Hôm nay (23/7) - hạn cuối thay đổi nguyện vọng 1 của các thí sinh

Ngô Chuyên| 23/07/2017 11:40

Sau thời gian hơn một tuần căng thẳng liên quan đến vấn đề thay đổi nguyện vọng 1 của các thí sinh, hôm nay (23/7), ngày cuối cùng để các thí sinh đăng ký thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017.

Theo đó, đúng 17 giờ chiều 23/7 hình thức thay đổi nguyện vọng bằng trực tuyến hay các điểm tiếp nhận hồ sơ thay đổi nguyện vọng dừng lại không tiếp nhận phiếu thay đổi nguyện vọng.

Trước đó, Bộ GD-ĐT sau khi công bố điểm sàn thì từ ngày 15/7 Bộ GD-ĐT cho phép các thí sinh có cơ hội thay đổi nguyện vọng lần cuối. Theo đó thí sinh có thể thay đổi theo hai hình thức trực tuyến hoặc thay thay đổi bằng phiếu.

Hôm nay (23/7) - hạn cuối thay đổi nguyện vọng 1 của các thí sinh

Để tránh sai sót dẫn đến những thiệt thòi không đáng có cho thí sinh trong quá trình thay đổi nguyện vọng 1. Bộ GD-ĐT đã tạo điều kiện tối đa cho các thí sinh. Từ ngày 21 - 23/7, thí sinh sẽ được chuyển sang điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu nếu điều chỉnh trực tuyến sai hoặc gặp sự cố.

Như vậy, trong ngày hai ngày 22 và 23/7, thí sinh có thể đến các điểm tiếp nhận để điều chỉnh bằng phiếu. Theo đó, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng nếu muốn tăng thêm số nguyện vọng so với trước đó, hoặc thay đổi thứ tự ưu tiên các nguyện vọng.

Khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu sẽ trực tiếp đến điểm tiếp nhận hồ sơ, điền thông tin, nộp cho cán bộ. Trước khi đưa thông tin lên mạng, người tiếp nhận sẽ in phần thông tin cho thí sinh ký xác nhận trong thời gian 24 tiếng.

Sau đó, thí sinh kiểm tra thông tin hiển thị trên mạng bằng tài khoản cá nhân của mình.

Để hạn chế những sai sót trong cơ hội cuối cùng, Bộ GD-ĐT cũng lưu ý các thí sinh như sau:

Sau khi đăng ký xét tuyển, thí sinh cần kiểm tra lại kỹ để nếu phát hiện sai sót giữa kết quả điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống với thông tin trên phiếu đề nghị đăng ký điều chỉnh nguyện vọng thì đề nghị điều chỉnh lại trước 17h ngày 25/7. Tại điểm tiếp nhận, cần đọc kỹ thông tin thay đổi nguyện vọng đã được nhập và ký xác nhận.

Với các thí sinh đã đăng ký xét tuyển, phải kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và đề nghị điều chỉnh sai sót giữa kết quả điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống với thông tin trên phiếu đề nghị đăng ký điều chỉnh nguyện vọng (nếu có) trước 17h ngày 25/7.

Bên cạnh đó, Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD-ĐT cho biết: “Nếu những thí sinh điểm dưới điểm sàn xét tuyển của các trường thì chắc chắn phải điều chỉnh. Trong trường hợp điểm trên mức sàn xét tuyển từ 0,5 đến 3 điểm thì thí sinh mới cần cân nhắc. Thí sinh vẫn nên tham khảo phổ điểm theo tổ hợp xét tuyển của năm trước và năm nay để dự đoán mức biến động của điểm chuẩn và đưa ra những lựa chọn chính xác. Căn cứ phổ điểm, thí sinh sẽ xác định được số người có mức điểm bằng và cao hơn mức điểm của mình trong năm 2017".

Bên cạnh đó, ông Nghĩa cũng lưu ý: “Theo quy định, thí sinh đủ điểm để trúng tuyển nhiều nguyện vọng sẽ chỉ được quyền vào học ngành có nguyện vọng với thứ tự ưu tiên cao nhất. Ý nghĩa của thứ tự nguyện vọng ưu tiên khi trường đặt ra tiêu chí phụ là ưu tiên thứ tự nguyện vọng cao của thí sinh trong trường hợp quá nhiều thí sinh có đầu điểm tương đương. Vì thế, các em phải cân nhắc kỹ khi xác định thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng khi đăng ký xét tuyển và khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hôm nay (23/7) - hạn cuối thay đổi nguyện vọng 1 của các thí sinh