Hạ viện Anh thông qua dự luật Brexit

Trâm Anh (theo Reuters) | 21/12/2019, 08:15

Thủ tướng Boris Johnson đã giành được sự chấp thuận cho thỏa thuận Brexit của ông tại Quốc hội vào thứ 6 (20/12), bước đầu tiên để thực hiện cam kết đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 31/1 sau thắng cử của ông.

Với 358 phiếu ủng hộ và 234 phiếu chống, các nghị sỹ tại Hạ viện Anh 650 ghế đã nhất trí tiến hành phiên họp thông qua đại cương dự luật Thỏa thuận rút lui, điều kiện cần thiết để thỏa thuận này được chính thức phê chuẩn, mở đường cho Anh rời Liên minh châu Âu (EU) vào 31/1/2020 - chính sách lớn nhất của Anh trong hơn 40 năm qua.

Hạ viện Anh thông qua dự luật Brexit

Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson phát biểu trong cuộc họp của các nhà lập pháp ngày 17/12/2019.

Hơn ba năm kể từ khi Anh bỏ phiếu rời EU trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, sự không chắc chắn sâu sắc mấy tháng cuối năm 2019 đối với Brexit hiện đã được thay thế bằng thời hạn cuối cùng vào cuối tháng 1 năm 2020. Ngay sau đó, Thủ tướng sẽ phải đảm bảo một thỏa thuận thương mại với EU và một ngày mục tiêu khác vào cuối năm tới.

Không giống như người tiền nhiệm Theresa May, người bị cản trở trong quốc hội, việc Thủ tướng Johnson đạt được mục đích chính là nhận được sự chấp thuận Brexit trước Giáng sinh cho thấy giờ đây ông đã có thể tự do đẩy Brexit về phía trước mặc dù tiếp tục nhận chỉ trích từ các nhà lập pháp đối lập.

“Đây là thời điểm chúng ta loại bỏ câu hỏi cũ là “ra đi” hay “ở lại”... Bây giờ là lúc để cùng nhau trở thành một quốc gia hồi sinh, một Vương quốc Anh...”, ông Boris Johnson nói trước Quốc hội trước cuộc bỏ phiếu.

Các giai đoạn phê chuẩn cuối cùng sẽ diễn ra sau Giáng sinh - ngày 9/1 Hạ viện phê chuẩn Dự luật Thỏa thuận Brexit và sau đó có ba tuần để thông qua Thượng viện trước khi được Hoàng gia phê chuẩn.

Ủy ban châu Âu cho biết họ đã sẵn sàng thực hiện các bước chính thức để thông qua thỏa thuận

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hạ viện Anh thông qua dự luật Brexit