Truy tố nguyên Tổng giám đốc Tổng Công ty Dầu Việt Nam

Phúc Thái | 25/08/2020, 15:53

Theo cáo trạng truy tố, Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil), và Vũ Trọng Hải, nguyên kế toán trưởng PVOil đã chiếm đoạt số tiền 4 tỷ đồng từ Ngân hàng OceanBank.

Viện KSNDTC vừa ban hành cáo trạng truy tố các bị can: Nguyễn Xuân Sơn (SN 1959), nguyên Tổng Giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam - PVOil và Vũ Trọng Hải (SN 1968), nguyên Kế toán trưởng PVOil về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", quy định tại điểm a, khoản 4 Điều 355 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015. 

Đây là giai đoạn II của vụ án liên quan đến Hà Văn Thắm và các đồng phạm.

Theo cáo trạng, trong giai đoạn từ năm 2009 - 2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của OceanBank, là ngân hàng mà PVN góp 20% vốn điều lệ, PVOil mở hai tài khoản thanh toán (tiền gửi không kỳ hạn) và ký 7 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn tại OceanBank chi nhánh TP HCM.

PVOil đã giao dịch toàn bộ lượng tiền thanh toán và tiền gửi có kỳ hạn lên đến gần 3.000 tỉ đồng qua OceanBank.

Thực hiện chỉ đạo của Hà Văn Thắm, trong thời gian từ năm 2013 – 2014, Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank đã trực tiếp 6 lần nhận tiền từ tài khoản của các cá nhân tại Chi nhánh TP Hồ Chí Minh và 1 lần chỉ đạo lãnh đạo Chi nhánh TP Hồ Chí Minh nhận tiền do Hội sở Oceanbank chuyển vào để chi tiền ngoài hợp đồng cho Nguyễn Xuân Sơn và Vũ Trọng Hải.

Truy tố nguyên Tổng giám đốc Tổng Công ty Dầu Việt Nam

Hai bị can Nguyễn Xuân Sơn và Vũ Trọng Hải

Trong giai đoạn năm 2013-2014, Nguyễn Minh Thu và Hoàng Phương Nga, Phó Giám đốc Chi nhánh OceanBank TP Hồ Chí Minh đã đưa tiền lãi ngoài cho Nguyễn Xuân Sơn 3 lần, tổng số tiền 1,9 tỷ đồng, đưa cho Vũ Trọng Hải 4 lần tổng số tiền 2,1 tỷ đồng.

Trong những lần trên, Nguyễn Minh Thu được Hoàng Bích Vân, Giám đốc Chi nhánh OceanBank TP Hồ Chí Minh và Hoàng Phương Nga đưa đến gặp và đưa tiền lãi ngoài cho Vũ Trọng Hải tại phòng làm việc của Hải ở tầng 17; cho Nguyễn Xuân Sơn tại phòng làm việc của Tổng Giám đốc ở tầng 16, trụ sở PVOil, Tòa nhà số 1-3-5 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh và lần cuối đưa cho Sơn tại phòng làm việc Chủ tịch HĐTV PVTrans, tầng 2, Số 43 Mạc Đĩnh Chi, phường Đakao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh. 

Bị can Nguyễn Xuân Sơn khai, do có mối quan hệ quen biết với Nguyễn Minh Thu vì có thời gian cùng làm việc tại Tổng Công ty Tài chính dầu khí (PVFC) nên đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Thu 3 lần với tổng số tiền 1,9 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt Nguyễn Xuân Sơn đã sử dụng chi tiêu mục đích cá nhân.

Về Vũ Trọng Hải, trong quan hệ gửi tiền của PVOil tại OceanBank, Hải là người có trách nhiệm trong việc đề xuất cân đối dòng tiền để chuyển từ tiền gửi không kỳ hạn sang có kỳ hạn, đề xuất số dư tiền gửi, kỳ hạn, ký tờ trình, ký nháy hợp đồng tiền gửi, trình Tổng Giám đốc phê duyệt để thực hiện.

Vào khoảng dịp Tết năm 2012 - 2013, Hải được Nguyễn Xuân Sơn, Tổng Giám đốc cho biết tại PVOil có quỹ đối ngoại để phục vụ chi tiếp khách, lễ, tết... và sẽ có các đối tác ủng hộ, trong đó có OceanBank. Sơn giao cho Hải quản lý quỹ, thực hiện chi đối ngoại, lễ, tết khi có yêu cầu của Ban Tổng Giám đốc nhưng Hải không đồng ý mà đề xuất giao cho Phù Thị Vân, thủ quỹ PVOil quản lý, theo dõi thu - chi.

Trong thời gian năm 2013 – 2014, Hải đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Nguyễn Minh Thu 3 lần và Hoàng Thị Phương Nga 1 lần với tổng số tiền 2,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, căn cứ lời khai của Nguyễn Xuân Sơn, Phù Thị Vân và các cá nhân liên quan tại PVOil cũng như biên bản xác minh tại ngân hàng; kết quả đối chất giữa bị can Vũ Trọng Hải và các đối tượng liên quan có đủ cơ sở để kết luận Vũ Trọng Hải đã chiếm đoạt và sử dụng 2,1 tỷ đồng tiền lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi của Ngân hàng OceanBank.

Trong quá trình điều tra, các bị can Vũ Trọng Hải, Nguyễn Xuân Sơn thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với Cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Xuân Sơn chủ động nộp lại số tiền chiếm đoạt; bị can Vũ Trọng Hải nộp 300 triệu đồng.

Hành vi của các bị can đủ căn cứ kết luận phạm vào tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 280 BLHS 1999. Tuy nhiên căn cứ Nghị quyết 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội về việc thi hành BLHS thì hành vi của các bị can bị khởi tố, truy tố theo Điều 355 BLHS 2015, sửa đổi năm 2017.

Bài liên quan
Nhóm đối tượng thuê xe đem đi cầm cố, chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng
Để chiếm đoạt số tiền hơn 3 tỷ đồng, nhóm đối tượng đã thuê xe ô tô tự lái đem cầm cố hoặc bán lại lấy tiền tiêu xài.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Truy tố nguyên Tổng giám đốc Tổng Công ty Dầu Việt Nam