Việt Nam mong muốn Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đối thoại, tránh để tình hình leo thang

PV | 10/12/2015, 18:58

Việt Nam hết sức lo ngại về sự việc xảy ra ngày 24/11 vừa qua và mong muốn Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đối thoại, phối hợp giải quyết vụ việc, tránh để tình hình leo thang và không để các vụ việc tương tự lặp lại.

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 10/12 tại Hà Nội, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã thông báo về một số hoạt động của Bộ Ngoại giao Việt Nam trong thời gian tới và trả lời các câu hỏi của phóng viên về các vấn đề báo chí quan tâm.

Trả lời câu hỏi của báo chí đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước diễn biến căng thẳng gần đây trong quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ kể từ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay SU-24 của Nga, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam hết sức lo ngại về sự việc xảy ra ngày 24/11 vừa qua và mong muốn Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đối thoại, phối hợp giải quyết vụ việc, tránh để tình hình leo thang và không để các vụ việc tương tự lặp lại.

Việt Nam ủng hộ những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức cũng như các hoạt động bạo lực cực đoan trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế về độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia và đảm bảo an toàn cho thường dân. 

* Trả lời về việc Trung Quốc có chiến dịch rà phá mìn ở khu vực biên giới, Phó Phát Ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, công tác rà phá mìn, bẫy ở khu vực biên giới là nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, tạo thuận lợi cho các hoạt động sản xuất, thúc đẩy hợp tác thương mại biên giới, du lịch và giao lưu hữu nghị giữa nhân dân biên giới hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Đây là công việc thường xuyên và cần thiết của cả hai phía. Trong quá trình rà phá bom mìn các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ với phía Trung Quốc và đồng thời yêu cầu phía Trung Quốc đảm bảo tối đa an toàn đối với người và tài sản tại khu vực tiến hành rà phá bom mìn.

* Cho biết quan điểm về việc Singapore cho phép Hoa Kỳ đưa máy bay tuần tra đến Singapore, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong và ngoài khu vực. Mọi hành động đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định ở khu vực đều được hoan nghênh.

Bài liên quan
Bắt giữ 34 đối tượng người Trung Quốc nghi xuất nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
Ngày 9/3, Công an tỉnh An Giang cho biết, các đơn vị nghiệp vụ vừa phát hiện và bắt giữ 34 đối tượng có quốc tịch Trung Quốc nghi vấn nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và đang tìm cách để xuất cảnh sang Campuchia.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam mong muốn Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đối thoại, tránh để tình hình leo thang