Bất chấp lệnh trừng phạt, Huawei vẫn nuôi tham vọng tại thị trường Mỹ

Minh Anh | 17/01/2021, 13:40

Huawei vẫn đặt mục tiêu đưa hệ điều hành Harmony lên 400 triệu thiết bị vào năm 2021 bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ. Đây có phải tham vọng quá lớn hay là nằm trong kế hoạch bài bản từ công ty công nghệ đến từ Trung Quốc này.

Wang Chenglu, trưởng bộ phận Phần mềm thuộc mảng Kinh doanh Tiêu dùng Huawei cho biết mục tiêu của công ty trong năm 2021 là cài đặt hệ điều hành Harmony trên hơn 200 triệu thiết bị của hãng và hơn 100 triệu thiết bị của các bên thứ ba.

hono3.jpg
Bất chấp việc đối mặt với những lệnh trừng phạt từ Mỹ, Huawei vẫn đặt mục tiêu đưa hệ điều hành Harmony lên 400 triệu thiết bị vào năm 2021.

Huawei ra mắt hệ điều hành Harmony vào tháng 8/2019, khoảng 3 tháng sau khi Mỹ đưa ra một số lệnh cấm vận về công nghệ đối với tập đoàn này. Mặc dù vậy, ông Wang phủ nhận Huawei phát triển hệ điều hành Harmony OS để tránh các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

“Có rất nhiều lời đồn đoán rằng Harmony OS ra đời nhằm tránh các lệnh trừng phạt từ phía Mỹ. Tôi có thể khẳng định với các bạn điều này không đúng", ông Wang chia sẻ. Ngoài ra, ông nói thêm rằng hệ điều hành này bắt đầu được phát triển vào tháng 5/2016, khi Huawei tỏ ra lo ngại về việc tất cả các thiết bị của họ phải phụ thuộc vào một hệ điều hành khác.

Kể từ thời điểm Harmony OS ra mắt, nhiều nghi vấn đặt ra liệu hệ điều hành này có được phát triển độc lập, hay chỉ dựa trên một phiên bản Android.

Mặc dù Huawei tuyên bố Harmony OS là hệ điều hành mã nguồn mở, công ty này chưa phát hành đủ mã nguồn để xác định liệu Harmony OS có phải là một hệ điều hành hoàn toàn độc lập hay không.

hono2.jpg
Huawei đặt mục tiêu lớn bất chấp các lệnh trừng phạt từ Mỹ. Ảnh: AFP.

Ông Wang khẳng định rằng, Harmony OS không phải là bản sao của Android hay iOS và mục tiêu của Harmony OS là kết nối các thiết bị Internet vạn vật (IoT) để có thể được sử dụng trên nhiều thiết bị mà không cần thay đổi các nền tảng khác nhau.

"Hệ điều hành Harmony OS được sinh ra dành cho kỷ nguyên IoT. Nó khác với hai hệ điều hành Android và iOS, vốn chỉ được thiết kế cho điện thoại thông minh", Ông Wang cho biết.

Với tình hình hiện tại có thể rất khó để một hệ điều hành mới được người dùng chấp nhận một cách rộng rãi ngay lập tức. Harmony sẽ phải mất nhiều năm mới có thể chứng minh khả năng cạnh tranh với hệ điều hành iOS của Apple và Android của Google.

Nhưng với những kế hoạch kỹ lưỡng, Huawei sẽ cố gắng để đạt được mục tiêu đã đề ra. “Nhìn chung, số lượng các sản phẩm chạy hệ điều hành Harmony OS sẽ đạt từ 300-400 triệu vào cuối năm nay", SCMP dẫn lời ông Wang.

Hiện nay, Android vẫn là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới khi nắm giữ tới 72% thị phần của thị trường thiết bị điện tử tính đến tháng 10/2020, theo dữ liệu từ Statista. 

Vì vậy, Harmony OS sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn nếu muốn phá vỡ vị thế độc tôn của hai hệ điều hành trên.

Sản phẩm đầu tiên chạy Harmony OS là một chiếc TV thông minh được ra mắt bởi thương hiệu giá rẻ trước đây của Huawei là Honor vào năm 2019.

hono.jpg
Thiết bị đầu tiên chạy Harmony OS là chiếc TV dưới thương hiệu Honor.

Tại buổi ra mắt Harmony OS 2.0 vào tháng 9/2020, trưởng bộ phận kinh doanh tiêu dùng của Huawei, Richard Yu Chengdong cho biết tất cả các điện thoại thông minh của hãng sẽ chạy trên nền tảng Harmony OS vào cuối năm 2021.

Công ty cũng có kế hoạch tích hợp hệ điều hành này trên các thiết bị khác của Huawei bao gồm loa, tai nghe và kính VR trong tương lai.

Bài liên quan
Huawei giải thích lý do bán thương hiệu Honor
Huawei xác nhận, đầu tháng 12/2020 sẽ bán Honor, công ty con chuyên phát triển smartphone tầm trung và giá rẻ của Huawei, để tập trung vào phát triển smartphone cao cấp.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bất chấp lệnh trừng phạt, Huawei vẫn nuôi tham vọng tại thị trường Mỹ