Ngày 2/10, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Trung tâm điều dưỡng sơ cấp cứu Chữ thập đỏ Sầm Sơn số tiền 41 triệu đồng và chịu mọi chi phí cho các bệnh nhân phải điều trị.
Trung tâm điều dưỡng Chữ thập đỏ Sầm Sơn, nơi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể
Theo kết quả xét nghiệm bệnh phẩm, nguyên nhân khiến 109 công nhân Công ty cổ phần Lạc Thủy có địa chỉ ở thôn 2C, xã Cổ Nghĩa, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình phải nhập viện khi đi nghỉ mát tại Sầm Sơn, Thanh Hóa là ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn gây ra. Ngoài việc bị xử phạt hành chính, Trung tâm phải chịu mọi chi phí khám, điều trị cho người bị ngộ độc thực phẩm.
Trước đó, ngày 24/9, 198 công nhân Công ty cổ phần Lạc Thủy nghỉ mát tại Trung tâm điều dưỡng sơ cấp cứu chữ thập đỏ Sầm Sơn. Sau bữa ăn chiều 24/9, đến sáng 25/9, có 45 công nhân xuất hiện các triệu chứng như: Đau đầu, đau bụng, tiêu chảy, một số buồn nôn hoặc nôn, sốt.
Số công nhân này đã được công ty đưa đến Bệnh viện đa khoa thành phố Sầm Sơn điều trị. Sau đó, một số người khác xuất hiện các triệu chứng tương tự. Đến 2 giờ 30 phút ngày 26/9, có 109 công nhân phải điều trị tại Bệnh viện đa khoa thành phố Sầm Sơn do nghi ngộ độc thực phẩm.
Sau sự việc này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần chấp hành nghiêm quy định về an toàn thực phẩm. Chính quyền, cơ quan chuyên môn tại địa bàn đẩy mạnh hoạt động truyền thông, cảnh báo người sản xuất, kinh doanh tăng cường vệ sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh.