Báo Công lý
Thứ Bảy, 23/11/2019

Bệnh nhân ngáo đá, "lên gối" đánh điều dưỡng đang mang thai 4 tháng

Sự kiện: Bạo hành nhân viên y tế
07/11/2019 21:24 UTC+7
(Công lý) - Một nữ điều dưỡng của Bệnh viện Việt Đức đang mang thai 4 tháng đã bị nam bệnh nhân "ngáo đá" tấn công trong quá trình làm thủ tục cho bệnh nhân này nhập viện phẫu thuật.

Ngày 7/11, PGS.TS Nguyễn Đức Chính - Trưởng khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, sự việc xảy ra tại bệnh viện lúc 16h45 phút chiều  4/11, sau 8 ngày bệnh nhân L.T.D. (35 tuổi, ở Hải Phòng) nhập viện vì chấn thương hàm mặt sau tai nạn giao thông.

Theo đó, khi nữ điều dưỡng của Khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt hỗ trợ bệnh nhân làm thủ tục, nhận thấy người này có dấu hiệu kích thích nên nữ điều dưỡng cùng người nhà giữ bệnh nhân nằm trên giường.

Tuy nhiên, khi nữ điều dưỡng vừa quay đi, nam bệnh nhân đã bật dậy, túm tóc, "lên gối" đánh nữ nhân viên này. May mắn, khi bị đánh, theo phản xạ, nữ điều dưỡng đã cúi thấp, lấy hai tay ôm bụng nên cú lên gối bất ngờ của bệnh nhân chỉ trúng vùng trán, khiến nữ điều dưỡng sưng tím vùng trán, thai nhi không bị ảnh hưởng.

Bệnh nhân ngáo đá, "lên gối" đánh điều dưỡng đang mang thai 4 tháng

Bệnh nhân tổn thương nặng vùng hàm mặt, được thực hiện ca phẫu thuật ngày 6/11.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính chia sẻ, dù bệnh nhân đã hành hung nhân viên y tế, nhưng bệnh viện luôn xác định cứu chữa cho họ đến cùng. Sau ca mổ, bệnh nhân được chuyển xuống Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn để theo dõi điều trị.

Ngày 7/11, BS Trần Mạnh Cường - Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) tái khám cho bệnh nhân này. Theo BS Cường, bệnh nhân hiện tỉnh táo, tiếp xúc tốt nhưng vẫn còn ảo giác, nghe tiếng nói thúc giục trong đầu. Vì thế, hiện bệnh nhân đang được điều trị ảo giác.

BS Cường cho biết, bệnh nhân bị ảo giác rất nguy hiểm, dễ bị kích động, có hành động bạo lực, trong trường hợp này bệnh nhân đã đánh nhân viên y tế. 

Mẹ bệnh nhân cũng thừa nhận bệnh nhân có tiền sử dùng thuốc gây nghiện, có biểu hiện kích thích, khó chịu. Sau sự việc xảy ra, vợ của bệnh nhân đã gặp và xin lỗi nhân viên y tế.

Theo BS Chính, sự việc này là một trong những áp lực, rủi ro mà nhân viên y tế phải đối mặt. Nhân viên y tế không chỉ bị áp lực về tinh thần mà còn về thể xác.

"Đôi khi, trong phòng khám, bệnh nhân đang xếp hàng trật tự, bỗng nhiên có người chen vào lớn tiếng đòi khám trước, đó cũng là một áp lực với nhân viên y tế. Thực tế, nhiều bác sĩ đã chịu đe doạ về tinh thần, ảnh hưởng về thể xác“, BS Chính nói.

Theo thống kê của của Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), trong số các vụ bạo hành y tế, 70% nạn nhân là bác sĩ, 15% là điều dưỡng. 90% vụ bạo hành xảy ra khi bác sĩ đang cấp cứu, chăm sóc cho bệnh nhân, 60% xảy ra khi thầy thuốc đang giải thích cho bệnh nhân, người nhà.

Hiện Việt Nam pháp luật chưa có những quy định chặt chẽ, chưa có chế tài xử phạt nặng nên tình trạng bạo hành như xúc phạm danh dự, bạo hành tinh thần rất phổ biến trong môi trường bệnh viện.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Bệnh nhân ngáo đá, "lên gối" đánh điều dưỡng đang mang thai 4 tháng tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật