Sau khi ăn liên hoan Tết Trung thu ở lớp, 28 học sinh Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải (huyện Tiền Hải, Thái Bình) có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm.
Tối ngày 29/9, bà Phạm Thị Mỹ Hạnh - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Thái Bình) xác nhận, đơn vị này đang khẩn trương điều tra, xác minh nguyên nhân khiến 28 cháu học sinh tại địa phương có biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tiệc ngọt, bánh kẹo tại bữa tiệc Trung thu ở lớp.
Thông tin ban đầu được biết, vào khoảng 10h20 ngày 28/9, lớp 4A1 Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải tổ chức liên hoan Tết Trung thu cho 37 học sinh. Thực phẩm trong bữa liên hoan gồm: bánh bông lan trứng muối đặt mua tại cơ sở sản xuất bánh kem Trang Moon (xã An Ninh, huyện Tiền Hải), trà đóng chai và một số loại bánh kẹo khác. Tuy nhiên, trong bữa liên hoan, chỉ có 28 học sinh ăn bánh bông lan trứng muối và 9 học sinh không ăn.
Đến khoảng 11h20 cùng ngày, gia đình học sinh ghi nhận trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm đầu tiên với các biểu hiện: đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt. Đến 14h42, đã có tổng cộng 28 học sinh (cùng lớp 4A1) có cùng triệu chứng trên, trong đó 25 học sinh nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải và 3 học sinh có triệu chứng nhẹ được điều trị tại nhà.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Bình phối hợp với Trung tâm Y tế, Phòng Y huyện Tiền Hải điều tra tại cơ sở sản xuất bánh và khai thác thông tin từ các học sinh điều trị tại bệnh viện.
Quá trình điều tra, cơ quan chức năng thu thập các mẫu thực phẩm ở cơ sở sản xuất bánh, mẫu bệnh phẩm của học sinh bị ngộ độc gửi Viện kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia để kiểm tra.
Theo đánh giá của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Bình, thức ăn được xác định là nguyên nhân ngộ độc là món bánh bông lan trứng muối, căn nguyên nghi do vi sinh vật.
Liên quan sự việc, cơ quan chức năng huyện Tiền Hải đã yêu cầu sở sản xuất bánh bông lan trứng muối nói trên tạm dừng sản xuất, dừng cung cấp sản phẩm ra thị trường, khẩn trương thu hồi sản phẩm nghi ngờ gây độc…