Cảnh báo hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ sau mắc Covid-19

Chí Tâm | 19/04/2022, 19:00

Hội chứng MIS-C là tình trạng viêm các cơ quan khác nhau bao gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt hoặc các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa ở trẻ em có tiền sử mắc Covid-19 trước đó.

Ngày 19/4, Sở Y tế TP.HCM cho biết, trên địa bàn từ tháng 6/2021 đến tháng 3/2022, ghi nhận 315/71.000 trẻ được chẩn đoán mắc hoặc nghi mắc hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C).

Theo Sở Y tế, trẻ mắc hội chứng trên chiếm tỷ lệ 0,4%, tất cả đều đáp ứng tốt với điều trị, không có trường hợp nào tử vong. Cùng với đó, lứa tuổi thường gặp nhất là trẻ dưới 5 tuổi (149 trường hợp, chiếm 47,3%), kế đến là trẻ từ 5-12 tuổi (145 trường hợp, chiếm 46%) và cuối cùng là trẻ trên 12 tuổi (21 trường hợp, chiếm 6,7%).

hau.jpeg
Chăm sóc trẻ bị hậu Covid-19 tại bệnh  viện

Sở Y tế lưu ý, trẻ mắc hội chứng MIS-C thường có các biểu hiệu như: sốt cao liên tục, mắt đỏ, môi đỏ, phát ban da, sưng đau hạch cổ và các triệu chứng tiêu hóa như ói, đau bụng, tiêu chảy. Các biến chứng nặng của MIS-C ở trẻ em thường liên quan đến hệ tim mạch, bao gồm viêm động mạch vành và giảm chức năng co bóp của cơ tim. Riêng biến chứng viêm mạch vành nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại di chứng lâu dài trên hệ tim mạch như dãn động mạch vành, thiếu máu cơ tim.

Sở Y tế khuyến cáo, trẻ nghi mắc hội chứng MIS-C cần được theo dõi và điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa nhi. Thuốc điều trị MIS-C bao gồm các thuốc ức chế, điều hòa hệ miễn dịch (như corticosteroids, Imunoglobuline tiêm tĩnh mạch - IVIG...), các thuốc vận mạch trong những trường hợp nặng và các thuốc hỗ trợ khác. Một số trường hợp nguy kịch cần được hỗ trợ hô hấp tuần hoàn tại khoa Hồi sức tăng cường.

Các trẻ sau khi bị MIS-C đã điều trị ổn định được xuất viện vẫn cần phải theo dõi và tái khám định kỳ mỗi tháng trong ít nhất 3-6 tháng sau đó, hoặc tái khám ngay khi có các biểu hiện nặng khác để theo dõi các biến chứng có thể xảy ra trên hệ tim mạch. Nếu được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời, đa số các trường hợp mắc hội chứng MIS-C sẽ có đáp ứng tốt.

Ngành y tế TP.HCM khẳng định, MIS-C là một hội chứng nặng và nguy hiểm có thể xảy ra ở trẻ em đã nhiễm Covid-19 trước đó, với tỷ lệ khá thấp (0,4%).

Biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa trẻ em mắc hội chứng MIS-C là cho tất cả trẻ em đủ điều kiện từ 5 tuổi trở lên tiêm vaccine Covid-19. Đồng thời cần tiếp tục thực hiện các biện pháp hạn chế nhiễm bệnh, như thường xuyên rửa tay, tránh tiếp xúc gần với những người bị bệnh, đeo khẩu trang kể cả khi đã được tiêm phòng vaccine đầy đủ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh báo hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ sau mắc Covid-19