Triệt phá ổ nhóm đa cấp tiền ảo, lừa đảo hàng tỷ đồng

Tùng Anh | 26/11/2020, 08:36

Một số đối tượng đã lập sàn giao dịch tài chính đa cấp và tiền ảo trên mạng xã hội nhằm lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của nhiều người ở các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Ngày 25/11, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa phá thành công Chuyên án 920T, khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng gồm: Vũ Đức Đạt (SN 1985, ở phường Láng Hạ, quận Đồng Đa, Hà Nội), Trần Văn Thành (SN 1989 ở phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và Nguyễn Vĩnh Khiêm (SN 1985, ở xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai)về tội "Sử dụng mạng máy tính, viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào tháng 11/2019, Trần Văn Thành thuê Nguyễn Vĩnh Khiêm lập trình Website: Tradenew.io dưới dạng là sàn dao dịch ngoại hối có sử dụng tiền ảo điện tử. Thành còn đặt Khiêm lập trình thêm chức năng can thiệp vào kết quả giao dịch trên sàn nhằm hưởng lợi một tỷ lệ % theo mong muốn của người quản lý.

anh-kem-tin-triet-pha-o-nhom-da-cap-tien-ao-lua-dao-hang-ty-dong.jpg
Ảnh minh hoạ

Để che giấu hành vi phạm tội của mình, các đối tượng trên đã thuê máy chủ dữ liệu cho trang Tradenew.io tại Mỹ để hợp lý hóa nguồn gốc sàn đầu tư tài chính từ nước ngoài với các nhà đầu tư.

Sau khi hoàn thành xong website “Tradenew.io”, Khiêm bàn giao tài khoản admin cho Thành quản lý và sử dụng từ bắt đầu tháng 1/2020. Đến tháng 4/2020 thì Thành bán lại cho Vũ Đức Đạt.

Sau đó, bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, Đạt đã thu hút những người tham gia phát triển hệ thống và các nhà đầu tư đóng tiền để tham gia giao dịch trên sàn Tradenew.io. Tại đây, Đạt tìm các đầu mối F1 cho họ hưởng các chính sách tỷ lệ % hoa hồng triết khấu để họ tìm người đầu tư F2,3,4...

Ngoài ra, Đạt còn tổ chức các sự kiện, hội thảo để tuyên truyền, cho các nhà đầu tư đi du lịch và ký cam kết vào các bảng quản lý vốn thì giao dịch sẽ có lợi nhuận từ 1% - 3%, nếu thua sẽ được Đạt hoàn lại vốn đến 90%.

Với thủ đoạn này, Đạt và các đối tượng trong đường dây đã quy ước sử dụng tiền ảo USDT ($) để giao dịch trên sàn Tradenew.io. Số USDT cụ thể được Khiêm tạo ra không giới hạn, tùy theo yêu cầu của Thành và Đạt, số tiền ảo này được sử dụng để bán cho người đầu tư với giá 23.500 đồng/$ và mua lại từ người đầu tư với giá 22.500 đồng/$.

Nhằm hợp thức hóa việc chiếm đoạt tài sản của những người đầu tư, Đạt đã sử dụng khả năng tin học của mình để can thiệp vào các tài khoản trên sàn Tradenew.io làm cho những người này bị mất hết số tiền ảo trên sàn. Sau đó, Đạt dùng thủ đoạn gian dối để trốn tránh trách nhiệm trả tiền cho các bị hại.

Tính đến khi bị nhóm đối tượng bắt giữ, khoảng 50 người ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước là nạn nhân của nhóm tội phạm công nghệ cao này. Bọn chúng đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng của những người đầu tư.

Ngoài ra, cơ quan Công an còn phát hiện tổng số tài khoản user đăng ký trên sàn Tradenew.io là 3.626 tài khoản với tổng số lượng tiền ảo USDT tương đương 1.089 tỷ đồng.

Hiện, vụ án đang tiếp tục điều tra, mở rộng.

Bài liên quan
Bắt đối tượng lừa đảo thẻ cào qua mạng, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng
Đối tượng Huỳnh Lực (25 tuổi, ở tỉnh Thừa Thiên Huế) đã gây ra hàng chục vụ lừa đảo mua bán thẻ cào trên mạng của các đại lý trên địa bàn cả nước, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triệt phá ổ nhóm đa cấp tiền ảo, lừa đảo hàng tỷ đồng