Tối 23/11, ông Trần Ngọc Thực - Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh cho biết, đơn vị đang khẩn trương điều tra vụ ngộ độc thực phẩm tại thôn Lai Hạ, xã Lai Hạ, huyện Lương Tài khiến hơn 100 người nhập viện.
Theo thông tin ban đầu, sáng 22/11, làng Lai Hạ tổ chức khánh thành chùa với khoảng 900 người ăn cỗ. Ông Trần Văn Lượng (thôn Tam Sơn, xã Tân Lãng, huyện Lương Tài) là người cung cấp thực phẩm.
Thực đơn gồm: Gà hấp lá chanh, giò, chả, thịt lợn luộc, thịt lợn quay, thịt lợn, đậu phụ sốt cà chua, canh khoai sọ, canh ngao rau cải, canh củ sen, đỗ luộc, xôi, cơm trắng, thạch tráng miệng và rượu.
Khoảng 20h30 cùng ngày, có 1 trường hợp xuất hiện triệu chứng đau bụng, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đi ngoài, sốt. Sau đó, nhiều trường hợp có triệu chứng tương tự, được đưa đến Trạm Y tế xã Lai Hạ, Trung tâm Y tế huyện Lương Tài để khám và điều trị.
Đến ngày 23/11, có hơn 100 trường hợp đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Lương Tài với các biểu hiện được chẩn đoán nghi ngộ độc thực phẩm.
Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã điều tra nguyên nhân liên quan đến vụ việc; tiến hành lấy mẫu thực phẩm còn lại của bữa cỗ được bảo quản trong tủ lạnh; tiến hành điều tra tại gia đình ông Trần Văn Lượng.
Trung tâm Y tế huyện Lương Tài, Trung tâm Y tế xã Lai Hạ và phối hợp Trung tâm Y tế huyện Lương Tài tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để tìm nguyên nhân.
Theo Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, ông Lượng không có giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ không bảo đảm như vệ sinh. Các nguyên vật liệu cho bữa cỗ được mua ở chợ, không có hợp đồng, hóa đơn chứng minh nguồn gốc thực phẩm.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm yêu cầu gia đình ông Lượng tạm dừng dịch vụ ăn uống, đồng thời tiếp tục điều tra nguồn gốc thực phẩm gây vụ ngộ độc tập thể nói trên.
Được biết, đến tối 23/11, hầu hết bệnh nhân đã xuất viện, về nhà.