Cựu kế toán “chạy” doanh số cho các đại lý thuốc, chiếm đoạt gần 5,2 tỷ đồng

Văn Kỳ | 26/08/2020, 19:49

Với hành vi “thụt két” gần 5,2 tỷ đồng của công ty, dù đã khắc phục hậu quả nhưng cựu nữ kế toán vẫn phải lãnh 10 năm tù giam.

Theo hồ sơ, Chi nhánh khu vực 6 Sapharco thuộc Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn – Sapharco có chức năng kinh doanh sỉ và lẻ dược phẩm, dụng cụ y tế thông thường, mỹ phẩm cho các đại lý, nhà thuốc và bệnh viện tại quận 12, huyện Hóc Môn.

Theo quy định, các đại lý bán thuốc ký hợp đồng bán lẻ với Sapharco sẽ bị ngưng hợp đồng nếu doanh số mua hàng trong vòng hai quý không đạt, nên nhờ Nguyễn Thị Mỹ Dung - cựu kế toán chi nhánh khu vực 6 giúp.

Cựu kế toán “chạy” doanh số cho các đại lý thuốc, chiếm đoạt gần 5,2 tỷ đồng

Hai bị cáo tại phiên tòa

Theo đó, Dung tự viết đơn hàng với tên người đặt hàng là đại lý cần “chạy” doanh số, tổng trị giá đơn hàng tương đương doanh số còn thiếu của đại lý này. Khi hóa đơn giá trị gia tăng được xuất, Dung đưa hóa đơn đến bộ phận kho, nhận hàng rồi đưa đi tiêu thụ.

Theo hồ sơ cho thấy, từ ngày 5/1/2015 đến ngày 25/5/2018, nữ kế toán đã sử dụng tên của 85 đại lý, nhà thuốc để đặt mua hàng, nhận hàng của Chi nhánh khu vực 6.

Tiền bán thuốc thu được và tiền thuế giá trị gia tăng do đại lý nộp, Dung thanh toán một phần cho Sapharco, số còn lại tiêu xài cá nhân.

Theo kết quả điều tra, Dung chiếm đoạt gần 5,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, bị cáo đã khắc phục hậu quả.

Liên quan đến hành vi phạm tội của Dung còn có Đặng Quyền Xuân Thanh, (Trưởng chi nhánh khu vực 6 Công ty Sapharco). Thanh là người trực tiếp quản lý, điều hành và chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động tại chi nhánh khu vực 6.

Về trách nhiệm, Thanh đã buông lỏng quản lý trong thời gian dài, không thực hiện kiểm tra, giám sát, không thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ và quy định của công ty.

Do Thanh thiếu trách nhiệm đã tạo điều kiện cho Dung chiếm đoạt tài sản của Nhà nước. Do đó, phải chịu trách nhiệm liên đới trong vụ án.

Ngày 26/8, TAND TP HCM mở phiên xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Mỹ Dung 10 năm tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Đặng Quyền Xuân Thanh 2 năm án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bài liên quan
Hai cha con cùng vào tù vì chiếm đoạt tài sản
Trong 3 ngày 12, 13 và 14/1, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Trương Đoàn Quốc Dũng (SN 1981), Trương Công Bình (SN 1957, cùng trú số 37, đường số 16 khu dân cư Him Lam 6A, ấp 4, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu kế toán “chạy” doanh số cho các đại lý thuốc, chiếm đoạt gần 5,2 tỷ đồng