Vaccine Sputnik Light được đưa vào lưu hành dân sự

Nhật Minh | 26/06/2021, 22:33

Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, loạt vaccine ngừa COVID-19 Sputnik Light đầu tiên đã được đưa vào lưu hành dân sự, Sputnik đưa tin.

Phát biểu trước báo giới ngày 26/6, ông Murashko thông báo: Giai đoạn kiểm nghiệm đã được hoàn tất vào ngày 25/6. Theo đó, “loạt vaccine Sputnik Light đầu tiên đã được sản xuất để sử dụng cho mục đích dân sự”, ông Murashko nói.

Ông nói rõ rằng Sputnik Light có kế hoạch sử dụng để tiêm chủng cho người đã bị mắc COVID-19 và để tái chủng ngừa.

sputnik-light.jpeg
Vaccine Sputnik Light được đưa vào lưu hành dân sự

Bộ trưởng Bộ Y tế Nga cũng cho biết thêm, đến cuối tháng 6 này, khoảng 2,5 triệu liều Sputnik Light sẽ được đưa vào lưu hành dân sự, sau đó khối lượng sản xuất sẽ được tăng lên.

Tháng 8/2020, Bộ Y tế Nga đã đăng ký vắc xin chống COVID-19 đầu tiên trên thế giới, do Trung tâm Nghiên cứu Gamaleya phát triển, có tên là Sputnik V.

Từ ngày 18/1, Nga đã tiến hành chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn và miễn phí cho người dân. Cho đến nay, đã có 4 loại vaccine COVID-19 được đăng ký tại Nga, gồm Sputnik V, EpiVacCorona, KoviVak và Sputnik Light.

Hai loại vaccine thứ nhất và thứ hai đã được chấp thuận để tiêm chủng cho những người trên 60 tuổi, còn CoviVac tạm thời được chấp thuận sử dụng cho những người từ 18 - 60 tuổi.

Tất cả ba loại vaccine đều là dạng tiêm hai mũi. Cụ thể, mũi thứ hai của Sputnik V phải được tiêm sau ba tuần, EpiVacCorona tiêm liều hai sau 2-3 tuần, còn hai mũi tiêm của CoviVac cách nhau 2 tuần.

Loại thứ tư, vaccine đơn thành phần Sputnik Light đã được đăng ký tại Nga vào ngày 6/5. Về bản chất, đây là thành phần đầu tiên của Sputnik V, một vec tơ siêu vi khuẩn adenoviral tái tổ hợp ở người thuộc type huyết thanh thứ 26 (rAd26). Hiệu quả của Sputnik Light là 79,4%, cao hơn nhiều loại vaccine hai thành phần.

Theo các kết quả thử nghiệm, vaccine Sputnik Light có hiệu quả tốt chống lại tất cả các chủng virus SARS-CoV-2 đã được xác định. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo sau khi tiêm chủng. Đáp ứng miễn dịch đầy đủ được hình thành vào ngày thứ 28 sau khi tiêm chủng.

Bài liên quan
Nga tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 Sputnik Light
Phó thị trưởng Moscow phụ trách các vấn đề phát triển xã hội, Anastasia Rakova cho biết, vaccine ngừa COVID-19 Sputnik Light đã bắt đầu được thử nghiệm trên các tình nguyện viên.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vaccine Sputnik Light được đưa vào lưu hành dân sự