng, từ khoảng cuối năm 2018 đến tháng 3/2019, Trần Thị Hoa mặc dù không được các cơ quan chức năng cấp phép việc môi giới hay đưa người khác ra nước ngoài lao động nhưng Hoa vẫn nhận lời và hứa hẹn đưa người sang New Zealand với giá 600 triệu đồng/1 người. Trong khoản tiền này, Hoa hưởng lợi 150 triệu đồng mỗi suất.

bi-cao-hoa.jpg
Bị cáo Trần Thị Hoa tại phiên xử

Lời khai các bị hại cho biết, Hoa nói lo được thủ tục cấp visa sang New Zealand để làm việc với giá 600 triệu đồng một suất. Ai có nhu cầu phải đóng trước 500 triệu đồng, sau 1- 3 tháng khi có visa du lịch 3 tháng, người đi sẽ phải đóng nốt số tiền còn lại.

Từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, Hoa đã hai lần tổ chức, môi giới cho 3 người ở thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà trốn sang New Zealand để ở lại lao động trái phép, thu lợi bất chính 450 triệu đồng. Trong đó, 2 người đến New Zealand bị nhà chức trách sở tại trục xuất về nước do không đúng mục đích, một người không xin được visa.

Không đúng như hứa hẹn nên các nạn nhân đã làm đơn tố cáo, cuối tháng 12/2019, Hoa bị bắt.

Tại phiên xử Trần Thị Hoa thừa nhận hành vi phạm tội của mình, xin được xem xét giảm nhẹ hình phạt. Sau khi cân nhắc các tình tiết, HĐXX đã tuyên phạt Trần Thị Hoa 5 năm tù về tội “tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”; tổng hợp với mức án 15 năm tù do TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên vào ngày 25/6/2020 về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo phải chịu mức án 20 năm tù giam.

Bài liên quan
Bắt 10 đối tượng Trung Quốc vượt biên vào Việt Nam
Ngày 6/12, Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma, Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn phát hiện, bắt giữ 10 đối tượng người Trung Quốc vượt biên vào Việt Nam.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lĩnh án vì tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép