Việt Nam đang trở thành trung tâm khởi nghiệp tiếp theo của châu Á

Trang Nhi | 15/01/2022, 11:11

"Lĩnh vực khởi nghiệp non trẻ của Việt Nam đang trên đà tăng trưởng. Việt Nam cũng đang dần trở thành một trung tâm công nghệ tiếp theo của khu vực".

Đó là nhận định của ông Bình Trần, nhà đồng sáng lập của Quỹ đầu tư mạo hiểm (AVV).

Vị chuyên gia này dẫn chứng, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm được rót vào các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam đã đạt 2,1 tỷ USD trong năm qua. Đây là mức tăng trưởng rất lớn nếu xét tới con số chỉ 48 triệu USD hồi năm 2017.

starup.jpeg
Việt Nam đang trở thành trung tâm khởi nghiệp tiếp theo của châu Á

Các quỹ đầu tư mạo hiểm danh tiếng tại San Francisco như Goodwater Capital LLC, Accel Partners LP và Altos Ventures Management Inc đều đã rót vốn vào các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam. 

Lĩnh vực khởi nghiệp tại Việt Nam đang chứng kiến sự trưởng thành vượt bậc. Điều này đã biến Việt Nam trở thành một trung tâm khởi nghiệp quan trọng của khu vực Châu Á.

Theo báo cáo e-Conomy do Google, Temasek và Bain & Company công bố, tổng giá trị nền kinh tế Internet của Việt Nam năm 2021 dự kiến đạt 21 tỷ USD, tăng 31%. 

Theo các chuyên gia, sự gia tăng này cơ bản nhờ vào sức tăng trưởng lên đến 53% của ngành thương mại điện tử, bất chấp thị trường du lịch trực tuyến đang bị thu hẹp. 

Dự báo của Google, Temasek và Bain & Company cho thấy, đến năm 2025, toàn bộ nền kinh tế Internet tại Việt Nam sẽ đạt giá trị 57 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) đạt 29%. 

Còn một thông tin quan trọng khác liên quan đến nền kinh tế số Việt Nam. Theo đó, hoạt động giao dịch đầu tư sáng tạo tại Việt Nam đã tăng vọt trong nửa đầu năm 2021, vượt các khoản đầu tư cả năm của những năm gần đây. 

Việt Nam đang là trung tâm sáng tạo hấp dẫn với số lượng vườn ươm doanh nghiệp, chương trình phát triển và phòng nghiên cứu nhiều hơn so với đa số các nước khác trong khu vực. Tuy thị trường có tính biến động, nguồn vốn toàn cầu vẫn chảy vào Việt Nam nhờ các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng vững chắc và hệ sinh thái số đang phát triển. 

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nguồn tài chính đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam lại tăng cao chưa từng thấy. Các mảng đầu tư được quan tâm nhất là thương mại điện tử, công nghệ tài chính, công nghệ y tế và công nghệ giáo dục. 

Bài liên quan
‏5 chiến lược Digital Marketing hiệu quả cho startup 2021‏
Bên cạnh việc có một ý tưởng, kế hoạch và đội ngũ tuyệt vời, nhiều công ty khởi nghiệp có thể thất bại ngay trong năm đầu tiên. Điều còn thiếu ở nhiều doanh nghiệp nhỏ là chiến lược tiếp thị hiệu quả.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam đang trở thành trung tâm khởi nghiệp tiếp theo của châu Á