Tiêm kết hợp AstraZeneca và Sputnik Light cho khả năng miễn dịch cao

Nhật Minh | 21/08/2021, 16:20

Theo thông báo mới nhất từ Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF), căn cứ kết quả thử nghiệm lâm sàng ở Azerbaijan cho thấy, việc tiêm trộn vaccine AstraZeneca và Sputnik Light cho thấy khả năng sinh miễn dịch cao.

vaccine-sputnik-light.jpg
Nghiên cứu thử nghiệm việc kết hợp vaccine AstraZeneca và thành phần đầu tiên của vaccine Sputnik V (Sputnik Light) ở Azerbaijan bắt đầu vào tháng 2/2021

Nghiên cứu thử nghiệm việc kết hợp vaccine AstraZeneca và thành phần đầu tiên của vaccine Sputnik V (Sputnik Light) ở Azerbaijan bắt đầu vào tháng 2/2021. Theo dữ liệu sơ bộ thu được từ quan sát 20 người đầu tiên tham gia nghiên cứu, 100% tình nguyện viên đã phát triển kháng thể đối với protein đột biến (S-protein) của SARS-CoV- 2 virus.

Cho đến nay, theo RDIF, 64 tình nguyện viên đã được tiêm chủng và hiện vẫn đang tiếp tục tuyển dụng thêm tình nguyện viên cho thử nghiệm lâm sàng.

Phân tích tạm thời về dữ liệu trước đây cũng đã chứng minh các chỉ số an toàn cao cho việc sử dụng kết hợp thuốc: không ghi nhận tác dụng phụ nghiêm trọng, cũng như các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi tiêm chủng.

Thử nghiệm lâm sàng kết hợp vaccine cũng đang được thực hiện ở Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Argentina. Ngoài ra, các cơ quan quản lý đã chấp nhận thử nghiệm ở Nga và Belarus.

Trước đó, vào cuối tháng 7 vừa qua, khi thông báo về kết quả bước đầu của việc tiêm kết hợp vaccine AstraZeneca và Sputnik Light, Giám đốc RDIF Kirill Dmitriev đã nhấn mạnh rằng, trong điều kiện xuất hiện các chủng virus SARS-CoV-2 mới, quan hệ cộng tác của các nhà sản xuất vaccine và cụ thể là sự kết hợp các loại chế phẩm khác nhau đóng vai trò chủ chốt để đạt được thành công trong cuộc đấu tranh chống đại dịch COVID-19.

“Dựa trên hiệu suất cao của phương pháp thúc đẩy chuỗi không đồng nhất (cocktail vaccine), RDIF là cơ sở đầu tiên trên thế giới bắt đầu hợp tác với các nhà sản xuất vaccine khác ngừa virus Corona”, người đứng đầu RDIF nói.

Ông Kirill Dmitriev đồng thời bày tỏ hi vọng về thành công của các thử nghiệm lâm sàng ở Azerbaijan cũng như các nước khác, sẽ cho phép thực hiện hiệu quả hơn các chương trình tiêm chủng và bảo vệ sức khỏe cư dân trên toàn thế giới.

Ông Dmitriev nhấn mạnh, RDIF cho rằng điều quan trọng là phải tiến hành nghiên cứu về việc kết hợp Sputnik Light ngừa virus SARS-CoV-2 với các loại chế phẩm từ các nhà sản xuất khác để chống những biến chủng COVID-19 mới và thu được hiệu quả tốt hơn.

Vaccine đơn thành phần Sputnik Light đã được đăng ký tại Nga vào ngày 6/5. Về bản chất, đây là thành phần đầu tiên của Sputnik V, một vec tơ siêu vi khuẩn adenoviral tái tổ hợp ở người thuộc type huyết thanh thứ 26 (rAd26). Hiệu quả của Sputnik Light là 79,4%, cao hơn nhiều loại vaccine hai thành phần.

Theo các kết quả thử nghiệm, vaccine Sputnik Light có hiệu quả tốt chống lại tất cả các chủng virus SARS-CoV-2 đã được xác định. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo sau khi tiêm chủng. Đáp ứng miễn dịch đầy đủ được hình thành vào ngày thứ 28 sau khi tiêm chủng.

Bài liên quan
Nga tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 Sputnik Light
Phó thị trưởng Moscow phụ trách các vấn đề phát triển xã hội, Anastasia Rakova cho biết, vaccine ngừa COVID-19 Sputnik Light đã bắt đầu được thử nghiệm trên các tình nguyện viên.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tiêm kết hợp AstraZeneca và Sputnik Light cho khả năng miễn dịch cao