Đức cắt trợ cấp đối với người lao động không tiêm vaccine COVID-19

Nhật Minh | 23/09/2021, 06:41

Từ ngày 1/11 tới, chính quyền Đức sẽ ngừng trợ cấp cho những người lao động không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 bị mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly, Bloomberg đưa tin.

duc-cat-tro-cap.jpg
Từ ngày 1/11 tới, chính quyền Đức sẽ ngừng trợ cấp cho những người lao động không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 bị mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly.

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9. Theo Bloomberg, đây là biện pháp mới nhất trong loạt giải pháp mà chính quyền Đức đưa ra nhằm khuyến khích người dân tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Trả lời phóng viên sau cuộc họp, ông Jens Spahn cho rằng, đây là vấn đề về sự công bằng. “Những người tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh bằng cách tiêm chủng có thể đặt câu hỏi chính đáng rằng tại sao họ phải giúp trả tiền cho một người không tiêm chủng”, ông nói.

Theo quy định hiện hành, chính phủ Đức hỗ trợ một khoản tiền cho người lao động chưa tiêm vaccine nhưng phải thực hiện cách ly trong ít nhất 5 ngày sau khi họ tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc người mới trở về từ các vùng dịch có nguy cơ lây nhiễm cao ở nước ngoài. Trong khi đó, những người đã tiêm vaccine không bị buộc phải cách ly.

Tuy nhiên, theo quy định mới, chính sách hỗ trợ nói trên sẽ hết hiệu lực kể từ ngày 1/11/2021. Bộ trưởng Jens Spahn khẳng định tiêm chủng hay không là quyết định của mỗi cá nhân, nhưng quyết định đó luôn phải đi kèm với trách nhiệm về tài chính.

Trước đó, kể từ ngày 11/10, Đức cũng áp dụng quy định thu phí xét nghiệm COVID-19 đối với những người chưa tiêm chủng vaccine nhưng phải tiến hành các xét nghiệm bắt buộc khi tham gia một số hoạt động công cộng tại nước này.

Theo thống kê của Viện Dịch tễ Robert Koch Institute (RKI), tính đến ngày 22/9, đã có tổng cộng 63,4% dân số Đức tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19. Con số này thấp hơn tỷ lệ 85% mà viện này cho rằng cần thiết để đạt miễn dịch cộng đồng.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Augsburger Allgemeine, Bộ trưởng Y tế Đức cho biết, giả sử không có biến thể virus SARS-CoV-2 kháng vaccine mới nào xuất hiện, nước này có thể đạt được miễn dịch cộng đồng vào mùa Xuân năm sau và có thể trở lại cuộc sống bình thường mới.

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 27/8: Sữa mẹ chứa kháng thể ngừa COVID-19 nếu mẹ đã được tiêm vaccine phòng bệnh
Nga tuyên bố chưa công nhận Taliban là chính quyền hợp pháp của Afghanistan; Italy đề nghị G20 gây sức ép với Taliban để đảm bảo sự tự do và các quyền cơ bản của phụ nữ; Sữa mẹ chứa kháng thể ngừa COVID-19 nếu mẹ đã tiêm vaccine phòng bệnh… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đức cắt trợ cấp đối với người lao động không tiêm vaccine COVID-19