Báo Công lý
Thứ Hai, 01/6/2020

Chưa thực hiện Quy hoạch Sơn Trà trong 3 tháng tới

29/5/2017 06:44 UTC+7
(Công lý) - Đứng trước ý kiến lo ngại bản quy hoạch khu du lịch bán đảo Sơn Trà sẽ khiến cho cảnh quan ở đây bị phá vỡ, đa dạng sinh học của bán đảo bị đe dọa, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định chưa thực hiện bản quy hoạch này trong 3 tháng tới.

Khi Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng gửi kiến nghị về bản Quy hoạch khu du lịch Quốc gia bán đảo Sơn Trà hồi tháng 3 vừa qua, Sơn Trà trở thành “điểm nóng”, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Xung quanh bản quy hoạch này, có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng đa phần đều cho rằng bản quy hoạch du lịch này sẽ khiến cho cảnh quan Sơn Trà bị phá vỡ, đa dạng sinh học của bán đảo này sẽ bị đe dọa.

Và mới đây, kết luận tại buổi làm việc với các Bộ, ngành, UBND TP Đà Nẵng chiều 28/5, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam cho biết chưa thực hiện quy hoạch Sơn Trà trong 3 tháng tới. Phó Thủ Tướng còn nhấn mạnh: “Tinh thần của Thủ tướng, Phó Thủ tướng là rất cầu thị lắng nghe. Hơn nữa, chúng ta phải công khai, minh bạch bởi sự thật bao giờ cũng là sự thật. Nếu chúng ta làm đúng thì nhân dân, công luận sẽ đánh giá đúng”.

Chưa thực hiện Quy hoạch Sơn Trà trong 3 tháng tới

Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam kết luận: Chưa thực hiện quy hoạch khu du lịch quốc gia bán đảo Sơn Trà trong 3 tháng tới. Ảnh: Zing

Còn nhớ, chỉ cách buổi làm việc với các Bộ, ban ngành, UBND TP Đà Nẵng, nhiều người còn đặc biệt xúc động trước hình ảnh giản dị của Phó Thủ Tướng Vũ Đam một mình đi thị sát ở khu vực dự án khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa – nơi có 40 móng biệt thự xây không phép gây xôn xao dư luận thời gian qua. Rồi Phó Thủ tướng dừng lại ngắm Voọc chà vá chân nâu – linh hồn của bán đảo Sơn Trà. Người dân bán đảo Sơn Trà còn xúc động hơn khi nhìn thấy Phó Thủ Tướng đi xe ô tô biển trắng, không có chính quyền Đà Nẵng, với áo sọc ngắn tay, vai đeo ba lô và chân đi dày thể thao rất bình dị, gần gũi. Phó Thủ tướng đi một vòng bán đảo Sơn Trà. Qua mỗi điểm dừng chân, Phó Thủ tướng đều lấy bản đồ quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà (được cuộn tròn cất trong ba lô) ra để so sánh, đối chiếu. Tất cả diễn ra chỉ trong vòng khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Chưa thực hiện Quy hoạch Sơn Trà trong 3 tháng tới

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát bán đảo Sơn Trà - Ảnh: Lê Phước Chín, Tuổi Trẻ

Hình ảnh ba lô, áo sọc và đôi dày thể thao…của Phó Thủ tướng đi giữa rừng xanh bạt ngàn Sơn Trà mang lại nhiều cảm xúc, nhất là đối với người dân bán đảo Sơn Trà, nơi đang ngổn ngang với bản Quy hoạch Du lịch Quốc gia.

Được biết, bản quy hoạch này bắt đầu được xây dừng từ tháng 5/2013 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, UBND TP Đà Nẵng phối hợp chặt chẽ với Bộ trong quá trình xây dựng. Bản Quy hoạch này được phê duyệt vào ngày 9/11/2016 và chính thức được công bố vào ngày 15/2/2017. Tuy nhiên, Bản Quy hoạch Khu du lịch Quốc gia bán đảo Sơn Trà này chưa được triển khai trên thực tế.

Sự việc trở nên nóng hơn bao giờ hết khi chính Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng làm đơn kiến nghị lên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội để xem xét lại quy hoạch tổng thể phát triển Sơn Trà vì có nhiều ý kiến cho rằng khi bản quy hoạch này đi vào thực tế sẽ khiến cảnh quan Sơn Trà bị phá vỡ, đa dạng sinh học của bán đảo này sẽ bị đe dọa.

Trước tháng 5/2013, đã có 18 Dự án phát triển du lịch trên bán đảo Sơn Trà được UBND thành phố Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương đầu tư, trong đó có một số dự án đã được cấp phép. Trong số này, 11 dự án có xây dựng cơ sở lưu trú. Từ năm 2013 tới nay, UBND thành phố Đà Nẵng không cấp thêm dự án nào nữa.

Điều này có nghĩa tất cả các dự án trên bán đảo Sơn Trà đều đã được đồng ý về chủ trương và cấp phép trước khi bản Quy hoạch trên được lập. Việc quản lý, xây dựng các dự án này thuộc thẩm quyền và cũng là trách nhiệm giải quyết của Đà Nẵng. Các dự án Đà Nẵng đã cấp phép, chấp nhận chủ trương có quy mô phòng lưu trú khoảng 5.000 phòng; Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà quy định số phòng lưu trú giới hạn ở 1.600 phòng.

Như vậy, quy mô phòng lưu trú của bản quy hoạch chỉ bằng 1/3 so với các dự án đã được đồng ý chủ trương trước khi bản Quy hoạch được xây dựng. Tuy nhiên, ngay sau khi bản Quy hoạch được công bố, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã có kiến nghị, trong đó có nội dung quan trọng là đề nghị giữ nguyên hiện trạng, không xây dựng thêm các cơ sở lưu trú trên bán đảo Sơn Trà. Theo Hiệp hội này, trên bán đảo Sơn Trà chỉ nên có số cơ sở lưu trú hiện nay - khoảng 300 phòng.

Sắp tới, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức hội nghị, hội thảo, làm việc với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, mời các chuyên gia, nhà khoa học liên quan đến lĩnh vực bảo tồn, môi trường để trao đổi, trong đó lưu ý một số kinh nghiệm làm tốt trên thế giới đối với trường hợp tương tự.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nêu rõ: Chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng luôn coi Bán đảo Sơn Trà là tài sản vô giá, địa linh có môi trường thiên nhiên đa dạng độc đáo, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, lịch sử và có vị trí đặc biệt về quốc phòng an ninh. Do đó, mọi tác động cần được thực hiện trên cơ sở khoa học, chú trọng đến yếu tố công khai, nhân văn và cầu thị. Bán đảo Sơn Trà cần được bảo vệ, kiểm soát bằng cơ chế đặc biệt nhằm giải quyết hài hòa các mối quan hệ giữa an ninh quốc phòng, bảo tồn và phát triển.

Tại cuộc họp chiều ngày 28/5 vừa qua, đại diện bộ, ngành và thành phố Đà Nẵng cùng tập trung, phân tích về vị trí, vai trò, điều kiện tự nhiên cũng như sự cần thiết Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà theo hướng đảm bảo an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường và hài hòa các lợi ích kinh tế.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà được lập, trình phê duyệt theo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền, phù hợp với quy định của các luật có liên quan; tuy nhiên, dư luận vẫn có nhiều ý kiến khác nhau. Điều này cho thấy công tác truyền thông chưa tốt. Trên cơ sở kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, các bộ, ngành liên quan cần xem xét một cách nghiêm túc vấn đề này. Trên thực tế Quy hoạch này chưa được triển khai, vì vậy, các bộ, ngành liên quan cần đối thoại với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng để có sự thống nhất thực hiện.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có yêu cầu Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Đà Nẵng báo cáo về các vấn đề liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà trước ngày 30/5/2017. Tinh thần của Thủ tướng và Chính phủ là cầu thị lắng nghe, công khai, minh bạch để nhân dân, dư luận đánh giá đúng tình hình”.

Phó Thủ tướng còn lưu ý UBND TP Đà Nẵng cần chủ động xem xét tất cả các vấn đề để có báo cáo chính thức với Thủ tướng về kiến nghị của Hiệp hội du lịch, trong đó, cần có các kiến nghị cụ thể. UBND thành phố cần chủ động thực hiện, bởi tất cả các dự án được cấp đều theo đúng thẩm quyền của Đà Nẵng. Đà Nẵng cần sớm làm việc với các nhà đầu tư theo đúng tinh thần cầu thị, công khai, bảo đảm sự khách quan, để trước 30/8 có văn bản chính thức báo cáo Thủ tướng về việc xử lý kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng đồng ý với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch thời hạn 3 tháng để tổ chức các hội nghị, làm việc, tiếp thu ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học liên quan đến lĩnh vực bảo tồn, môi trường về Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Trong thời gian này, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Đà Nẵng chưa triển khai thực hiện bản Quy hoạch này.

Tinh thần chung của Chính phủ là phát triển kinh tế nhưng quan trọng là bảo đảm môi trường sinh thái. Vì vậy, sau khi các bộ, ngành liên quan và UBND thành phố Đà Nẵng báo cáo, Thủ tướng sẽ xem xét, quyết định - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng còn thông tin thêm: “Vừa qua báo chí phản ánh về vi phạm ở Dự án du lịch sinh thái biển Tiên Sa. Thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Đà Nẵng đã có báo cáo về vấn đề này. Hiện, Văn phòng Chính phủ đang thụ lý hồ sơ, lấy ý kiến của cơ quan chuyên môn về đầu tư xây dựng và sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để giải quyết. Các dự án này cũng như các dự án khác đều được phê duyệt, cấp phép từ trước, vì thế, về nguyên tắc, thẩm quyền, trách nhiệm xử lý thuộc UBND thành phố Đà Nẵng. Lãnh đạo thành phố cần cầu thị, lắng nghe, trao đổi, tiếp thu nếu các ý kiến đó là xác đáng”.

Hà Thu
Bạn đang đọc bài viết Chưa thực hiện Quy hoạch Sơn Trà trong 3 tháng tới tại chuyên mục Văn hóa - Giải trí của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật