Vaccine Sputnik Light của Nga hiệu quả cao trong phòng lây nhiễm biến thể Delta

Nhật Minh | 14/10/2021, 07:29

Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) ngày 13/10 cho biết, vaccine ngừa COVID-19 Sputnik Light cho hiệu quả phòng lây nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 là 70% trong vòng 3 tháng sau khi tiêm.

Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) và Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học Gamaleya ngày 13/10 đã công bố kết quả nghiên cứu mới về vaccine Sputnik Light loại dùng 1 liều duy nhất.

Nghiên cứu được thực hiện trên cơ sở số liệu thu được ở Moscow vào tháng 7 vừa qua, với khoảng 28.000 người được tiêm Sputnik Light so với nhóm 5,6 triệu người Nga chưa được chủng ngừa.

sputnik-light.jpeg
Vaccine Sputnik Light của Nga hiệu quả cao trong phòng lây nhiễm biến thể Delta

Theo đó, tại cuộc họp báo trực tuyến, đại diện RDIF cho biết vaccine Sputnik Light một liều do Nga sản xuất cho hiệu quả phòng lây nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 là 70% trong vòng 3 tháng sau khi tiêm.

Nghiên cứu cũng cho thấy ở nhóm tuổi dưới 60, hiệu quả bảo vệ của vaccine là hơn 75%. Hiệu quả ngăn chặn nguy cơ bệnh nặng và nhập viện "thậm chí còn cao hơn".

Đặc biệt, theo RDIF, hiệu quả trước biến thể Delta khi Sputnik Light được sử dụng làm liều tăng cường cho các loại vaccine khác là tương đương với hiệu quả của vaccine Sputnik V - giảm 83% nguy cơ lây nhiễm và hơn 94% nguy cơ nhập viện.

Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm Gamaleya Alexander Gintsburg cho biết việc tiêm nhắc lại Sputnik Light sẽ kéo dài khả năng bảo vệ miễn dịch ngừa virus SARS-CoV-2 ít nhất 6 tháng; và loại vaccine này còn có thể sử dụng làm mũi tăng cường đối với những người đã tiêm bất kỳ loại vaccine ngừa COVID-19 nào.

Cũng tại họp báo, RDIF đã cung cấp kết quả các nghiên cứu ở nước ngoài về vaccine Sputnik Light do Nga sản xuất.

Cụ thể tại Argentina, Cơ quan Y tế tỉnh Buenos Aires cho biết hiệu quả bảo vệ của Sputnik Light đối với người cao tuổi là 78,6 - 83,7%. Ở Paraguay, hiệu quả bảo vệ đánh giá dựa trên chương trình tiêm chủng đại trà là 93,5%.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng đang được tiến hành ở Argentina để đánh giá tác động của Sputnik Light khi sử dụng cùng với các vaccine khác của AstraZeneca, Sinopharm và Moderna. Dữ liệu sơ bộ cho thấy việc sử dụng kết hợp các loại vaccine này là an toàn và không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Vaccine đơn thành phần Sputnik Light đã được đăng ký tại Nga vào ngày 6/5. Về bản chất, đây là thành phần đầu tiên của Sputnik V, một vec tơ siêu vi khuẩn adenoviral tái tổ hợp ở người thuộc type huyết thanh thứ 26 (rAd26). Hiệu quả của Sputnik Light là 79,4%, cao hơn nhiều loại vaccine hai thành phần.

Theo các kết quả thử nghiệm, vaccine Sputnik Light có hiệu quả tốt chống lại tất cả các chủng virus SARS-CoV-2 đã được xác định. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo sau khi tiêm chủng. Đáp ứng miễn dịch đầy đủ được hình thành vào ngày thứ 28 sau khi tiêm chủng.

Bài liên quan
Vaccine Sputnik Light được đưa vào lưu hành dân sự
Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, loạt vaccine ngừa COVID-19 Sputnik Light đầu tiên đã được đưa vào lưu hành dân sự, Sputnik đưa tin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vaccine Sputnik Light của Nga hiệu quả cao trong phòng lây nhiễm biến thể Delta