Tử hình kẻ giết người, cướp tài sản tại chùa Quảng Ân

Gia Anh | 17/09/2020, 21:14

Ngày 17/9, TAND tỉnh Bình Thuận mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Tâm (SN 1989, trú khu phố 5, thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) về tội giết người và cướp tài sản.

Theo cáo trạng, do vay mượn tiền và không có khả năng chi trả, Tâm nảy sinh ý định vào chùa Quảng Ân cướp tài sản.

Khoảng 0 giờ ngày 23/3, Nguyễn Thanh Tâm mang theo một khúc gậy gỗ rồi lẻn vào chùa Quảng Ân ở Khu phố 4, thị trấn Tân Nghĩa (huyện Hàm Tâm, Bình Thuận) để thực hiện hành vi cướp tài sản.

Tại khu vực nhà tăng của chùa, Tâm đã đột nhập vào phòng của ông Tạ Văn Sửu, (SN 1966, pháp danh là Thích Nguyên Lộc) là viện chủ tổ đình Quảng Ân.

Phát hiện có người Tâm đã dùng gậy đánh mạnh vào đầu hai người ở trong phòng là ông Tạ Văn Sửu và cháu Nguyễn Bảo Yến (SN  2001, trú tại khu phố 5, thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân là nữ phật tử làm công quả trong chùa), làm cả hai gục tại chỗ.

Nghe tiếng kêu cứu của Yến, bà Nguyễn Thị Phượng (sinh năm 1977, là mẹ của Yến) ngủ ở phòng sau vội chạy lên thì bị Tâm dùng gậy đánh mạnh vào đầu làm bà gục xuống.

Hậu quả, ông Sửu và cháu Yến tử vong ngay tại chỗ, bà Phượng bị thương nặng, đến chiều cùng ngày tỉnh dậy, gọi điện thoại cho người thân đến cứu và được đưa đến Bệnh viên đa khoa tỉnh Bình Thuận cấp cứu qua khỏi nguy kịch, nhưng bị thương tích 52%.

Tử hình kẻ giết người, cướp tài sản tại chùa Quảng Ân

Bị cáo Nguyễn Thanh Tâm tại phiên tòa

Sau khi gây ra án mạng, Tâm lục tìm tài sản, lấy đi 3 điện thoại của các nạn nhân rồi tìm trong tay nải của ông Sửu lấy 2 chùm chìa khóa, Tâm mở cửa tủ lấy số tiền 825 triệu đồng, 614 đô la Mỹ và 200 đô la Úc bỏ vào túi rồi trốn khỏi hiện trường.

Số tiền cướp được Tâm đem trả nợ cho một số người, còn lại chuyển vào tài khoản của vợ và giấu ở nhà cha ruột. Sau đó Tâm sử dụng xe máy chạy vào TP.HCM để trốn.

Đến ngày 27/3, Công an đã bắt được Nguyễn Thanh Tâm khi y đang lẩn trốn trong một nhà trọ thuộc phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, TP. Hồ Chí Minh.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Tâm đã khai nhận hành vi của mình. HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo thể hiện tính côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật, phạm tội “Giết người” thuộc trường hợp “Giết hai người trở lên”, “Giết người mà ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm đặc biệt nghiêm trọng”, “Có tính chất côn đồ” và tội “Cướp tài sản” thuộc trường hợp “Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên”.

Sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Tâm tử hình về tội “Giết người”, 18 năm tù về tội “Cướp tài sản” được quy định tại điểm a, điểm e, điểm n Khoản 1 Điều 123 và điểm a Khoản 4 Điều 168 Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Tổng hình phạt phải chấp hành về hai tội là tử hình.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Thanh Tâm còn phải bồi thường cho bà Nguyễn Thị Phượng, là người bị hại và là mẹ của nạn nhân đã chết là Nguyễn Bảo Yến số tiền hơn 432 triệu đồng.

Bài liên quan
Tử hình kẻ giết người, cướp tài sản
Với ý định trộm tài sản nên Phạm Quang Mậu đã đột nhập và dùng dao uy hiếp người trong phòng trọ, khi bị nạn nhân chống cự, Y đã dùng dao sát hại nạn nhân rồi bỏ trốn.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tử hình kẻ giết người, cướp tài sản tại chùa Quảng Ân