Nga thành công trong việc tiêm kết hợp Sputnik Light với các vaccine COVID-19 khác

Nhật Minh | 06/08/2021, 07:52

Sputnik Light (thành phần đầu tiên của vaccine Sputnik V) đã chứng minh tính an toàn cao khi kết hợp với các loại vaccine khác, Quỹ đầu tư trực tiếp Liên bang Nga (RDIF) đưa tin.

sputnik-light.jpeg
Vaccine Sputnik Light là thành phần đầu tiên của vaccine Sputnik V

Quá trình thử nghiệm đang diễn ra ở vùng Buenos Aires của Argentina. Theo báo cáo của RDIF, 121 tình nguyện viên đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 kết hợp hai loại như sau: Sputnik Light/AstraZeneca, Sputnik Light/Moderna, Sputnik Light/Sinopharm, và Sputnik Light/Sputnik Light. Trong đó, vaccine Sputnik Light được sử dụng dưới dạng mũi tiêm thứ nhất và thứ hai.

Kết quả được so sánh với nhóm đối chứng tiêm các thành phần thứ nhất và thứ hai của vaccine Sputnik V.

“Dữ liệu do Bộ Y tế tỉnh Buenos Aires thu được cho thấy việc sử dụng kết hợp Sputnik Light với các loại vaccine khác và tiêm hai cả mũi bằng Sputnik Light là an toàn, không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào khi tiêm kết hợp. Tất cả các thành phần áp dụng trong quá trình thử nghiệm được đánh giá là an toàn”, thông báo của RDIF nêu rõ.

Người đứng đầu RDIF, ông Kirill Dmitriev giải thích, việc sử dụng kết hợp hai loại vaccine hứa hẹn nhiều triển vọng trong việc chống lại đại dịch COVID-19 và các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 đang xuất hiện trên thế giới.

“RDIF sẵn sàng hợp tác với các nhà sản xuất khác để nghiên cứu thêm”, ông Dmitriev tuyên bố.

Trước đó, RDIF cũng cho biết, các nghiên cứu về tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch khi kết hợp các vaccine AstraZeneca và Sputnik Light được bắt đầu tiến hành ở Azerbaijan từ hồi tháng 2 năm nay đã cho kết quả khả quan.

Với 50 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu này, theo thông báo của RDIF, qua phân tích dữ liệu bước đầu cho thấy hiệu quả an toàn cao của việc sử dụng kết hợp các loại vaccine: không phát sinh tác dụng phụ nghiêm trọng, cũng như không có các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi chích ngừa.

Cũng trong tháng 8 này, RDIF và các đối tác sẽ công bố những dữ liệu đầu tiên về khả năng hình thành kháng thể miễn dịch của việc sử dụng kết hợp vaccine AstraZeneca với vaccine Sputnik Light - thành phần đầu tiên của vaccine Sputnik V ở Azerbaijan.

Vaccine đơn thành phần Sputnik Light đã được đăng ký tại Nga vào ngày 6/5. Về bản chất, đây là thành phần đầu tiên của Sputnik V, một vec tơ siêu vi khuẩn adenoviral tái tổ hợp ở người thuộc type huyết thanh thứ 26 (rAd26). Hiệu quả của Sputnik Light là 79,4%, cao hơn nhiều loại vaccine hai thành phần.

Theo các kết quả thử nghiệm, vaccine Sputnik Light có hiệu quả tốt chống lại tất cả các chủng virus SARS-CoV-2 đã được xác định. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo sau khi tiêm chủng. Đáp ứng miễn dịch đầy đủ được hình thành vào ngày thứ 28 sau khi tiêm chủng.

Bài liên quan
Bộ Y tế cho phép tiêm kết hợp vắc xin Covid-19 Pfizer với AstraZeneca
Theo PGS Dương Thị Hồng, ở thời điểm thiếu vắc xin, người dân có thể buộc phải tiêm một loại khác với mũi thứ nhất nhưng cần theo dõi sát tình hình sức khỏe.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga thành công trong việc tiêm kết hợp Sputnik Light với các vaccine COVID-19 khác